Fucoidan - 10 tác dụng với sức khỏe

Fucoidan tác dụng, tác dụng phụ

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những  lợi ích về sức khỏe cũng như những tác dụng không mong muốn khi sử dụng Fucoidan. Nó cũng giúp Bạn hiểu được nên sử dụng Fucoidan như thế nào cho hiệu quả nhất với những mục đích khác nhau như Ung thư, tăng cường miễn dịch, chống lại mệt mỏi, giúp giảm cân…

Tác dụng của Fucoidan

1. Quy trình tự hủy tế bào - Apoptosis

Apoptosis: Quy trình tự tiêu hủy của các tế bào. Trong cơ thể con người cũng như các động vật đa bào khác, các tế bào già chết đi và được thay thế bằng các tế bào khác mới sinh ra một cách có kiểm soát đấy gọi là sự chết sinh lý không hồi phục. Màng tế bào không thay đổi, các mẫu AND bị cắt thành những đoạn ngắn, chất nhiễm sắc bị đông lại, tế bào chia thành các tiểu phần nhưng màng tế bào vẫn còn nguyên. Cuối cùng của quá trình Apoptosis là tạo ra các mẩu

 

Tác dụng của Fucoidan

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy Fucoidan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình Apoptosis tế bào ung thư. Nghiên cứu của trường Đại học Kyushu – Nhật bản chứng minh fucoidan gây ra apoptosis trong tế bào ung thư vú (MCF-7) nhưng nó không ảnh hưởng đến các tế bào biểu mô bình thường. Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện vào cuối tháng 9 năm 2014 bởi S. Chen và Y.Zhao, về tính chống ung thư của fucoidan. Kết quả nghiên cứu cho thấy fucoidan có tính chất chống ung thư và cung cấp một số bằng chứng ban đầu về lợi ích điều trị ung thư với fucoidan.

2. Ức chế hình thành mạch máu mới cho khối u

Trong khối u ác tính hay còn gọi là ung thư, các tế bào ung thư sinh với tốc độ nhanh, không có kiểm soát để hình thành khối u, nó chè ép và ức chế hoạt động các tế bào chức năng trong cơ quan, cuối cùng, di căn toàn cơ thể. Để nuôi khối u, một mạng lưới mạch máu quanh khối u rất phát triển. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Fucoidan (polysaccharides sulfate) ức chế sự hình thành mạch quanh khối u. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đại học Qingdao Trung quốc cho thấy Fucoidan làm giảm đáng kể hình thành nội mạch mạch máu trên các khối u so với nhóm đối chứng

 Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện ở Trung Quốc tại Đại học Y khoa Dalian để tìm ra ảnh hưởng của Fucoidan đối với sự hình thành mạch máu. Các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào nội mạch rốn và khám phá ra hoạt động của fucoidan chiết xuất từ ​​tảo biển nâu trên mạch máu tới khối u. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy Fucoidan ức chế di căn ung thư, tăng sinh khối u và hình thành ống dẫn quanh khối u

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tăng cường miễn dịch

Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch, khi sử dụng giúp cơ thể chống lại ung thư tốt hơn. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, Fucoidan giúp phục hồi hệ miễn dịch ở những con chuột bị ức chế miễn dịch, tăng cường miễn dịch ở những con chuột bị chiếu xạ. Nó tác động giúp tăng chức năng của T-lymphocyte, tăng sản xuất interferon-y và interleukin-1 trong ống nghiệm

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Fucoidan từ các nguồn khác nhau thì tăng khả năng miễn dịch cũng khác nhau. Fucoidan tăng cường điều hòa miễn dịch trong cơ thể, làm tăng số lượng đại thực bào, phá hủy khối u thông qua tế bào T-helper type I.

4. Giảm mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng thường xuất hiện, ảnh hưởng đến tinh thần, thể trạng, chế độ dinh dưỡng trên các bệnh nhân ung thư khi điều trị bằng hóa xạ trị. Một nghiên cứu cho thấy sự mệt mỏi nhẹ xuất hiện  khoảng 30%, mức độ 2,3 tìm thấy ở 60% bệnh nhân bị ung thư trong quá trình điều trị.

Một nghiên cứu tại Đại học Tottori ở Nhật Bản, Fucoidan giúp bệnh nhân ung thư giảm một số triệu chứng khó chịu do thuốc chống ung thư gây ra như: nôn, buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy… Trên một số bệnh nhân ung thư ruột kết điều trị bằng hóa chất, Fucoidan ngăn chặn sự xuất hiện của mệt mỏi, giúp bệnh nhân trải qua cơn đau khi điều trị kéo dài. Nhưng Fucoidan không có tác dụng giảm tác hại của hóa chất điều trị.

5. Sức khoẻ tim

Fucoidan có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nếu sử dụng hàng ngày, có thể giảm được nguy cơ bị tổn thương cơ tim, đau tim. Một nghiên cứu được thực hiện trên động vật bởi các nhà nghiên cứu Ấn độ đã tìm ra mối quan hệ giữa Fucoidan và sức khỏe tim. Nghiên cứu thực hiện trên chuột bị gây tổn thương tim với chế độ ăn giàu Fucoidan chiết từ tảo nâu. Dựa trên các chỉ số như mức độ sống sót, tổn thương… cho thấy những con chuột với chế độ ăn Fucoidan có ít thương tổn trên tim hơn những con không sử dụng. Kết quả của nghiên cứu cũng được đăng trên: Tạp chí sinh học các phân tử Macroolecules vào tháng 6, 2012.

6. Giảm cân

Một nghiên cứu tại Hàn quốc được công bố trên tạp chí “Marine Drugs” năm 2011 về mối liên quan sử dụng Fucoidan với việc giảm cân. Nghiên cứu trong ống nghiệm giữa Fucoidan với các tế bào tạo mô mỡ (Adipocytes), cho thấy Fucoidan giúp kích thích sự phân giải lipid trong tế bào. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận ban đầu fucoidan có thể rất hữu ích trong điều trị và phòng ngừa bệnh béo phì.

7. Cục máu đông

Một trong những ưu điểm chính của Fucoidan là nó có tính chống đông máu. Điều này khá hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị một số loại bệnh như tắc nghẽn phổi, nhịp tim, hoặc đột quỵ do cục máu đông gây ra. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng fucoidan không nên sử dụng trên những người đang dùng các loại thuốc chống đông máu như warfarin và heparin.

8. Tính chất phóng xạ

Một số chuyên gia cho rằng Fucoidan có đặc tính bức xạ, có thể giúp ích rất nhiều cho những tác hại do tiếp xúc với phóng xạ.

9. Xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch phát triển trong cơ thể khi các chất chất béo lắng đọng vào thành động mạch và dẫn đến sự hình thành các mảng bám. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch: cao huyết áp, đột quỵ, hình thành cục máu đông..

Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh Fucoidan làm giảm triglyceride, lipoprotein cholesterol mật độ thấp và cholesterol toàn phần được thực hiện như sau: Chuột được cho ăn trong 28 ngày để làm tăng lượng lipid máu. Sau đó sử dụng Fucoidan liều 0,1, 0.2 và 0.4 g / kg trong 28 ngày. Cả ba liều đều làm giảm lipid, liều 0,2 g / kg dường như có ảnh hưởng lớn nhất.

10. Sức khoẻ của hệ tiêu hóa

Bệnh đường ruột là một trong những bệnh phổi biến hiện nay. Sức khỏe đường ruột phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường, tính acid, yeesy tố thần kinh. Fucoidan có thể giúp ích nhiều trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột. Viêm ruột là bệnh gây loét thành trong của ruột non và ruột già (IBD). Trên mô hình chuột, Fucoidan làm giảm các tổn thương niêm mạc, ức chế selectin và leukocyte trong phản ứng viêm giúp kiểm soát tốt các tổn thương mô

Các trường hợp nên sử dụng Fucoidan

Các trường hợp sử dụng Fucoidan

Fucoidan được sử dụng trong một số trường hợp sau:

  • Fucoidan khá hữu ích cho những người bị viêm xương khớp.

  • Fucoidan có tác dụng chống lại các chứng viêm.

  • Fucoidan rất tốt trong các bệnh gan, giúp ngăn sự xơ hóa gan.

  • Thiệt hại do bức xạ cũng có thể được điều trị bằng Fucoidan. Fucoidan hữu ích chống lại tia xạ.

  • Fucoidan đóng một vai trò trong việc điều hòa cân bằng máu. Làm chậm quá trình đông máu

  • Fucoidan tốt cho hoạt động não và bảo vệ hệ thần kinh.

  • Fucoidan cũng cho thấy một số tác dụng ức chế trên các loại virus trong đó có bệnh nhiễm trùng herpes simplex.

  • Fucoidan đã tỏ ra chống lại bệnh sốt rét. Trên thực tế bệnh sốt rét là do ký sinh trùng có tên plasmodium merozoites. Fucoidan đã cho thấy ức chế sự lây nhiễm plasmodium.

  • Fucoidan cũng bảo vệ thận theo những cách khác nhau. Uống fucoidan giúp phòng ngừa suy thận mãn

  • Fucoidan giảm nọc độc của rắn

Tác dụng phụ khi sử dụng Fucoidan

Fucoidan là một sản phẩm có nguồn gốc từ tảo tự nhiên. Vì vậy gần như có rất ít hoặc không có tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Nhưng tùy cơ địa nhạy cảm của mỗi người vẫn có những phản ứng dị ứng xảy ra đã được ghi nhận lại. Các triệu chứng bao gồm: sưng cổ họng và mặt, thở nặng, nhịp tim tăng lên và phát ban

Fucoidan có đặc tính làm loãng máu, những người bị huyết áp thấp nên tránh sử dụng fucoidan. Lý do là họ có thể dễ bị triệu chứng như chóng mặt, dễ bầm tím và ngất xỉu.

Fucoidan chiết xuất từ rong biển có nồng độ iốt cao. Vì vậy, không nên uống quá nhiều fucoidan vì có thể gây ngộ độc iốt. Những người bị cường tuyến giáp (tuyến giáp quá mức) nên tránh dùng chất bổ sung fucoidan


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


Tài liệu tham khảo

Hypolipidemic effect of fucoidan from Laminaria japonica in hyperlipidemic rats. Huang L1, Wen K, Gao X, Liu Y.  Department of Oncology, Guangdong Provincial People's Hospital, Guangzhou, China 2010 Apr;48(4):422-6

Antitumor activity and immune response of Mekabu fucoidan extracted from Sporophyll of Undaria pinnatifida. Maruyama H1, Tamauchi H, Hashimoto M, Nakano T. Department of Pathology, School of Allied Health Sciences, Kitasato University, Kitasato 1-15-1, Sagamihara, Kanagawa 228-8555, Japan. maruyama@ahs.kitasato-u.ac.jp, 2003 May-Jun;17(3):245-9.

Fucoidan extract derived from Undaria pinnatifida inhibits angiogenesis by human umbilical vein endothelial cells. Liu F1, Wang J, Chang AK, Liu B, Yang L, Li Q, Wang P, Zou X. Department of Biotechnology, Dalian Medical University, Dalian, 116044 Liaoning Province, China. 2012 Jun 15;19(8-9):797-803

Fucoidan induces cancer cell apoptosis by modulating the endoplasmic reticulum stress cascades. Chen S1, Zhao Y2, Zhang Y3, Zhang D4.   2014 Sep 18;9(9)

Atherosclerosis-associated changes in the carbohydrate-binding capacities of smooth muscle cells of various human arteries. Kayser K1, Bartels S, Yoshida Y, Fernandez-Britto J, Gabius HJ. 1993 Nov;139(4-5):307-12.