Kombucha: thành phần, lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

Kombucha là gì?

Kombucha là một loại thức uống truyền thống có nguồn gốc từ Mãn Châu, sau đó chúng lan dần sang Nga, Nhật Bản và Đông âu. Chúng dần trở nên phổ biến và thịnh hành ở Châu Âu khoảng thế kỷ thứ 20. Hiện nay loại thức uống này được tiêu thụ trên toàn cầu, chúng có thể được pha chế trực tiếp từ các quầy hoặc đóng chai bán sẵn.

Kombucha còn được gọi là Nấm Thủy Sâm, chúng được làm bằng cách lên men trong dung dịch nước trà đường (có thể sử dụng trà xanh hoặc trà đen để lên men), có thể sử dụng thêm nước trái cây hoặc một số hương liệu pha trộn để gia tăng hương vị của trà Kombucha.

Chúng là thức uống đa dạng và thường có vị chua ngọt và mang lại một số lợi ích sức khỏe. Người ta cho rằng tiêu thụ trà Kombucha có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc, chống ung thư hoặc tăng cường sức đề kháng cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch (AIDS). Có rất ít các nghiên cứu chứng minh các lợi ích này của trà Kombucha nhưng các thành phần có trong chúng có thể mang lại sức khỏe tốt cho bạn.

Quá trình lên men Kombucha

Thành phần chính để sản xuất trà Kombucha là men, đường và nước trà, trà đen thường được sử dụng nhất bởi nó tạo ra thứ thức uống Kombucha ngon với hương vị được ưa thích nhất. Bạn cũng có thể sử dụng trà xanh nhưng chúng không được ưa chuộm so với trà đen.

Hỗn hợp này được bỏ trong một lọ thủy tinh có nắp kín và đặt yên tĩnh trong khoảng một tuần hoặc hơn. Khoảng thời gian này vi khuẩn sẽ được lên men, quá trình này sẽ tạo ra một số acid, rượu và một số nhóm vitamin đặc trưng có trong Kombucha. Quá trình lên men này tương tự như quá trình lên men khi bạn muối dưa cải hoặc làm kim chi, lên men sữa để sản xuất sữa chua…

Trong khi lên men, vi khuẩn và các acid tạo thành sẽ kết hợp tạo nên một lớp màng nổi lên bề mặt chất lỏng được gọi là SCOBY. Bạn có thể sử dụng SCOBY để thay thế men trong các lần sản xuất Kombucha sau.

Thành phần

Kombucha là thức uống bổ dưỡng, chúng có vị chua ngọt và mùi đặc trưng. Trong Kombucha rất giàu acid lactic, vi khuẩn có lợi đường tiêu hóa và các nhóm vitamin B tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe

Một số người cho rằng thức uống Kombucha có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn, có có thể cải thiện được chức năng tiêu hóa, loại bỏ độ tố ra khỏi cơ thể và giúp cơ thể lấy lại được năng lượng. Ngoài ra Kombucha cũng có thể nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp giảm cân, ngăn ngừa cao huyết áp, tim mạch và ung thư. Tuy nhiên các lợi ích sức khỏe mà Kombucha mang lại chưa có nhiều bằng chứng khoa học đánh giá và chứng minh có các tuyên bố này.

Các sản phẩm lên men nói chung thường tốt cho tiêu hóa, acid lactic và các vi khuẩn có lợi có thể giúp cân bằng hệ vi khuẩn có lợi, chúng cũng giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa Kombucha cũng có thể tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Nếu bạn làm Kombucha bằng trà xanh thì chúng còn chứa một lượng pholyphenol, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do.

Tác dụng phụ

Thực tế thức uống Kombucha được chứng minh là an toàn khi được chế biến đúng cách. FDA cho rằng Kombucha là thức uống có thể sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên Kombucha chỉ thực sự an toàn khi chúng được chế biến đúng cách, quá trình lên men nếu không đúng có thể phát sinh thêm các vi khuẩn gây bệnh, nấm men và mốc và điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý trong quá trình lên men Kombucha: Phải giữ vệ sinh và rửa thật sạch các dụng cụ để lên men Kombucha bao gồm: tay, dụng cụ lọ thủy tinh, nắp, nguồn nước và các thiết bị khác trước khi làm kombucha.

Lưu ý: Kombucha có chứa lactic và có thể gây dị ứng. Tiêu thụ Kombucha với những người nhạy cảm có thể gây nên một số triệu chứng buồn nôn, dầy hơi, khó chịu. Hãy thận trọng nếu bạn dị ứng với các thức uống lên men.

Tham khảo: webmd


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn