Keo cao (Acacia catechu): Thành phần và lợi ích sức khỏe

Keo cao (Acacia catechu) là một loại cây lớn, lâu năm, rụng lá thuộc họ đậu, được sử dụng làm thuốc phổ biến ở Ayurveda trong nhiều năm để điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh tật cho con người. Phần lõi của thân cây là một thành phần có hoạt tính dược lý mạnh, được gọi là Katha. Katha chỉ được thu hoạch từ những cây Keo Cao từ 10-20 năm tuổi, chúng có màu đỏ đặc trưng, có thể sử dụng để nhai trong miệng tạo màu đỏ (thuốc nhai cùng với lá trầu không kết hợp với nước bọt).

Các bộ khác nhau của cây đều chứa một lượng rất cao flavonoid, tanin và các hợp chất phenolic, đặc biệt là catechin/epicatechin, epigallocatechin, taxifolin, procyanidin, quercetin, taxifolin... Những hợp chất có hoạt tính này như catechin hoặc epicatechin thực hiện các chức năng quan trọng như một chất chống viêm và chống oxy hóa, trong khi tanin có đặc tính làm se, chữa lành vết thương, vết loét. Chiết xuất Keo cao có nhiều tác dụng bao gồm:

  • Điều hòa miễn dịch
  • Ngăn ngừa tăng huyết áp
  • Chống lại nhiễm trùng
  • Chống lại hạ lipid máu
  • Chống loét

Thành phần chính

Các hợp chất khác nhau có mặt ở các phần khác nhau của Acacia catechu trong các chất chiết xuất khác nhau:

Trong tâm gỗ chứa catechin, rutin, isorhamnetin, và epicatechin, trong đó chiết xuất phần lõi gỗ chứa 23,1% epicatechin và 66,9% catechin.

Trong lá có đến 41 hợp chất thực vật được xác định.

Vỏ cây cho thấy sự hiện diện của catechin (chiết xuất metanol), quercetin, kaempferol (ethyl axetat), kaempferol (chiết xuất metanol) axit ascorbic, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoids.

Công dụng chữa bệnh

Theo kinh nghiệm dân gian truyền thống và Ayurveda

Loại cây này được sử dụng làm thảo dược ở nhiều Quốc gia Châu Á bởi các đặc tính sinh học cũng như các chất dinh dưỡng của nó đối với sức khỏe con người. Tâm gỗ ở thân cây thường được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, ung thư, đau ngực, tiêu chảy, lở miệng, đau họng, loét, bạch biến và chữa lành vết thương và có đặc tính kháng nấm, kháng vi-rút, co thắt và hạ đường huyết.

Ở Ayurveda, có nhiều tài liệu viết về đặc tính chữa bệnh của Keo cao: Chiết xuất từ vỏ thân cây chữa các bệnh ngoài da; chiết xuất tâm gỗ để điều trị giảm đau, ho, tiêu chảy, loét da, mụn, sốt, bệnh bạch cầu, đau ruột và viêm quầng; chiết xuất từ lá chữa kiết lỵ, lậu; Chiết xuất rễ chữa nhiệt miệng, đau răng, vết loét ngoài da, thấp khớp; chiết xuất vỏ thân chữa ho, tiêu chảy, đau răng, rối loạn da, đau và loãng xương, đau bụng kinh nguyên phát.

Hoạt tính sinh học theo các nghiên cứu

Điều hòa miễn dịch: Điều hòa miễn dịch là sự cân bằng giữa tăng cường miễn dịch và ức chế miễn dịch của hệ thống miễn dịch chung của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Điều hòa miễn dịch được sử dụng để kiểm soát bệnh tật và nó hoạt động như các chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. Chiết xuất lõi gỗ keo cao được chứng minh có ảnh hưởng đáng kể với miễn dịch qua trung gian tế bào và miễn dịch dịch thể. Nó có thể được sử dụng trên người như một tác nhân điều hòa miễn dịch.

Hạ đường huyết: Các nghiên cứu chiết xuất keo cao (lá) trên những con chuột mắc tiểu đường ghi nhận lợi ích giảm đường huyết trong máu đáng kể sau 30 ngày sử dụng. Quan sát từ nhiều nghiên cứu khác có thể kết luận rằng Keo cao có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm chức năng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tăng lipid máu: Chiết xuất lá cây keo cao có tác dụng hạ cholesterol máu toàn phần, chất béo trung tính. Lợi ích này được cho đến từ thành phần favonoid có trong lá cây.

Chống loét: Chiết xuất từ rễ hoặc nhựa cây keo cao có hoạt tính chống loét dạ dày và tá tràng trên mô hình động vật.

Chống viêm: Tác dụng dụng giảm đau khi được so sánh với aspirin cho kết quả tốt hơn với liều 200 và 400mg/kg trên chuột.

Ứng dụng

Chiết xuất từ các bộ phận khác của keo cao được sử dụng từ lâu và ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại Ấn độ và Trung quốc là 2 quốc gia sử dụng phổ biến nhất, 2 thành phần được ưa thích nhất đến từ phần lõi thân gỗ (Katha và cutch) được sử dụng theo dân gian hoặc có thể nhai sau bữa ăn. Ngoài ra ngày nay, các chiết xuất từ Keo cao còn được ứng dụng nhiều lĩnh vực khác bao gồm:

  • Thực phẩm chức năng, viên uống bổ sung hàng ngày
  • Chất tạo hương trong thực phẩm: kem, đồ uống. kẹo và gia vị…
  • Thuốc nhuộm tạo màu cho thực phẩm cũng như đồ dùng…
  • Nguyên liệu mỹ phẩm

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn