Hoa Đậu biếc – Những ứng dụng trong Thực phẩm, Mỹ phẩm, Y học

Đậu biếc là tên chỉ một số loài thực vật của chi Clitorina thuộc họ Đậu, từ xa xưa được trồng để làm thức ăn chăn nuôi bởi nó phát triển rất nhanh, dễ trồng và có hàm lượng protein cao.

Ở Việt Nam, Đậu biếc được trồng làm cảnh trên các hàng rào quanh nhà, có hoa gần như quanh năm với màu xanh lam sáng. Hoa đậu biếc không chỉ có màu sắc đẹp mà có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Bởi vậy ngày nay Hoa đậu biếc được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm ăn uống cũng như các sản phẩm giúp làm đẹp, tăng cường sức khỏe.

Có 2 loài đậu biếc phổ biến được trồng hiện nay là Đậu biếc cánh đơn và đậu biếc cánh kép. Hai loài này khác nhau về lượng cánh hoa trên một bông hoa nhưng có cùng công dụng hoặc mục đích sử dụng tương tự nhau.

Hoa đậu biếc 2 loài

Thành phần chính

Một trong những thành phần chính của Hoa đậu biếc là hợp chất chống oxy hóa anthocyanins. Anthocyanins là chất chống oxy hóa có nhiều trong vỏ hạt nho và vỏ cây thông. Đây cũng là thành phần giúp cho hoa có màu xanh lam đặc trưng.

Ngoài anthocyanins, trong hoa Đậu biếc còn có xyclotides là một peptit mạch vòng siêu bền. Thành phần này không chỉ có trong hoa mà có nhiều trong toàn bộ các mô của cây (thân, rễ, lá). Đây là hoạt chất tự nhiên có tác dụng ức chế côn trùng gây hại cho cây trồng. Một số chế phẩm diệt côn trùng an toàn thân thiện với môi trường có chứa thành phần này chiết xuất từ cây đậu biếc. Một số nhà vườn thực hiện nông nghiệp sạch hay nông nghiệp tự nhiên thường trồng xem kẽ đậu biếc với cây trồng trong vườn để giúp xua đuổi côn trùng gây hại.

Tác dụng của hoa đậu biếc trong chăm sóc sức khỏe

Gốc tự do được sinh ra trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Khi còn trẻ, cơ thể đủ sức chống lại các gốc tự do được sinh ra. Tuy nhiên ngoài 35 tuổi, cơ thể không đủ sản sinh ra các chất chống oxy hóa để khóa lại các gốc tự do. Gốc tự do tác động lên da gây ra tình trạng lão hóa da như da nhăn, thâm, nám… tác động lên các cơ quan làm giảm hoạt động hoặc gây ra nhiều bệnh tật tại cơ quan đó.

Hợp chất anthocyanins có nhiều trong Hoa đậu biếc là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Sử dụng Hoa đậu biếc đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

Trên mắt

Anthocyanins rất tốt cho mắt, hợp chất này tham gia loại bỏ các gốc tự do giúp mắt sáng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…

Trên da

Phụ nữ ngoài 35 tuổi, da chịu tác động rõ rệt bởi các gốc tự do gây hại. Một số biểu hiện như nám da, các vết thâm, đồi mồi xuất hiệu trên vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Uống trà hoa đậu biếc hàng ngày cung cấp lượng chất chống oxy hóa thường xuyên giúp da tươi sáng và khỏe mạnh.

Đặc biệt, nước hoa đậu biệc có thể kết hợp với một số sản phẩm làm đẹp da như Collagen, vitamin E hoặc các chất chống oxy hóa khác như Glutathion, nước ép quả lựu…

Collagen với hoa đậu biếc

Thư giãn

Trà hoa đâu biếc còn giúp đầu óc thư giãn, giảm căng thẳng

Tiêu hóa

Hoa đậu biếc tốt cho tiêu hóa, các thành phần chống oxy hóa trong hoa đậu biếc giúp làm sạch đường ruột, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát triển. Hợp chất xyclotides còn giảm phát triển ký sinh trùng sống bám trên bề mặt ruột như giun, sán…

Ứng dụng Hoa đậu biếc trong thực phẩm

  • Trà thảo dược: Hoa đậu biếc có thể phơi khô sử dụng hàng ngày như loại trà uống bồi bổ sức khỏe. Có thể kết hợp với một số các nguyên liệu khác như sả, vỏ cam, quế, cam thảo….
  • Màu thực phẩm: Màu hoa đậu biếc có màu xanh lam sáng, do vậy hoa đậu biếc được sử dụng làm chất tạo màu tự nhiên được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn như làm xôi đậu biếc, xôi ngũ sắc,sữa chua xanh lam, bánh trôi ngũ sắc….

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn