Lợi ích sức khỏe của Compound K (CK)

Compound K là gì?

Compound K (CK) là một ginsenoside thứ cấp sau quá trình biến đổi sinh học từ các Ginsenosides chính có trong nhân sâm hoặc các sản phẩm chế biến khác của Nhân sâm bao gồm: hồng sâm, hắc sâm, bạch sâm…

Compound K có hoạt tính sinh học, sinh khả dụng cao hơn so với các hợp chất Ginsenoside ban đầu (Ginsenoside Rb2, Ginsenoside Rb1, Ginsenoside Rc) bởi khả năng hòa tan tốt của nó.

Compound K là gì

Chính bởi khả năng hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa của Compound K mà nó đang trở thành tâm điểm chú ý và nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học. Trong khi đó các nhà máy sản xuất bắt đầu chú trọng tạo ra các dòng sản phẩm chiết xuất mới từ nhân sâm chuẩn hóa với thành phần đặc biệt này Compound K.

Compound K được tạo ra như thế nào?

Các ginsenosides sau khi vào hệ tiêu hóa dưới tác động của hệ vi sinh vật đường ruột sẽ chuyển hóa thành dạng Compound K dễ dàng hấp thu hơn và thể hiện tác dụng sinh học của nó.

Có khoảng gần 150 ginsenosides được phân lập từ Nhân Sâm nhưng không phải thành phần ginsenosides nào cũng có thể chuyển hóa thành compound K.  Chỉ có ginsenosides loại protopanaxadiol mới được chuyển thành CK.

Lợi ích sức khỏe của Compound K

1. Tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các kích thích độc hại ngoại lai và bệnh tật. Nó thường đi kèm với triệu chứng đau, sưng. Compound K chứng minh có hiệu quả giảm đau nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh của nó.

Một nghiên cứu lâm sàng trên 18 nam thanh niên uống Hồng sâm Hàn Quốc trong 7 ngày giảm rõ rệt các triệu chứng viêm.

2. Cải thiện hoạt động của não

Bằng chứng về tác dụng bảo vệ thần kinh và nhận thức của Compound K được xem xét khá kỹ gần đây mặc dù nó có thể đi qua được hàng rào máu não hay không vẫn là một câu hỏi lớn cần được nghiên cứu thêm.

CK không chỉ có lợi đối với căng thẳng, thiếu máu cục bộ mà gần đây nó được báo cáo rằng CK có tác dụng tăng cường nhận thức, đồng thời làm giảm các dấu ấn sinh học gây viêm ở các mô hình động vật mắc bệnh Alzheimer.

3. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Compound K đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi tổn thương cơ tim do thiếu máu bằng cách tăng sản xuất 6-keto-prostaglandin F1α và giảm quá trình peroxy hóa lipid.  Hơn nữa từ lâu Nhân sâm được biết đến là thực vật có tác dụng điều hòa huyết áp hiệu quả, giảm cholesterol máu. Những tác dụng này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch.

4. Bảo vệ da

Lợi ích của Compound K với da đó là giúp kiểm soát các rối loạn về da và ngăn ngừa lão hóa da.

Quá trình lão hóa da xảy ra phụ thuộc vào tuổi tác, yếu tố di truyền, môi trường sống như tia UV, ô nhiễm… dẫn đến tăng sắc tố da, da mất độ đàn hồi, khô, nếp nhăn xuất hiện. CK từ nhân sâm giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da diễn ra bằng cách:

  • Tăng cường trao đổi chất qua da
  • Tăng lượng máu qua da
  • Tăng sinh tế bào dưới da
  • Tăng sản xuất Collagen trong  khi ức chế các enzyme phá hủy collagen.

5. Ung thư

Compound K có thể làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư.

Sự phát triển của khối u được điều chỉnh bởi sự gia tăng của ornithine decarboxylase (ODC), một enzyme điều chỉnh tổng hợp polyamine; các gốc tự do và các phản ứng viêm mạn tính. Một công bố mới đây cho rằng CK ức chế ODC từ đó có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Giảm mệt mỏi

Tương tự như lợi ích của Nhân sâm, Compound K có tác dụng giảm mệt mỏi, căng thẳng. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng đến từ nhân sâm chuẩn hóa CK nhanh hơn khi được so sánh với sử dụng chiết xuất nhân sâm thông thường.

7. Kiểm soát đường máu

Compound K giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Một nghiên cứu lâm sàng sử dụng CK trên những người mắc đái tháo đường tuyp II trong 12 tuần nghiên cứu. Kết quả cho thấy lượng đường máu giảm 11% so với trước khi bổ sung. Mức độ nhạy cảm của insulin cũng cải thiện đáng kể.

8. Bảo vệ gan

Mặc dù cơ chế bảo vệ gan chống lại ngộ độ acetaminophen lâu dài chưa thực sự rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng Compound K hoạt động như một chất chống oxy hóa, có thể giúp làm giảm tác dụng độc trên gan của acetaminophen.

9. Tăng cường chức năng sinh lý

Rối loạn chức năng sinh lý ảnh hưởng đến khoảng 30 đến 50% nam giới từ 40 đến 70 tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhân sâm chính là liệu pháp điều trị tự nhiên đặc biệt giúp giảm stress oxy hóa trong máu và trong mô xốp dương vật. Điều này được cho hỗ trợ phục hồi chức năng sinh lý bình thường cho nam giới.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược học lâm sàng của Anh đã chứng minh rằng nam giới được điều trị bằng hồng sâm Hàn Quốc đã cải thiện được 60% các triệu chứng rối loạn chức năng cương dương (ED) so với mức cải thiện 30% do dùng thuốc điều trị.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn