Keo ong nâu là gì? Tinh chế và các lưu ý khi sử dụng

Keo ong nâu là loại keo ong có màu nâu hoặc nâu vàng, chúng còn có tên khác là brown propolis, tên gọi như vậy để phân biệt với một số loại keo ong có màu khác như keo ong xanh (green propolis), keo ong đỏ (Red propolis).

Xem thêm: Phân biệt các dòng nguyên liệu keo ong hiện nay

Keo ong nâu là gì?

Keo ong là hỗn hợp đặc biệt do ong thợ tiết ra, các loại keo ong khác nhau có màu khác nhau nâu – xanh – đỏ là do thành phần nhựa cây mà loài ong thợ thu lấy để sản xuất ra keo ong. Nhựa cây thường chiếm khoảng 50% hàm lượng trong keo ong, chúng được trộn với sáp ong, phấn hoa dưới tác dụng của các enzyme tuyến nước bọt ong thợ. Có khoảng hơn 400 hoạt chất được tìm thấy trong keo ong, chúng được sử dụng như một chất keo tự nhiên giúp bịt kín các lỗ hở của tổ ong, bao xác côn trùng xâm nhập vào tổ ngăn chúng phân hủy làm hỏng mật ong.

 Với keo ong nâu: Ong mật thường sử dụng nhựa của một số loài thực vật thuộc chi dương Populus hoặc chi Bách tán Araucaria. Đây là loại keo ong chiếm sản lượng lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Chúng là loại keo ong đặc trưng ở Châu Âu, Châu Á và một số khu vực Châu Mỹ. Trong khi keo ong xanh chỉ khu trú một vùng nhỏ ở brazil, nơi sinh sống của một số thực vật Baccharis dracunculifolia thuộc họ cúc. Còn keo ong đỏ được cho là loại keo ong hiếm nhất bởi chúng có sản lượng thấp, chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhỏ thuộc rừng ngập mặt nhiệt đới nơi có cây leo thân gỗ Dalbergia ecastaphyllum sinh sống.

Chiết xuất tinh chế keo ong nâu

Keo ong nâu thô thu hoạch từ tổ ong mật có màu nâu đến hơi vàng, cứng, không tan trong nước. Chúng có chứa khá nhiều thành phần nhựa cây, sáp ong, tạp chất không tan bên cạnh các thành phần có hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm mạnh như Polyphenol, flavonoid, dẫn xuất acid hydroxycinnamic.

Keo ong nâu thô để có thể sử dụng cần trải qua quá trình chiết xuất, tinh chế để thu lại các hợp chất polyphenol, flavonoid có trong vật liệu thô ban đầu và loại bỏ phần nhựa cây, tạp chất, sáp ong không tan ra khỏi các thanh keo ong thô. Quá trình chiết thông dụng nhất đó là sử dụng hỗn hợp dung môi cồn-nước.

Tại sao nên sử dụng dòng nguyên liệu keo ong tan trong nước

Tuy nhiên để có thể tạo ra một chiết xuất keo ong nâu có khả năng tan hoàn toàn trong nước đòi hỏi một kỹ thuật phức tạp hơn so với thông thường. Một số kỹ thuật chiết xuất độc đáo đã được đăng ký bảo hộ độc quyền ở một số Quốc gia như Hàn Quốc, Mỹ, Brazil…

Xem thêm: Chiết xuất keo ong nâu Solubpolis từ Hàn Quốc

Ứng dụng

Ứng dụng nổi bật nhất của keo ong nâu đó là được sử dụng trong các dòng sản phẩm dạng xịt như: xịt họng, xịt mũi, xịt kháng khuẩn… Với các dòng sản phẩm này thường sử dụng chiết xuất keo ong nâu dạng lỏng, tan trong nước.

Viên ngậm, viên uống: cũng là dòng sản phẩm khá phổ biến thường chứa chiết xuất keo ong nâu. Nhờ tác dụng kháng khuẩn mạnh, nhanh chóng làm dịu các triệu chứng khó chịu khi bị viêm rát họng. Với dạng viên nén ngậm hoặc dạng uống có thể sử dụng chiết xuất keo ong nâu dạng bột sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất và có thể giúp làm giảm giá thành sản phẩm.

Sản phẩm bôi ngoài: các dòng sản phẩm mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem bôi, kem đánh răng, nước súc miệng… nên sử dụng dòng sản phẩm chiết xuất tinh chế cao, loại bỏ hoàn toàn tạp chất có trong keo ong nâu thô. Chúng cần giữ được sự ổn định nhất định về màu sắc, tính chất giữa các lô nguyên liệu khác nhau.

Những lưu ý khi sử dụng Keo Ong Nâu

Dị ứng với phấn hoa và các sản phẩm từ ong: Mặc dù Keo ong nâu được chứng minh mức độ an toàn cao khi sử dụng đường uống hoặc bôi da trong thời gian dài lên tới 13 tuần liên tục. Nhưng những người có tiền sử dị ứng với phấn hoa, các sản phẩm liên quan tới ong nên tránh không sử dụng hoặc thận trọng bởi Chiết xuất keo Ong nâu vẫn có khả năng kích hoạt các phản ứng dị ứng.

Keo ong nâu khá lành tính, chúng được chứng minh có thể sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú mà không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho trẻ bú sữa mẹ. Tuy nhiên liều dùng cho đối tượng này được khuyến cáo dưới 300mg mỗi ngày và không quá 12 tuần liên tục.

Không sử dụng keo ong nâu khi đang chuẩn bị phẫu thuật. Tránh dùng chung với các thuốc: Chống đông máu, thuốc chuyển hóa hoặc biến đổi tại gan bởi keo ong có thể ảnh hưởng, tác động tới quá trình chuyển hóa thuốc ở trong cơ thể.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn