Lợi ích sức khỏe của Nấm Ngưu Chương Chi

Nấm Ngưu Chương chi là nấm bản địa tại Đài loan, bởi chúng phát triển trên cây Long não bò (loại cây bản địa tại Đài Loan). Nấm ngưu chương chi được sử dụng lâu đời với mục đích chữa ngộ độc thực phẩm và giảm mệt mỏi do uống rượu.

Ngày nay nhu cầu sử dụng loại nấm này ngày càng cao do khoa học đã khám phá nhiều tác dụng diệu kỳ của Ngưu Chương Chi. Thu hái ngoài tự nhiên không đủ đáp ứng do vậy có khá nhiều các khu nuôi trồng loại nấm này để cung cấp cho thị trường tại Đài Loan.

Dưới đây là một số tác dụng của Nấm Ngưu Chương chi với sức khỏe con người:

1. Thành phần hoạt chất đa dạng

Nấm Ngưu chương chi rất giàu các hợp chất thực vật quý giá có hoạt tính sinh học cao. Có khoảng 78 hợp chất thực vật đã được phát hiện trong nấm Ngưu chương chi, trong đó terpenoid chiếm số lượng lớn khoảng 39 hợp chất và chiến khoảng 63% hàm lượng.

Chính những thành phần này đã tạo nên nhiều công dụng chữa bệnh của Nấm Ngưu Chương Chi.

Xem thêm: Tác dụng điều hòa miễn dịch của Triterpenoid

2. Chống ung thư

Quả thể và sợi nấm Ngưu chương chi đều có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ được chứng minh qua các nghiên cứu ống nghiệm và in vivo. Sử dụng dung môi chiết xuất phù hợp sẽ tại nên hiệu quả cao, ví dụ:

  • Chiết xuất CHCl 3 /MeOH từ Ngưu chương chi ức chế tế bào ung thư bạch cầu trên chuột
  • Chiết xuất ethylacetate từ Ngưu chương chi ức chế tế bào ung thư gan

Chiết xuất Ngưu chương chi ức chế rõ rệt tín hiệu nội bào, ức chế tân tạo mạch và hành vi xâm lấn của tế bào ung thư. Ngoài tác dụng của các hoạt chất chính thì sự kết hợp nhiều thành phần hoạt tính sinh học khác nhau trong chiết xuất Ngưu chương chi cũng là nguyên nhân tạo nên các công dụng chính của loại nấm này trong cơ thể.

3. Tác dụng điều hòa miễn dịch

Các hợp chất sinh học có trong nấm Ngưu chương chi có khả năng tương tác với hệ thống miễn dịch để điều chỉnh tăng hoặc giảm trong từng trường hợp cụ thể giúp cơ thể có phản ứng lại các tác nhân gây bệnh được gọi là tác dụng điều hòa miễn dịch.

Chiết xuất nấm Ngưu chương chi có tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch bằng cách ức chế sản xuất các gốc tự do ROS, ức chế tăng sản xuất NO, yếu tố hoại tử khối u (TNF- α ), interleukin (IL)-1, COX-2…

4. Viêm gan B

Chiết xuất từ sợi nấm Ngưu chương chi (A. camphorata) có hoạt tính chống virus viêm gan B phụ thuộc vào liều mà không gây độc tế bào. Chiết xuất enthanol cho hiệu quả ức chế cao và đây là một nguyên liệu tiềm năng đối với điều trị viêm gan B.

5. Tác dụng chống oxy hóa

Dịch chiết nước của Nấm Ngưu chương chi có tác dụng ức chế peroxid hóa lipid mạnh nhất do với các dịch chiết khác, có hoạt tính thu dọn gốc tự do rõ rệt.

Dịch chiết methanol có đặc tính chống oxy hóa mạnh với các gốc tự do DPPH, ngoài ra nó còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do hydroxyl, anion superoxide.

6. Tác dụng bảo vệ gan

Tác dụng bảo vệ gan được sử dụng từ lâu đời với tác dụng cải thiện sự khó chịu khi uống rượu bia của nấm Ngưu chương chi. Nó được sử dụng đầu tiên với mục đích này từ hàng trăm năm tại Đài Loan. Các nghiên cứu khoa học đánh giá tiềm năng quả thể và sợi nấm chống lại bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ và độc tính cấp trên gan do rượu nhờ:

  • Giảm các enzym phụ thuộc vào glutathione (GSH) như glutathione peroxidase, glutathione reductase và glutathione S-transferase.
  • Giảm tổn thương gan do chất độc CCL4 gây ra
  • Chống lại mức tăng men gan ALT cao
  • Loại bỏ gốc tự do gây độc cho gan
  • Tăng cường các chất chống oxy hóa giải độc gan
  • Kích thích tái tạo tế bào gan.

7. Phòng chống xơ gan

Nghiên cứu tiền lâm sàng ghi nhận:

- Chiết xuất Nấm Ngưu chương chi có đặc tính phòng ngừa và cải thiện triệu chứng của xơ gan.

- Sợi nấm lên men có hiệu quả trong việc đảo ngược tình trạng xơ hóa gan do dimethylnitrosamine (DMN) gây ra, trong khi hoạt động giảm sút của các enzyme chống oxy hóa (SOD, catalase và GSH-Px) trong gan không được phục hồi.

8. Bảo vệ thần kinh

Nghiên cứu ban đầu cho thấy tiềm năng của chiết xuất nấm Ngưu chương chi với tế bào thần kinh: Nó có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong trường hợp thiếu máu.

9. Tác dụng hạ huyết áp

Tác dụng hạ huyết áp của chiết xuất ngưu chương chi hoang dã được đánh giá trên động vật với 3 loại dịch chiết, kết quả cho thấy dịch chiết methanol có hiệu quả giảm huyết áp mạnh ở cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Điều này có được là do tác dụng giãn mạch của nó. Mức độ giãn mạch phụ thuộc vào liều.

Tham khảo: NCBI

Xem thêm: Những điểm đặc biệt về Nấm Ngưu Chương Chi


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn