Lợi ích sức khỏe của Ageratum conyzoides (hoa cứt lợn)

Ageratum conyzoides hay còn được biết với tên Hoa cứt lợn, hoa ngũ vị, cỏ hôi, cây bù xít, Thắng hồng kế… là một loại cây thảo được sử dụng làm thuốc ở nhiều Quốc gia.

Tại Việt Nam Ageratum conyzoides (Cây cứt lợn) được biết đến nổi bật có tác dụng chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Kinh nghiệm dân gian chữa bệnh bằng hoa cứt lợn

Nhiều sản phẩm có ứng dụng cây thảo này vào các chế phẩm nhỏ điều trị xoang dưới dạng các bài thuốc y học dân gian hoặc các bài thuốc dân tộc.

Bộ phận sử dụng thường dùng phần trên mặt đấy, chúng có chứa nhiều tinh dầu, có mùi hắc đặc trưng, khó chịu. Nhiều vùng, người dân sử dụng cây tươi ép lấy nước và nhỏ trực tiếp vào mũi để điều trị xoang. Tuy nhiên cách điều trị này có nguy cơ nhiễm khuẩn cao bởi nếu dịch ép tươi dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình ép. Hơn nữa khi nhỏ trực tiếp dịch ép còn thường tạo cảm giác sót, khó chịu bởi vùng mũi viêm xoang thường đang viêm và dịch ép có pH không đẳng trương với niêm mạc.

Thành phần

Lá và hoa chứa khoảng 0,2% tinh dầu đặc trưng có mùi khó chịu. Trong đó Eugenol chiếm khoảng 5%.

Nước sắc của cây hoặc dịch chiết cồn có chứa: Terpenoid, sterol, flavonoid, acid béo, chromenes, coumarin, pyrrolone và lignans.

Lợi ích sức khỏe

Tác dụng theo y học cổ truyền

Không chỉ ở Việt Nam, cây hoa cứt lợn còn được sử dụng làm thuốc ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn độ, Caribe, một số nước địa trung hải… Dưới đây là một số lợi ích được ghi chép lại của cây Ageratum conyzoides.

 • Toàn cây có tác dụng chống viêm và chống dị ứng
 • Tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy
 • Phần trên mặt đất có hoạt động diệt sán, chống viêm, chống đông máu, giãn cơ trơn, cầm máu, giảm đau, kháng nấm, kháng khuẩn và giúp hạ thân nhiệt nhẹ.
 • Tinh dầu và các hoạt chất trong cây có tác dụng tăng sức khỏe đường hô hấp, chống viêm.
 • Tinh dầu của cây Ageratum conyzoides có hoạt tính kháng sinh.
 • Nước ép hoặc dịch ép cây tươi được sử dụng bằng cách nhỏ trực tiếp có thể chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang.
 • Dịch ép cây tươi có thể điều trị xuất huyết sau sinh, chảy máu tử cung.
 • Lá cây có tác dụng cầm máu. Giã lá cây tươi đắp vào vết thương có tác dụng cầm máu.
 • Nước ép dùng điều trị vết thương hở, côn trùng cắn, vết đốt.
 • Sử dụng toàn cây được điều trị viêm gan, chàm, động kinh, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt, sốt, nhức đầu, giun đường ruột, giun chỉ, nôn và buồn nôn.
 • Nước ép từ hoa điều trị bệnh ghẻ.
 • Phần trên mặt đất đun với nước còn được sử dụng như một loại dầu gội thảo dược giúp mượt tóc, giảm gàu.
 • Phân đoạn chiết xuất chứa tanin từ cây hoa cứt lợn có hoạt tính diệt côn trùng, chống lại bọ xít.

Một số tác dụng mới của Ageratum conyzoides

Cải thiện các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Đây là tác dụng được chứng minh dựa trên cách sử dụng phần trên mặt đất của những người vùng carib. Người dân ở đây sử dụng cây này để điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiểu ở nam giới độ trung niên như tiểu rắt, tiểu đêm…

Chiết xuất Ageratum conyzoides có khả năng cải thiện các triệu chứng liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến như: tiểu chậm, tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần về đêm… ở nam giới. Các nghiên cứu lâm sàng trên người chứng minh tác dụng này của của chúng khi sử dụng chiết xuất phần trên mặt đất với liều 250mg mỗi ngày trong 12 tuần.

Chiết xuất Ageratum conyzoides có tác dụng này nhờ khả năng ức chế hoạt động của enzyme 5-alpha-reductase.

Cải thiện chức năng tình dục ở nam giới trung niên

Hoạt động chức năng tình dục phụ thuộc vào lượng testosteron có trong huyết thanh. Sự suy giảm testosteron có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của Nam giới.

Ảnh hưởng của chiết xuất Ageratum conyzoides lên enzyme 5-alpha-reductase cũng cho thấy tác dụng tiềm năng của nó trong việc cải thiện chức năng sinh lý nam giới tuổi trung niên. Sự ức chế enzyme 5-alpha-reductase của nó giúp ngăn chặn sự chuyển đổi hormon testosteron thành dihydrotestosteron. Sự tăng nồng độ testosteron trong máu được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng khi bổ sung chiết xuất Ageratum conyzoides. 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn