Fucoidan và những công dụng tuyệt vời

Fucoidan được chứng minh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như công dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh béo phì,….

Fucoidan là gì?

Fucoidan là hợp chất thuộc nhóm polysaccharide, chiết xuất từ rong biển nâu Mozuku. Cấu trúc hóa học của fucoidan phần lớn là sulfate polysaccharide và đường fucose với thành phần tỉ lệ như sau: đường fucose 45,6%, Uronic acid 26,7%, Sulfuric acid 19,1%...

Cấu tạo hóa học của Fucoidan

(Cấu tạo hóa học của Fucoidan)

Những công dụng tuyệt vời của fucoidan

Fucoidan được chứng minh có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, và những lợi ích ấy được thống kê qua những công dụng chính sau:

1. Fucoidan gây ra sự tự chết của tế bào (apoptosis)

Một phần của quá trình phát triển và tăng trưởng của cơ thể bao gồm sự tự chết của tế bào (apoptosis). Quá trình này giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối u của cơ thể bằng cơ chế khiến các tế bào ung thư tự chết đi.

Đại học Kyushu (Nhật Bản) đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy Fucoidan có khả năng thúc đẩy sự tự chết của tế bào (apoptosis),  đặc biệt với các tế bào ung thu vú, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng tới các tế bào bình thường trong cơ thể.

Hãng Kanehide Bio-Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu đo lượng hoạt tính cảm ứng apoptosis của Fucoidan chiết xuất từ rong biển nâu Mozuku-Okinawa và chiết xuất Fucoidan từ tảo bẹ, nó cho thấy rằng Fucoidan được chiết từ rong biển nâu Mozuku-Okinawa có tác dụng tăng hoạt tính cảm ứng apoptosis đáng kể hơn so với Fucoidan chiết từ tảo bẹ.

Hoạt tính gây chết tế bào của Fucoidan

(hoạt tính thúc đẩy sự tự chết tế bào apoptosis của Fucoidan)

2. Fucoidan có tác dụng chống ung thư

Fucoidan ngoài khả năng ngăn ngừa các khối u hình thành do đặc tính thúc đẩy hoạt tính cảm ứng apoptosis còn có khả năng chống lại sự phát triển và di căn của tế báo ung thu nhờ hoạt tính chống lại quá trình tạo máu là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên.

Các nhà khoa học tại Đại học Thanh Đảo (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của Fucoidan đối với sự hình thành mạch trong các khối u. Họ nhận thấy Fucoidan giúp làm giảm đáng kể sự tạo mạch máu mới trong các khối u, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư di căn, giảm sự hình thành các tế bào ung thư.

Nghiên cứu của hãng Kanehide Bio-Nhật Bản đã chỉ ra rằng chiết xuất Fucoidan có tác dụng cụ thể trên các tế bào ung thư từ kết quả các tế bào khối u (Molt -4) bị tiêu diệt trong khi các tế bào khỏe mạnh (PBL) không hề bị giảm một cách đáng kể. 

Hoạt tính chống ung thư của Fucoidan

(Fucoidan giúp ức chế các tế bào ung thư – hình bên phải mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường – hình bên trái)

Tác dụng chống ung thư của Fucoidan

(Kết quả thí nghiệp cho thấy sử dụng bằng đường uống chiết xuất Fucoidan dẫn đến sự ức chế của các tế bào khối u ở chuột được cấy tế bào ung thư)

3. Fucoidan hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nhà khoa học cho rằng, bổ sung Fucoidan từ rong biển nâu có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư tốt hơn. Một số nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy Fucoidan giúp phục hồi hệ miễn dịch ở những con chuột bị ức chế miễn dịch hoặc bị chiếu xạ. Theo đó, Fucoidan giúp hỗ trợ các phản ứng sinh học, tăng các phản ứng miễn dịch trong cơ thể nhờ làm tăng các tế bào bạch cầu (đại thực bào).

Nghiên cứu của hãng Kanehide Bio-Nhật Bản, Glucose được sử dụng như là điểm để tham chiếu cho việc đo kích thước của các đại thực bào trên chuột. Chiết xuất Fucoidan từ Mozuku vùng Okinawa là nguyên nhân làm tăng việc tiêu thụ Glucose  và do đó nó có thể là nguyên nhân của hoạt tính tăng cường hệ miễn dịch.

Hoạt tính chống oxy hóa của Fucoidan

(Tác dụng tăng cường miễn dịch của Fucoidan được thí nghiệm trên chuột)

4. Tác dụng chống lại bệnh béo phì của Fucoidan

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu về ảnh hưởng của Fucoidan lên những tế bào tạo nên mô mỡ trong cơ thể (adipocyte) và thu được kết quả cho thấy Fucoidan kích thích phân giải lipid trong tế bào, từ đó hỗ trợ giảm cân, có thể mang lại lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh béo phì.

Fucoidan kích thích phân giải lipid trong tế bào, từ đó hỗ trợ giảm cân

(Fucoidan kích thích phân giải lipid trong tế bào, từ đó hỗ trợ giảm cân)

Hướng dẫn sử dụng và liều dùng Fucoidan

Người lớn muốn tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật có thể bổ sung 1gr Fucoidan/ngày; trẻ em chỉ nên bổ sung 0,5gr/ngày.

Người bệnh ung thư muốn dùng Fucoidan để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, phòng ngừa ung thư di căn có thể bổ sung từ 2 - 6gr Fucoidan/ngày.

Hướng dẫn sử dụng Fucoidan

Một số tiêu chuẩn của Dòng nguyên liệu Fucoidan từ Nhật Bản

Nguyên liệu Fucoidan đã được nghiên cứu chứng minh lâm sàng và được công bố trên các tạp chí khoa học thế giới,  nguyên liệu Fucoidan được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản.

Nhà máy được áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Nhật Bản,

Chứng nhận GMP của Bộ Y tế Nhật Bản tháng 1.2005.

Chứng nhận ISO 22000:2005 do Tổ chức JQA Nhật Bản cấp tháng 1.2006.

Chứng nhận JAS Organic certificate Nhật Bản cấp tháng 6.2007


Công ty TNHH Dược phẩm Nasol Quốc tế là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam, nguyên liệu Fucoidan được chiết xuất 100% từ rong biển nâu Mozuku vùng Okinawa - Nhật Bản được chuẩn hóa ở mức cao nhất hiện nay, với hàm lượng trên 85% Fucoidan, nguyên liệu có khối lượng phân tử thấp nên làm tăng khả năng hấp thu và tăng sinh khả dụng cho người sử dụng.

(Công ty TNHH Dược phẩm Nasol Quốc tế là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức nguyên liệu Fucoidan chiết xuất 100% từ rong biển nâu Mozuku vùng Okinawa Nhật Bản).


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Journal of the amarican society of hematology. Volume 102 number 11 (november 16 2003)
  2. The Japanese Journal of Constitutional Medicine. Volume 66 No 1.2 (March 31 2004)
  3. Basic Investigation of Breast Carcinoma Vol 14 (2005)
  4. Biologica Properties of Fucoidans Differing in Molecular Weight and Compositon: “Effects on Lymphocyte Proliferation and Immunological Function” (Received November 29 2004; Accepted May 21 2005)
  5. Fucoidan Extracted From Cladosiphon Okamuranus Tokida Induces Apoptosis of Human T-cell Leukemima Cells (2005)
  6. Orginal Article: “Fucoidan therapy decreases the proviral load in patients with human T-lymphotropic virus type-1 associated neurological disease (2011)
  7. Worl Journal of Gastroenterolory: “Beneficial effects of fucoidan in patients with chronic hepatisis C virus infection” (2012)
  8. Marine Drugs: “Cytotoxic Effects of Fucoidan Nanoparticles against Osteosarcoma” (2013)
  9. International Journal Of Oncology: “ Anti-tumor activity of fucoidan is mediated by nitric oxide released from macrophages” (2012)