Hương nhu tía, cây thuốc giúp giảm stress căng thẳng, tăng cường trí nhớ

Hương Nhu Tía

Các chất chiết từ lá của cây hương nhu tía (Ocimum sanctum) có chứa nhiều hợp chất mới đã được chứng minh có tác dụng cân bằng lượng đường và cortisol trong máu trong khi giảm các dấu hiệu của sự phá hủy các mô do stress gây ra và tăng kích thước tuyến thượng thận quá mức. 

Stress

Trong một thế giới năng động và biến đổi nhanh như ngày nay, stress luôn ở xung quanh mỗi chúng ta như một mối nguy hiểm hiện hữu.

  • Có tới 75%-90% số người đi khám bệnh có liên quan tới stressStress triền miên (chronic stress) ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất. Nó làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, suy giảm miễn dịch, chức năng nhận thức kém và chứng trầm cảm. Có bằng chứng cho thấy rằng nó góp phần trực tiếp đến lão hóa nhanh và chết sớm.
  • Công nhân kỹ thuật, nhân viên bán hàng, nhân viên hành chính văn phòng, chuyên viên và các nhà quản lý chiếm tới 63,5% các trường hợp bị mắc các triệu chứng lo âu, stress và rối loạn thần kinh. Đặc biệt, có đến 80% bệnh nhân ung thư bị stress, trầm cảm.
  • Nhóm người trẻ chiếm đa số các trường hợp bị stress.

Hiện nay, chúng ta biết rằng stress mạn tính dẫn đến sự mất cân bằng các hormon quan trọng trong cơ thể và các phân tử truyền dẫn tín hiệu cần thiết khác. Trong khi loại bỏ hoàn toàn stress là không thực tế trong xã hội ngày nay, chúng ta có thể khôi phục lại sự cân bằng hormon tự nhiên của cơ thể và làm giảm tác động của căng thẳng trên các tế bào, các mô và các cơ quan trong cơ thể thông qua việc sử dụng các thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Những trích dẫn khoa học về Hương nhu tía (Ocimum sanctum)

Hương nhu tía

Hương nhu tía (Ocimum sanctum), còn được gọi là Tulsi, là một thảo dược chứa tinh dầu đã được sử dụng hơn 3.000 năm trong y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurvedic). Nó được nhiều chuyên gia coi là thảo dược adaptogen ưu việt của y học Ayurvedic. Ngày nay, khoa học hiện đại đã xác nhận khả năng adaptogenic có trong Hương nhu tía để bảo vệ cơ thể chống lại các tác động của stress mạn tính [Cohen MM. Tulsi - Ocimum sanctum: A herb for all reasons. J Ayurveda Integr Med. 2014;5(4):251-9].

Các chất chiết từ lá của cây hương nhu tía có chứa nhiều hợp chất mới đã được chứng minh có tác dụng cân bằng lượng đường và cortisol trong máu trong khi giảm các dấu hiệu của sự phá hủy các mô do stress gây ra và tăng kích thước tuyến thượng thận quá mức. Nó cũng có tác dụng chống ôxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể [tài liệu trích dẫn: Gupta P, Yadav DK, Siripurapu KB, et al. Constituents of Ocimum sanctum with antistress activity. J Nat Prod. 2007;70(9):1410-6. Rai V, Iyer U, Mani UV. Effect of Tulasi (Ocimum sanctum) leaf powder supplementation on blood sugar levels, serum lipids and tissue lipids in diabetic rats. Plant Foods Hum Nutr.1997;50(1):9-16. Subramanian M, Chintalwar GJ, Chattopadhyay S. Antioxidant and radioprotective properties of an Ocimum sanctum polysaccharide. Redox Rep. 2005;10(5):257-64].

Quan trọng hơn, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng Hương nhu tía giúp cơ thể duy trì cân bằng nội môi của hormon cortisol. Nó tái cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến tâm trạng trong não - đặc biệt là ở những người có những cảm giác tuyệt vọng, đây là một yếu tố quan trọng của bệnh trầm cảm do stress gây ra [tài liệu trích dẫn: Jothie Richard E, Illuri R, Bethapudi B, et al. Anti-stress activity of Ocimum sanctum: Possible effects on hypothalamic-pituitary-adrenal axis. Phytother Res. 2016;30(5):805-14. Ahmad A, Rasheed N, Chand K, et al. Restraint stress-induced central monoaminergic & oxidative changes in rats & their prevention by novel Ocimum sanctum compounds. Indian J Med Res. 2012;135(4):548-54].

Nghiên cứu lâm sàng trên người cho thấy Hương nhu tía bảo vệ chống lại những tác động tâm lý stress. Trong một nghiên cứu, cao chiết Hương nhu tía (500 mg hai lần mỗi ngày) làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn lo âu, stress và trầm cảm ở tuổi trung niên. Nó cũng cải thiện sự "sẵn sàng để điều chỉnh", một đặc điểm tâm lý quan trọng giúp con người thích ứng với hoàn cảnh ngoài kiểm soát của họ [Bhattacharyya D, Sur TK, Jana U, et al. Controlled programmed trial of Ocimum sanctum leaf on generalized anxiety disorders. Nepal Med Coll J. 2008;10(3):176-9].

Một nghiên cứu lâm sàng khác về tác dụng adaptogenic của Hương nhu tía đã được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng 300 mg cao chiết lá Hương nhu tía mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể nhiều thông số về nhận thức, bao gồm cả thời gian phản ứng và tỷ lệ lỗi trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn, cũng như trên một đánh giá về mức độ lo lắng [Sampath S, Mahapatra SC, Padhi MM, et al. Holy basil (Ocimum sanctum Linn.) leaf extract enhances specific cognitive parameters in healthy adult volunteers: A placebo controlled study. Indian J Physiol Pharmacol. 2015;59(1):69-77.].

Kết luận

Những nghiên cứu này đã chứng minh tầm quan trọng của Hương nhu tía như một thảo dược adaptogen giúp tăng khả năng kiểm soát các hiệu ứng lo âu, stress mạn tính và trầm cảm.

Tóm tắt Nghiên cứu tiền lâm sàng của Viện dược liệu Việt nam về cao chuẩn hóa Hương nhu tía

  • Trong một đề tài cấp nhà nước về Hương nhu tía, các nhà khoa học của viện dược liệu đã chiết xuất và chuẩn hóa thành công cao từ lá cây Hương nhu tía và đặt tên là Ocibrain
  • Viện dược liệu thực hiện các nghiên cứu lâm sàng của cao này trên một số tác dụng giảm stress, chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ

In vitro:

  • Cao Hương nhu tía được chuẩn hóa có tác dụng ức chế 11-beta-hydroxysteroid dehydrogenase (11 beta-HSD) và tác dụng chống oxy hóa trên các thử nghiệm DPPH, ABTS  TROLOX.

In vivo:

  • Trên mô hình chuột cống bị stress dẫn đến bị suy giảm trí nhớ, sử dụng cao Hương nhu tía cho thấy tác dụng tăng cường trí nhớ trên cả 2 thử nghiệm mê lộ nước Morris (Morris water maze) và khả năng học thụ động (passive avoidance studies) so với chuột bị gây stress. Nghiên cứu này chứng minh tác dụng chống stress của cao chiết Hương nhu tía 
  • Nghiên cứu tại Viện Dược liệu cho thấy, trên mô hình chuột bị suy giảm trí nhớ và trầm cảm bằng cách bị cắt bỏ thùy khứu giác (OBX),  có tác dụng cải thiện trí nhớ và giảm biểu hiện trầm trảm qua thử nghiệm mê lộ chữ Y (Y maze) và thử nghiệm treo đuôi chuột (tail suspension test).
  • Cũng trên mô hình OBX, các nhà khoa học tại Viện Dược liệu đã chứng minh Cao hương nhu tía này có tác dụng cải thiện sự thoái hóa tế bào thần kinh sản sinh acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với quá trình học nhớ.

Những nghiên cứu lâm sàng khác về Hương nhu tía

Nghiên cứu lâm sàng tại Ấn Độ, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng giả dược nhằm đánh giá hiệu quả của cao chiết Hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum Linn.) trong việc kiểm soát triệu chứng của stress nói chung đã cho thấy, với liều 1200 mg/ngày, sau 06 tuần điều trị, các chỉ số về triệu chứng như hay quên, các vấn đề về tình dục, tần suất cảm thấy mệt mỏi và tần suất gặp các vấn đề về giấc ngủ đã giảm đáng kể (P ≤ 0,05) trong nhóm dùng cao chiết Hương nhu tía so với nhóm dùng giả dược. Ngoài ra, nhóm dùng cao chiết Hương nhu tía giảm đáng kể (P ≤ 0,05) các triệu chứng của bệnh so với nhóm dùng giả dược. Mức độ cải thiện 1,6 lần tương ứng với 39% trong việc kiểm soát các triệu chứng stress. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong nghiên cứu này. Các kết quả trên cho thấy cao chiết Hương nhu tía có hiệu quả và dung nạp tốt ở tất cả các bệnh nhân trong 6 tuần của nghiên cứu.


Xem thêm: Hương nhu tía những lợi ích đối với sức khỏe


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn