Lợi ích sức khỏe của Ghi trắng (tầm gửi Châu âu)

Tầm gửi châu âu (European Mistletoe)

Tầm gửi Châu âu (European Mistletoe) còn được gọi là Ghi trắng, có tên khoa học là Viscum album. Mistletoe là một loại cây ký sinh mọc trên một số loại cây phổ biến như táo, sồi, thông và cây du. Tầm gửi châu Âu khác với tầm gửi Mỹ, loại tầm gửi mọc ở Mỹ và được dùng làm vật trang trí trong ngày lễ trong khi Tầm gửi châu âu được sử dụng như một loại thuốc thảo dược chữa bệnh trong nhiều thế kỷ.

Theo kinh nghiệm dân gian, Cây tầm gửi châu Âu chữa nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm co giật, đau đầu và các triệu chứng mãn kinh. Ngày nay nó còn được sử dụng như liệu pháp tự nhiên chữa ung thư.

Ở châu Âu, chiết xuất cây tầm gửi châu Âu được sử dụng dưới dạng viên uống bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống giúp nâng cao sức khỏe và chữa một số bệnh. Tuy nhiên, tại Mỹ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã không phê duyệt việc sử dụng cây tầm gửi châu Âu như một phương pháp điều trị ung thư hoặc bất kỳ tình trạng bệnh nào khác.

Bộ phận sử dụng và thành phần thực vật

Cây tầm gửi đã được thu hoạch để lấy lá, thân và quả của nó trong nhiều thế kỷ do đặc tính chữa bệnh của nó. Chiết xuất cây tầm gửi được sản xuất từ lá, thân và quả của nó sau khi sấy khô.

Mặc dù không được FDA phê duyệt nhưng nó vẫn được sử dụng hợp pháp tại Hoa Kỳ, có thể bán dưới dạng không kê đơn. Thành phần chính có trong Ghi trắng (Tầm gửi châu âu) là Lectin (glycoprotein)

Công dụng

Rối loạn thần kinh

Tầm gửi châu âu có lợi trong điều trị các rối loạn thần kinh khác nhau:

Cơ chế: các thành phần thực vật có trong Tầm gửi Châu âu có thể thúc đẩy giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, axit glutamic và Gaba (gamma- aminobutyric). Sự gia tăng các chất dẫn truyền thần kinh có thể giúp cải thiện các trình trạng như mất ngut và động kinh.

Lectin chính là thành phần chịu trách nhiệm chính cho tá dụng này của Tầm gửi Châu Âu. Tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ dừng lại trong các ống nghiệm, nghiên cứu trên động vật. Cần thêm có các nghiên cứu trên con người để có thể khẳng định thêm những lợi ích này của Ghi trắng (tầm gửi châu âu).

Ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia, Tầm gửi Châu Âu là liệu pháp thay thế tự nhiên đang được nghiên cứu rộng rãi cho những người điều trị ung thư. Nghiên cứu cho thấy chúng hoạt động bằng cách nâng cao hệ thống miễn dịch tự nhiên để chống lại ưng thư. Nó cũng hỗ trợ điều trị ung thư bằng nhiều cách khác bao gồm:

  • Tăng cường miễn dịch
  • Ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư (nghiên cứu trong ống nghiệm)
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của những người điều trị ung thư: giảm đau, cải thiện sự mệt mỏi khó chịu, giúp dễ ngủ, giảm triệu chứng nôn, buồn nôn, lo lắng hoặc cảm xúc của người bệnh.

Tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy Tầm gửi Châu âu có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa huyết áp cao do đó giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ, bệnh mạch máu.

Tầm gửi Châu âu cũng có đặc tính chống oxy hóa, giúp cải thiện lưu thông máu và bảo vệ mạch máu khỏi stress oxy hóa, tác động của các gốc tự do.

Tuy nhiên các nghiên cứu trên người còn thiếu và cần thêm có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích tiềm năng của Tầm gửi Châu âu với sức khỏe tim mạch.

Tiểu đường

Tầm gửi Châu âu được sử dụng qua nhiều năm với mục địch cân bằng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu khoa học cho lợi ích này hiện tại mới chỉ dừng lại trên các mô hình động vật và kết quả chưa thực sự rõ ràng.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng tầm gửi châu âu bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ớn lạnh, sốt, ngứa, đau đầu và mệt mỏi.

Có một vài trường hợp được báo cáo về phản ứng dị ứng nghiêm trọng khi tiêu thụ tầm gửi châu âu là sốc phản vệ, dị ứng; tổn thương gan và một số độc tính hiếm gawpk khác cũng được báo cáo khi người dùng đang sử dụng nhiều loại thảo mộc cùng một lúc. Điều này cũng không thể khẳng định do tầm gửi châu âu gây ra.

Lưu ý: chỉ tầm gửi châu âu mới có khả năng chữa bệnh, không sử dụng tầm gửi Mỹ hoặc những loại tầm gửi không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng loại tươi chưa qua chế biến bởi chúng có thể gây độc, gây nôn mửa hoặc rối loạn nhịp tim

Liều dùng

Không có khuyến nghị về liều lượng cho Tầm gửi châu âu là do thiếu thông tin tổng thể về sự an toàn và hiệu quả của loại thảo mộc này. Do vậy liều dùng có thể tham khảo từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc liều dùng trên nhãn.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn