Lá ổi (Psidium guajava): Thành phần và lợi ích sức khỏe

 Lá ổi có tên khoa học là Psidii guajavae folium, là lá của cây Ổi (Psidium guajava), được dùng để điều trị một số bệnh rối loạn đường hô hấp và đường tiêu hóa, đồng thời làm tăng tiểu cầu ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Đôi khi nó cũng được sử dụng để chống co thắt, giảm ho, chống viêm, chống tiêu chảy, hạ huyết áp, chống béo phì và chống đái tháo đường. Một số các nghiên cứu trên động vật chứng minh một số phân đoạn chiết xuất từ lá ổi có hoạt tính chống khối u, chống ung thư và gây độc tế bào.

Thành phần

Lá ổi là nguồn thực vật giàu dinh dưỡng và các khoáng chất vi lượng tốt cho cơ thể. Trong lá ổi tươi có chứa:

 • 82,47% lượng nước
 • 3,64% tro
 • 0,62% chất béo
 • 18,53% protein
 • 12,74% carbohydrate
 • 103 mg axit ascorbic (Vitamin C)
 • 1717 mg axit gallic

Xem thêm: Hỗn hợp Vitamin và khoáng chất từ Thực vật

Các hợp chất thực vật có trong lá ổi:

Các flavonoid có trong chiết xuất lá ổi có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, trong khi quercetin, loại flavonoid chiếm ưu thế nhất của lá ổi, thể hiện các hoạt tính chống tiêu chảy mạnh mẽ. Quercetin chống tiêu chảy được cho là do tác dụng thư giãn của nó đối với niêm mạc cơ ruột giúp ngăn ngừa co thắt ruột.

Polysaccharides trong lá ổi có thể được sử dụng như một chất phụ gia chống oxy hóa trong thực phẩm và điều trị bệnh tiểu đường.

Các hợp chất polyphenolic hoạt tính sinh học độc đáo, như quercetin và các flavonoid khác, và axit ferulic, caffeic và gallic, có trong lá ổi quyết định các đặc tính hoạt tính sinh học và trị liệu của chúng. Các hợp chất phenolic này được gọi là các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính chống oxy hóa và kích thích miễn dịch mạnh.

Hoạt tính sinh học của lá ổi

Các hợp chất chiết xuất từ ​​lá ổi có nhiều hoạt tính sinh học cao đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm: chống oxy hóa, hạ đường huyết, chống ung thư và các hoạt tính sinh học khác. 

Phân đoạn polysaccharide từ chiết xuất lá ổi có hoạt tính sinh học mạnh nhất đối với tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư so với các phân đoạn khác.

Chống ung thư

Terpenoid và flavonoid có trong lá ổi thể hiện tác dụng chống khối u bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch, ức chế truyền tín hiệu và kết dính tế bào khối u, đồng thời cản trở sự hình thành khối u và tăng sinh tế bào. Một số các nghiên cứu ghi nhận phân đoạn chiết xuất lá ổi có khả năng ức chế tăng sinh một số dòng tế bào ung thư:

 • Tế bào ung thư gan ở người (HepG2)
 • Tế bào ung thư vú thư như MDA-MB-231 và (MCF-7)
 • Tế bào ung thư cổ tử cung (HeLa)
 • Tế bào ung thư vòm họng
 • Tế bào ung thư tuyến tiền liệt (PC-3)
 • Tế bào ung thư trực tràng, ung thư ruột kết

Một tác dụng chống ung thư khác của chiết xuất lá ổi đang được nghiên cứu điều tra đó là khả năng chống tạo mạch, chống lại ung thư đại tràng.

Chống đái tháo đường

Phân đoạn chiết xuất lá ổi có chứa Flavonoid và polysaccharide có khả năng điều trị đái tháo đường trong một số các nghiên cứu trên động vật, bằng cách:

 • Cải thiện đáng kể chức năng của tế bào β của đảo tụy và hình thái tế bào gan ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
 • Giảm đáng kể tổng lượng cholesterol, chất béo trung tính, đường huyết lúc đói, đồng thời tăng tổng số superoxide dismutase và tổng số hoạt động của enzyme có khả năng chống oxy hóa trong cơ thể.
 • Ức chế mạnh mẽ của α-glucosidase

Chống oxy hóa

Sự hiện diện của các hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit gallic, pyrocatechol, taxifolin, axit ellagic, axit ferulic và một số hợp chất khác chịu trách nhiệm về vai trò chống oxy hóa của lá ổi.

Chống tiêu chảy

Chiết xuất lá ổi có đặc tính chống tiêu chảy.

Theo kinh nghiệm dân gian, vị chát từ lá ổi có khả năng chống lại tiêu chảy. Có thể sử dụng một vài lá ổi để chống lại tình trạng tiêu chảy.

Các nghiên cứu trên động vật cũng khẳng định điều này: ở liều 52–410 mg/kg khi dùng bằng đường uống có tác dụng chống tiêu chảy, đồng thời dẫn đến giảm quá trình vận chuyển đường ruột và loại bỏ các sản phẩm dạ dày không mong muốn. Có thể kết hợp chiết xuất lá ổi với lá trà xanh cho hiệu quả chống tiêu chảy mạnh mẽ.

Hoạt động kháng khuẩn

Lá ổi có chứa các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm hữu cơ và vô cơ khác nhau, được biết là có đặc tính kháng khuẩn. Tinh dầu từ lá ổi chống lại một số vi khuẩn: Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli ,Streptococcus faecalis, Staphylococcus aureus và Bacillus subtilis

Bảo vệ gan

Chiết xuất lá ổi cải thiện hoạt động của hai enzyme gan là adenosine monophosphate-activated protein kinase (AMPK) và PPARα. Hơn nữa nó còn có thể cải thiện tình trạng kháng insulin tại gan.

Tham khảo: NCBI

Xem thêm: 8 Tác dụng của Quả ổi với sức khỏe

Giới thiệu nguyên liệu Chiết xuất Quả ổi


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn