Đặc tính điều hòa miễn dịch của Triterpenes

Triterpenes, bao gồm một nhóm hóa chất rộng lớn được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau. Chúng mang nhiều tác dụng dược lý của cây thuốc, được sử dụng trong các nền y học cổ truyền của nhiều quốc gia để chống lại các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Triterpenes, ngoài tác dụng điều hòa miễn dịch, chúng còn được mô tả là thành phần hoạt tính có tác dụng: chống viêm, kháng virus, kháng khuẩn, chống ung thư.

Điều hòa miễn dịch hay còn được gọi là cân bằng nội mô miễn dịch là sự cân bằng một cách tinh tế bởi 2 quá trình tăng cường miễn dịch và ức chế miễn dịch. Quá trình này giúp thúc đẩy cơ thể chống lại bệnh tật do các yếu tố bên ngoài gây ra, đồng thời chúng cũng có khả năng kìm hãm các phản ứng quá miễn dịch xảy ra một cách quá mức hoặc chống lại các kháng nguyên do chính cơ thể gây ra (cơ chế sinh bệnh của một số bệnh tự miễn).

Đặc tính điều hòa miễn dịch của Triterpenes

Tác dụng ức chế miễn dịch

Miễn dịch thích ứng có nhiệm vụ bảo vệ một sinh vật chống lại sự lây nhiễm của vi sinh vật, nhưng nó cũng có thể gây ra thiệt hại và bệnh tật. Đó là trường hợp phản ứng quá mẫn cảm, là phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân hoặc sự kiện khác nhau một cách quá mức mà cơ thể không kiểm soát được.

Như đã đề cập bên trên, dihydrocucurbitacin B (một loại triterpenes) được biết là có tác dụng ức chế sự tăng sinh của tế bào lympho T ở người, làm ngừng chu kỳ tế bào ở pha G0. Các hiệu ứng tương tự đã được mô tả đối với các triterpenoid khác nhau.

Tác dụng kích thích miễn dịch

Hợp chất Triterpenes phân lập từ Hoàng kỳ (Astragalus melanophrurius) cho thấy hoạt động điều hòa miễn dịch thú vị trong một thử nghiệm kích thích tế bào lympho ở người được phân lập. Các nhà nghiên cứu xác định rằng astrasieversianins II và X; astragaloside I, II, IV và VI; và cyclocanthoside E và G đều có thể kích thích sự tăng sinh tế bào lympho ở người ở nồng độ từ 0,01 đến 10 μg/mL.

Triterpenoids với hoạt động thích nghi

Thử nghiệm thích nghi thực hiện năm 1997, đánh giá hoạt tính thích nghi của rễ Bryonia alba trong cả thử nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng, chứng minh rằng hợp chất chịu trách nhiệm cho hoạt động này là cucurbitacin R-diglucoside (một chất thuộc nhóm Triterpenes). Hợp chất này làm tăng bài tiết corticosteroid bằng cách kích thích vỏ thượng thận, điều chỉnh quá trình giải phóng corticosteroid cho đến khi đạt được mức tối ưu, do đó bảo vệ vỏ thượng thận khỏi chứng suy nhược.

Cucurbitacin R-diglucoside làm tăng sản xuất PGE2, ức chế sinh tổng hợp chất tiền viêm, kích hoạt bạch cầu trung tính, giải phóng enzyme lysosomal, tăng tính thấm thành mạch.

Triterpenoids là chất ức chế NF-κB

Triterpenoid từ các nhóm cấu trúc khác nhau đã được nghiên cứu và mô tả là chất chống viêm và điều hòa miễn dịch thông qua khả năng ức chế cả các yếu tố phiên mã liên quan đến các quá trình này cũng như các chất trung gian được tạo ra khi kích hoạt chúng. Celastrol, một nor-triterpenoid từ Celastrus orbiculatus, và pristimerin dẫn xuất tương tự của nó, đã được chứng minh là chất ức chế yếu tố phiên mã NF-κB qua các nghiên cứu được công bố.

Triterpenes là tác nhân tiềm năng chống lại hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)

Yu et al. (2007) đã xem xét tiềm năng của các sản phẩm tự nhiên như các hợp chất chống AIDS. Mặc dù đánh giá của họ bao gồm nhiều triterpenoid, tác dụng dược lý của các hợp chất này không cần thiết bao gồm sự gia tăng phản ứng miễn dịch. Thay vào đó, chúng được mô tả là tác nhân kháng virus có thể ức chế sự sao chép của vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) trong tế bào lympho hoặc làm tăng độc tính tế bào hoặc quá trình chết theo chương trình.

Triển vọng

Triterpenes bao gồm một trong những nhóm sản phẩm tự nhiên thú vị nhất do chúng có tiềm năng dược lý cao. Thông thường chúng có mặt trong các loại thực vật được sử dụng làm thuốc dân tộc học, chẳng hạn như Astragalus membranaceus, Boswellia serrata, Cayaponia tayuya, Ganoderma lucidum, Panax gisneng hoặc Tripterygium wilfordii. Nhiều hợp chất như vậy có thể được sử dụng trực tiếp như các hợp chất hoạt động hoặc được biến đổi và kết hợp để tăng tính chọn lọc và hiệu lực của chúng,

Theo: sciencedirect “Effects of triterpenes on the immune system”


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn