Giloy: Công dụng, tác dụng phụ và liều dùng

Giloy là gì?

Giloy là một loại thảo mộc, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng trong Ayurveda để tăng cường sức khỏe, là một loài thuộc họ tiết dê (Menispermaceae) có tên khoa học là Tinospora cordifolia. Đôi khi chúng được biết với tên là Guduchi, thảo dược ấn độ Giloy, tại việt nam nó còn được gọi là Dây thần thông.

Giloy được nghiên cứu với nhiều tác dụng: ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lại viêm nhiễm, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và điều trị các vấn đề thần kinh.

Theo y học dân gian, Giloy được sử dụng để điều trị dị ứng, viêm đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang, viêm gan hoặc đau dạ dày.

Giloy (dây thần thông) có hình dáng tương tự với một số loài cũng hay được sử dụng làm thuốc tại việt nam. Chúng có thể được thu hái và sử dụng nhầm lẫn nhau đó là: Dây ký ninh (Tinospora crispa Miers) và Dây đau xương (Tinospora sinensis). Đây là 3 loài khá giống nhau, chúng đôi khi cũng có thể được sử dụng thay thế cho nhau và điều này cũng có thể chấp nhận được. Các thành phần trong 3 cây này không giống nhau 100%, chúng có những khác biệt cho từng loài. Tuy nhiên theo y học ấn độ thì loài Guduchi được cho là “thật” hơn so với 2 loài được đề cập bên trên.

Cơ chế hoạt động

Giloy chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học cao có thể ảnh hướng đến cơ thể. Một số trong chúng có hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số thành phần có hoạt tính chống ung thư ở động vật trong các thử nghiệm.

Thành phần

Các hoạt chất chính có trong thân cây Giloy có thể được chia thành:

  • Alkaloid: Berberine chiếm khoảng 0,3192% trong thân cây tính theo trọng lượng khô; Jatrorrhizine; Palmatine; Tetrahydropalmatine; dihydropalmatine; Tinoscorside A và B…
  • Diterpen và glycoside của chúng: Columbin; Amritoside và Tinosporaside…
  • Ngoài ra, saponin dường như có liên quan đến một số loại polysaccharide: arabinogalactans như HTCP3 (13% glucose, 18% arabinose và 36% fructose) ), HTCP13 (12% glucose và 25% arabinose, chỉ có 45% đường) và BPTD02 (98% glucose và phần còn lại là xyloza). Các hợp chất polysaccharide sinh học này có thể tương tác với hệ thống miễn dịch, đặc biệt trên phức hợp giữa chúng với alkaloid.

Lợi ích sức khỏe

1. Tăng cường miễn dịch
Giloy (Tinospora cordifolia) tăng cường hoạt động thực bào của các đại thực bào, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên trong cơ thể của chúng ta và đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch bẩm sinh (miễn dịch không đặc hiệu) và miễn dịch thích ứng (miễn dịch thu được). 

Ngoài ra, nó làm tăng đáng kể việc sản xuất các cytokine, điều chỉnh tăng interleukin-6 (IL-6) và tăng cường khả năng kết hợp đặc hiệu giữa kháng nguyên với kháng thể.

Xem thêm: Nghiên cứu tăng cường miễn dịch của TinoImmune (chiết xuất Biloy)

2. Chống oxy hóa
Sự hiện diện của  nhóm chất flavonoid và polyphenol trong Giloy có khả năng động thu dọn gốc tự do làm giảm căng thẳng oxy hóa. Kết quả là nó giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh mãn tính và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

3. Viêm khớp

Giloy giúp giảm đau khớp và viêm khớp bằng cách giảm tổng hợp các cytokine tiền viêm và một số yếu tố gây hoại tử khối u.

4. Ngăn ngừa loãng xương
Giloy kích thích sự phát triển của các nguyên bào xương, tăng sự biệt hóa của các tế bào thành dòng nguyên bào xương và cũng cải thiện sự gắn các nguyên tố khoáng vào xương giúp chống lại tình trạng loãng xương.

5. Bảo vệ gan
Giloy có thể giúp làm tăng glutathione và hỗ trợ chức năng thải độc cho gan.

6. Bảo vệ tim mạch
Giloy điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid có tác dụng làm giảm mỡ máu, đồng thời có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống lại nguy cơ nhồi máu nhờ đặc tính chống oxy của các thành phần có hoạt tính trong nó.

 7. Cải thiện nhận thức
Giloy có hoạt tính bảo vệ thần kinh đáng kể, nó điều chỉnh hệ thống enzyme chống oxy hóa của mô não và bảo tồn các tế bào thần kinh. Nó cũng góp phần tăng cường nhận thức (học tập và trí nhớ) bằng cách tăng tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

8. Tiểu đường
Giloy có tác dụng như thuốc hạ đường huyết thảo dược; nó kích thích sản xuất bài tiết insulin từ tuyến tụy và giúp giảm lượng đường trong máu. 

Cần thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của Tinospora cordifolia cho những lợi ích sức khỏe này.

Tác dụng phụ

Đường uống: Giloy sử dụng đường uống trong thời gian 3 tháng được cho là an toàn. Thời gian lâu hơn chưa có dữ liệu thông tin an toàn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng Giloy bởi chưa có đủ dữ liệu an toàn trên đối tượng này.

Không sử dụng Giloy trên những người tiểu đường, chuẩn bị phẫu thuật. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị trước khi bạn muốn bổ sung Giloy trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Liều dùng

Với dạng chiết xuất: tham khảo liều từ nhà cung cấp nguyên liệu, liều dùng trung bình khoảng 600mg mỗi ngày.

Dạng cao lỏng: liều dùng 1-2g mỗi ngày

Dạng dược liệu khô: 2-3g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc hoặc có thể sử dụng dưới dạng rượu thuốc.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn