Đậu Fava: Nguồn protein thực vật chất lượng cao

Đậu Fava là quả từ cây đậu tằm (Vicia faba) hay còn gọi là đậu Faba, đậu dâu tằm, đậu răng ngựa, là một loài thực vật họ đậu, được trồng làm thực phẩm cho con người và gia súc.

Cùng với một số cây họ đậu  khác: Đậu thận trắng, đậu lăng, đậu hà lan, đậu xanh… nó là một phần qua trọng trong chế độ ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia khu vực: Địa Trung Hải, Tây Á, Vùng sông Nile, Châu Phi, Chấu Á, Các nước Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và một số nước Châu Âu.

Thành phần dinh dưỡng

Đậu Faba ngoài được sử dụng làm thực phẩm nó còn là một nguồn protein thực vật chất lượng cao, tính bền vững có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao trên toàn cầu về thực phẩm chay tốt cho sức khỏe.

Ngoài Protein, đậu Fava còn chứa nhiều hoạt chất có đáp ứng sinh học cao:

  • Hợp chất phenolic
  • Gaba
  • L-Dopa
  • Tinh bột kháng
  • Chất xơ
  • Peptide có hoạt tính sinh học

Protein thủy phân từ đậu fava (peptide từ đậu fava) sau khi tiêu hóa có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, hạ huyết áp, giảm cholesterol và chống viêm. Nguồn peptide thực vật này cho thấy tiềm năng mạnh mẽ với sức khỏe con người.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của đậu Fava

Protein từ đậu Fava

Hàm lượng cao

Hàm lượng protein trong đậu fava có hàm lượng cao khi được so sánh với đậu Hà lan và hầu hết các hạt đậu khác đang được bán trên thị trường nhưng ít hơn đậu nành.

  • Protein đậu Fava: 27.6%
  • Các loại đậu khác chỉ khoảng 22.17% như đậu lăng (22.15%); đậu xanh (19.83%).

Protein thực vật được phân thành bốn nhóm chính với những đặc tính hòa tan trong các dung môi khác nhau đó là: globulin; albumin; prolamin; glutelin trong đó:

  • Globulin tan trong dung dịch ít muối
  • Albumin tan trong nước
  • Prolamin tan trong cồn 70%
  • Glutelin tan trong dung dịch kiềm

Đậu fava có chứa protein chủ yếu thuộc loại globulin với hàm lượng 69,5 đến 78,1%; glutelin (12,0 đến 18,4%), prolamin (1,83 đến 3,57%) và albumin (1,41 đến 3,01%). Sự giao động hàm lượng các loại protein trong đậu fava phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, môi trường, giống cây trồng.

Hoạt tính sinh học của peptide thủy phân từ Đậu Fava

Các nghiên cứu đã chứng minh protein từ đậu fava sau khi bị lên men hoặc tiêu hóa hoặc thủy phân cắt thành những peptide có hoạt tính sinh học mang lại những tác dụng có lợi với sức khỏe con người. Báo cáo cho thấy Peptide từ đậu fava có tác dụng:

  • Chống oxy hóa: đặc tính thu dọn các gốc tự do
  • Hạ huyết áp: với cơ chế ức chế men chuyển angiotensin (ACE)
  • Đái tháo đường nhờ tác dụng ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4)
  • Chống lại ung thư ruột kết trong nghiên cứu trên động vật
  • Giảm cholesterol máu nhờ khả năng làm giảm hấp thu chất béo tại ruột và giảm tổng hợp cholesterol nội sinh
  • Tăng cường sức khỏe xương: Peptide thủy phân từ đậu fava thúc đẩy tổng hợp protein của xương và ngăn ngừa mất cơ do viêm mãn tính.
  • Một điều đặc biệt nhất của các peptide từ đậu Fava so là loại duy nhất ghi nhận làm tăng tổng hợp protein.
  • Tác dụng chống viêm, kháng khuẩn: Peptide từ đậu fava có đặc tính diệt nấm, đặc tính kháng khuẩn.

Hoạt tính sinh học các Axit amin

Đậu fava cũng chứa vào axit amin sẵn có với hoạt tính sinh học rất cao đặc biệt là L-3,4-dihydroxyphenylalanine (levodopa) và GABA.

L-3,4-dihydroxyphenylalanine, còn được gọi là levodopa hoặc L-DOPA. L-DOPA, là tiền chất của dopamine. Thành phần này được sử dụng đối với những người mắc chứng run tay chân parkinson. Những bệnh nhận Parkinson sử dụng chất tổng hợp L-DOPA gây ra nhiều tác dụng phụ. Sự thay đổi sang nhóm chất từ thực vật an toàn hơn đang được chú ý mạnh mẽ. Nghiên cứu lâm sàng ghi nhận bổ sung 250g đậu fava nấu chín làm tăng nồng độ L-DOPA trong huyết tương ở những người khỏe mạnh và những người mắc parkinson tương đương với uống 125 mg L-DOPA và 12,5 mg carbidopa (thuốc điều trị bệnh parkinson).

Đậu Fava cũng chứa γ-aminobutyric (GABA), một loại axit amin có nhiều hoạt tính sinh học trong cơ thể có tác cụng:

  • Hạ huyết áp
  • An thần, giảm lo lắng, dễ ngủ

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe của GABA

Tác dụng phụ

Chống chỉ định những người thiếu men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) bẩm sinh. Trên thế giới có khoảng 330 triệu người mắc bệnh này, họ sẽ gặp nguy hiểm nếu tiêu thụ đậu fava. Đậu Faba chứa pyrimidine glycoside vicine và convicine, là tiền chất của aglycones divicine và isouramil, những thành phần chính dẫn đến làm tăng tình trạng nghiêm trọng tan máu. Cụ thể các tế bào hồng cầu không thể thiết lập lại sự mất cân bằng oxy hóa do isouramil và divicine gây ra, dẫn đến tổn thương oxy hóa và làm tan máu.

Dị ứng: giống như các loại đậu khác, đậu fava có nguy cơ gây dị ứng. Lupin (Lupinine) là thành phần thường dây dị ứng ở châu âu có trong các loại đậu. Lupin trong đậu fava là ít nhất:

  • Đậu faba là thấp nhất (5,7%),
  • Đậu lăng xanh (5,7%),
  • Đậu lăng đen (6,6%),
  • Đậu trắng (7,5%),
  • Đậu xanh (8,5%),
  • Đậu nành (8,5%),
  • Đậu phộng (14,2%).

Tham khảo: NCBI


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn