Feverfew – Lịch sử sử dụng và tác dụng với bệnh đau nửa đầu

1. Feverfew -  Cúc  thơm

feverfew

Feverfew là một loại thảo dược thân ngắn, dạng bụi cao từ 0.3m đến 1m thuộc họ Cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Tanacetum Parthenium L.

Feverfew mọc tự nhiên tại vùng bán đảo Balkan, nhưng ngày nay chúng được trồng ở Úc, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Phi….Feverfew có hoa màu vàng hình ống có từ 10 đến 20 cánh trắng nở từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, đường kính hoa khoảng 2cm.

2. Lịch sử sử dụng thảo dược feverfew

Lịch sử sử dụng thảo dược feverfew

Feverfew là loại thảo dược được sử dụng từ rất lâu đời. Người Hy lạp cổ gọi cây này là Parthenium, bắt nguồn từ việc người ta dung loại hoa này để cứu sống một công nhân bị ngã trong quá trình xây dựng ngồi đền Parthenon vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên.

Ở thế kỷ thứ nhất, Bác sỹ Hy Lạp Dioscorides đã dùng feverfew như một thảo dược hạ sốt. Feverfew được coi như là “aspirin thời trung cổ” hay “aspirin” của thế kỷ 17. Năm 1963, ferverfew được khuyến cáo dung để chữa chứng đau đầu trong cuốn sách Gerad’s Herbal.

Năm 1978, một tạp chí sức khỏe của Anh đã báo cáo về trường hợp một phụ nữ 68 tuổi bị chứng đau nửa đầu mãn tính từ khi 16 tuổi đã dùng lá feverfew và giảm hoàn toàn cơn đau đầu trong vòng một vài tháng. Từ những thập niên 80, feverfew trở lên phổ biến ở Anh, Pháp và Canada, bác sỹ đã sử dụng feverfew để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu. Từ thập niên 90 các sản phẩm từ feverfew đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Hoa kỳ.

3. Tác dụng của feverfew với bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu

Tác dụng giảm đau, giảm tái phát cơn đau nửa đầu của feverfew được nghiên cứu và chứng minh qua các tác dụng sau

  • Feverfew giúp điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin (serotonin là chất dẫn truyền có vai trò điều hòa tâm trạng, giấc ngủ và cảm giác đau đớn).

  • Feverfew giúp giảm co thắt cơ trơn mạch máu và điều hòa vận mạch.

  • Feverfew giúp ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu prostaglandin.

  • Feverfew ức chế kết tập tiểu cầu làm giảm tắc nghẽn mạch máu. Feverfew có cơ chế chống lại cơn đau nửa đầu tương tự như methysergide maleat (Sansert)- một chất đối kháng 5-HT.

Một nghiên cứu được thực hiện ở trung tâm London Migraine Clinic, Anh năm 1985 trên 17 bệnh nhân tham gia nghiên cứu (8 bệnh nhân được điều trị Feverfew và 9 bệnh nhân dùng giả dược kiểm soát), kết quả cho thấy những bệnh nhân dùng FeverFew có sự giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu, cùng các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa so với nhóm dùng giả dược trong những tháng đầu điều trị. Kết quả này được J. J. Murphy cùng cộng sự (University Hospital, Nottingham) xác nhận trong một nghiên cứu đối chứng giả dược với 72 bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Trên cơ sở hàng loạt các công trình nghiên cứu bởi các tổ chức uy tín trên khắp thế giới, các nhà khoa học đã kết luật: Feverfew có tác dụng hữu ích trong điều trị dự phòng Hội chứng đau nửa đầu Migraine ngoài ra, còn được sử dụng trong đau đầu cụm, đau đầu kinh nguyệt và các bệnh đau đầu nguyên phát khác.

Xem thêm:  Bệnh đau nửa đầu: nguyên nhân và triệu chứng


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn