HMO thành phần và lợi ích với trẻ sơ sinh

HMO là gì?

HMO là viết tắt của từ human milk oligosaccharides, là các phân tử Oligosaccharides có cấu trúc khác nhau được tìm thấy trong sữa mẹ. HMO là thành phần sinh học thể rắn nhiều thứ ba được tìm thấy trong sữa mẹ sau lactose và lipid:

  • HMO có hàm lượng từ 5 đến 20 g / L trong sữa mẹ
  • HMO gần như không hấp thu qua đường tiêu hóa, lượng tiêu hóa chỉ khoảng 1%
  • Sự đa dạng các thành phần trong HMO được cho là duy nhất ở người và không thấy ở các loài động vật có vú khác.
  • Sự thay đổi nồng độ HMO phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: giai đoạn cho con bú (sữa non, sữa trưởng thành…), dinh dưỡng của mẹ, yếu tố di truyền và thậm chí môi trường sống, vùng địa lý cũng tác động đến nồng độ và thành phần HMO

 

Thành phần HMO trong sữa mẹ

Sự đa dạng HMO trong sữa mẹ

Mặc dù HMO chỉ được cấu tạo từ 5 monosaccharide, bao gồm: glucose (Glc), galactose (Gal), N-Acetyl-Glucosamine (GlcNAc), fucose (Fuc) và axit sialic (Neu5Ac), thông qua một số kiểu liên kết (liên kết glycosidic) nhưng sự phức tạp và đa dạng về cấu trúc của HMO trong sữa mẹ là duy nhất được biết đến hiện nay.

Ví như: một số trisaccharide có thể được tổng hợp bằng cách thêm galactose vào đầu khử hoặc không khử của phân tử lactose, được thực hiện thông qua hoạt động galactosyl- (gọi chung là Galactosyl Lactose), đây là thành phần được cho là có hiệu quả cao có mặt trong HMO. Kết quả có thể tạo ra các cấu trúc khác nhau của phân tử Galactosyl Lactose như sau: 3′-galactosyllactose (Gal (β1-3) Gal (β1-4) Glc); 4′-galactosyllactose (Gal (β1-4) Gal (β1-4) Glc); 6′-galactosyllactose ( Gal (β1-6) Gal (β1-4) Glc);

Cho đến nay, có khoảng 19 cấu trúc cốt lõi oligosaccharide trong sữa mẹ đã được tìm ra. Các cấu trúc này có độ dài khác nhau, thậm chí có thể phân nhánh ở nhiều điểm bằng cách liên kết với acid béo hoặc acid sialic, điều này cho thấy có thể tạo ra vô số cấu trúc HMO. Người ta ước tính cấu trúc HMO trong sữa mẹ vượt quá 1.000 cấu trúc.

Tác dụng chống nhiễm trùng của HMO

Một trong những đặc tính nổi bật của sữa mẹ là khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ và tác động của các bệnh nhiễm trùng sơ sinh, cũng như ảnh hưởng đến sự khởi phát của các biểu hiện bệnh dị ứng và chuyển hóa.

Tác dụng bảo vệ của sữa mẹ mặc nhiên đạt được bởi một số cơ chế bao gồm:

  • Cung cấp các kháng thể đặc hiệu: Các globulin miễn dịch trong sữa mẹ có một phạm vi rộng đặc hiệu với mầm bệnh. Ngoài ra, nồng độ IgA cao đáng kể, cùng với  IgG và IgM được phát hiện giúp chống lại các mầm bệnh.
  • Chứa các yếu tố đa dạng như HMO: Sữa mẹ đã được chứng minh là có khả năng kích thích sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, bao gồm sự xâm nhập của một số loài Bifidobacteria và Lactobaccillus, do đó góp phần vào sự phát triển của niêm mạc trẻ sơ sinh.

Tác dụng chống nhiễm trùng sơ sinh của sữa mẹ

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng tuổi có liên quan đến việc giảm các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tương tự, trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ hoàn toàn từ 6-8 tuần tuổi, có nguy cơ nhập viện sớm cao hơn liên quan đến một loạt các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Bổ sung oligosaccharide là galacto- chuỗi ngắn (Galactosyl Lactose) và FOS chuỗi dài đã chứng minh làm giảm sự phát triển của bệnh chàm dị ứng và dị ứng cũng như giảm tác động của nhiễm trùng ở trẻ em

Xem thêm: Neogos chất xơ thế hệ mới có chứa thành phần HMO

Những lợi ích khác của HMO

Tác dụng kháng khuẩn và kháng virus 

Các cơ chế đầu tiên mà HMO có thể phát huy đặc tính kháng khuẩn, kháng virus là ức chế liên kết giữa virus với tế bào vật chủ bằng cách gắn vào các thụ thể virus, HOM ức chế sự nhân lên của virus trong tế bào.

Nghiên cứu trong ống nghiệm, HMO từ sữa mẹ đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sự gắn của Escherichia coli với các tế bào biểu mô được nuôi cấy

Tác dụng “tiền sinh học”

HMO đã được chứng minh là ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn bifidobacteria và Bacteroides đường ruột của trẻ bú sữa mẹ, đồng thời ức chế hoạt động các vi khuẩn gây bệnh E. coli, Clostridia, Eubacteria, Enterococci. Những tác dụng này của HMO có thể làm giảm tính nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh với tế bào niêm mạc ruột.

Sự trưởng thành hàng rào niêm mạc

HMO tương tác với glycan có trong bề mặt tế bào biểu mô ruột hoặc với tế bào đuôi gai, dẫn đến hỗ trợ trực tiếp sự trưởng thành của hàng rào biểu mô. Thêm vào đó, thông qua cơ chế kích thích vi khuẩn có lợi phát triển HMO ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh.

Ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống miễn dịch

Ngày càng có nhiều bằng chứng thu thập được trong suốt hai thập kỷ qua cho thấy HMO tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch. HMO hỗ trợ phát triển niêm mạc tiêu hóa và hệ thống miễn dịch toàn thân, ức chế phản ứng viêm thông qua cơ chế điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu NF-κB trong tế bào biểu mô ruột.

Tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6140589/


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn