Fucoidan chống lại những loại ung thư nào?

Tác dụng chống ung thư của Fucoidan được đề cập đầu tiên vào năm 1980, bởi một nhà nghiên cứu Nhật Bản. Ông nhận thấy tác dụng diệt tế bào ung thư trong nghiên cứu ống nghiệm của Fucoidan. Một số lượng lớn các thí nghiệm sau đó khẳng định Fucoidan có thể chống lại sự tăng sinh của tế bào khối u và sự phát triển hoặc di căn của khối u bằng cách gây ra quá trình apoptosis của tế bào, ức chế sự hình thành mạch hoặc thông qua các cơ chế hoạt động khác.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế chống ung thư của Fucoidan chủ yếu thông qua 4 cơ chế chính bao gồm:

 • Thứ nhất: Fucoidan có thể ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư bằng cách ức chế quá trình nguyên phân bình thường của chúng và điều chỉnh chu kỳ tế bào. Nghiên cứu trên động vật ghi nhận Fucoidan ức chế hiệu quả sự di căn và phát triển của các tế bào khối u.
 •  Thứ hai: Fucoidan có thể kích hoạt các tín hiệu apoptosis - quá trình tự chế của tế bào ung thư bằng các con đường khác nhau. Nghiên cứu trong ống nghiệm ghi nhận Fucoidan có thể gây ra quá trình tự tế của tế bào ung thư nuôi cấy HT-29 và HVT116.
 • Thứ ba: Fucoidan có thể ngăn chặn sự hình thành mạch, cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đi vào khối u. Nghiên cứu trên chuột cho thấy Fucoidan ức chế quá trình sinh mạch gây nên bởi tế bào ung thư tuyết tiền liệt cấy ghép. Sự ức chế này cũng được quan sát thấy trên những con chuột có khối u ác tính B16 cấy ghép.
 • Thứ tư: Fucoidan ức chế khối u thông qua tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu trên động vật cấy ghép tế bào bạch cầu cấp tính NB4 và Fucoidan, kết quả ghi nhận Fucoidan làm tăng hiệu quả hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK).

Tác dụng chống ung thư của Fucoidan

Ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết là một trong những bệnh ung thư trên thế giới khá phổ biến. Fucoidan chiết xuất từ một loại tảo nâu có thể ức chế sự tăng sinh tế bào gây ung thư ruột kết ở người bằng cách ngăn chặn hoạt động của yếu tố tăng trưởng biểu bì. Sự ức chế này không những có hiệu quả mà còn ít gây độc tế bào hơn. Sử dụng Fucoidan phân tử lượng trung bình có hiệu quả ức chế khối u cao hơn, tăng thời gian sống hơn so với nhóm chuột sử dụng fucoidan phân tử lượng thấp hoặc cao.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy Fucoidan hoạt động chống ung thư ruột kết bằng cách tạo ra quá trình tự chế của tế bào ung thư HT-29 và HCT116.

Ung thư vú

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật thực hiện trên 3 dòng tế bào gây ung thư vú bao gồm: Tế bào MCF-7; tế bào T-47D và tế bào 4T1 với Fucoidan được chiết xuất từ một số loai tảo nâu cho thấy:

 • Fucoidan gây ra quá trình tự chết với dòng tế bào gây ung thư vú (Tế bào MCF-7) bằng cách gây ra sự ngưng tụ nhiễm sắc thể, sự phân mảnh DNA, điều chỉnh biểu hiện gen và chu kỳ tế bào.
 • Fucoidan có thể ngăn chặn sự tăng sinh tế bào khối u (cụ thể là Tế bào MCF-7) một cách đáng kể và có độc tính tế bào cực kỳ thấp đối với các tế bào mô bình thường.
 • Fucoidan có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào T-47D.
 • Fucoidan có thể ngăn chặn sự tăng sinh và di căn của các tế bào 4T1 một cách hiệu quả

Ung thư phổi

Fucoidan ức chế không thể đảo ngược dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người (NSCLC-N6); ức chế sự tăng sinh đáng kể của dòng tế bào gây ung thư phổi A549 ở người và có độc tính thấp đối với tế bào ở mô bình thường.

Fucoidan có thể làm giảm bớt các triệu chứng và ức chế sự di căn ung thư phổi trên những con chuột ung thư phổ Lewis được cấy ghép. Một nghiên cứu khác sử dụng Fucoidan như chất bổ trợ trong điều trị ung thư phổi bằng cyclophosphamide, kết quả cho thấy Fucoidan làm tăng tác dụng chống di căn thuốc thuốc điều trị nhưng không làm tăng tác dụng chống khối u của nó.

Một số thí nghiệm thực hiện trên dòng tế bào Sarcoma 180 ghi nhận lợi ích chống lại quá trình tạo mạch của Fucoidan từ đó có thể phát huy được tác dụng chống khối u hiệu quả.

Ung thư gan

Fucoidan hoạt động chống lại ung thư gan bằng cách:

 • Ức chế chu kỳ tế bào và gây ra quá trình tự chế của tế bào ung thư gan ở người (dòng tế bào SMMC-7721). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Fucoidan gây nên quá trình tự chết của tế bào ung thư có liên quan đến việc giảm tiêu thụ glutathione, điều này làm tăng sự hiện diện, tích tụ các gốc tự do ROS trong các tế bào ung thư.
 • Ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư
 • Tác dụng chống di căn của Fucoidan cũng được ghi nhận thông qua cơ chế điển chỉnh biểu hiện của protein trên màng tế bào.

Bệnh bạch cầu

Tác dụng chống bệnh bạch cầu của Fucoidan đã đạt được kết quả tốt trong một số các nghiên cứu: Fucoidan có khả năng gây độc tế bào và chống khối u trên các tế bào bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở người; Ức chế sự tăng sinh và gây chết của dòng tế bào NB4 và HL60; Có thể làm chậm sự phát triển của khối u trong mô hình xenograft; tăng hoạt động phân giải của tế bào NK. Những lợi ích này cho thấy Fucoidan có tiềm năng trong điều trị một số loại bệnh bạch cầu.

Ung thư bàng quang

Năm 2014, một nghiên cứu báo cáo tác dụng chống ung thư bàng quang của Fucoidan được công bố: Fucoidan làm giảm khả năng tồn tại của tế bào T24; Fucoidan ngăn chặn sự phát triển và ức chế sự di căn và lây nhiễm của các tế bào ung thư bàng quang.

Các loại ung thư khác

Fucoidan có thể điều chỉnh chu kỳ tế bào một số loại ung thư, ảnh hưởng tới quá trình phân chia, nhân lên của tế bào ung thư bao gồm:

 • Ung thư tuyến tiền liệu với dùng tế bào nuôi cấy PC-3
 • Ung thư dạ dày với dòng tế bào AGS

Liều lượng và đường dùng

Fucoidan có thể được tinh chế sản xuất từ nhiều nguồn khác nhau. Liều lượng sử dụng Fucoidan phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, phương pháp sản xuất cũng như kích thước phân tử Fucoidan tiêu thụ.

Đa số các nghiên cứu thực hiện đánh giá tác dụng của Fucoidan với ung thư được thử nghiệm trên động vật hoặc ống nghiệm. Đường dùng có thể đường uống, tiêm dưới da, tiêm ổ bụng hoặc tiêm tính mạch. Các đường dùng khác nhau cũng ảnh hướng tới hiệu quả chống khối u.

Fucoidan được cho là an toan với liều dùng ca, chúng không gây độc các tế bào ở mô bình thường. Tuy nhiên các nghiên cứu sinh khả dụng chỉ ra bổ sung Fucoidan đường uống không cao. Một số nhà sản xuất hiện nay áp dụng công nghệ sản xuất áp dụng công nghệ nano với dòng nguyên liệu Fucoidan giúp tăng tính ổn định và sinh khả dụng qua đường uống.

Xem thêm:

Nguyên liệu Fucoidan – từ tảo nâu Mozuku

Nano Fucoidan – nguyên liệu từ Nhật Bản


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn