Lợi ích sức khỏe của Tre nghệ (Bambusa arundinacea)

Tre nghệ là một cây thuốc trong nền y học cổ truyền ayurvedic có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tên khoa học của nó là Bambusa arundinacea thuộc họ Graminae. Chúng thường mọc thành bụi lớn, kích thước cao ở khắp nơi tại Ấn độ. Tre nghệ ưa thích những vùng đất ẩm ướt cạnh bờ sông, bờ ao. Loài này cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác bao gồm Sri Lanka, Malaya, Peru và Myanmar.

Thành phần

Tre nghệ được sử dụng làm thuốc trong nhiều bài thuốc dân gian. Thành phần hoạt chất có trong tre nghệ bao gồm: silica, Cholin, betain, glycosides cynogenetic, albuminoids, Axit oxalic, đường khử, nhựa, sáp, axit benzoic, Arginine, cysteine, histidine, niacin, riboflavin, thiamine, Protein, gluteline, chứa lysine, methionine, betain, cholin, men phân giải protein, nuclease, urease. Trong đó Silica được biết là thành phần đặc trưng có trong tre nghệ, chúng có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh. Các chiết xuất chuẩn hóa tre nghệ thường chuẩn hóa thành phần hoạt tính này có trong cây.

Lợi ích sức khỏe của Tre nghệ

Tre nghệ được sử dụng làm thuốc với nhiều bộ phận khác nhau như lá, rễ, chồi, thân và hạt.

Nhiều đánh giá dược lý thực vật của Tre nghệ được thực hiện ghi nhận một số các lợi ích sức khỏe tiềm năng bao gồm:

  • Tác dụng chống viêm
  • Chống loét
  • Chống tiểu đường
  • Chống oxy hóa
  • Tác dụng tẩy giun
  • Làm se vết loét

Hoạt động chống đái tháo đường

Dịch chiết ethanol từ hạt của Tre nghệ (Bambusa arundinacea seeda) được đánh giá khả năng chống đái tháo đường trên chuột.

Những con chuột mắc tiểu đường bằng cách sử dụng alloxan, được bổ sung chiết xuất Tre nghệ cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể và giảm tối đa lượng đường trong máu đã được quan sát thấy ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Kết quả của nghiên cứu này tiết lộ rằng chiết xuất từ hạt tre nghệ thể hiện hoạt tính chống bệnh tiểu đường có ý nghĩa thống kê so với glibenclamide.

Tác dụng chống khả năng sinh sản

Chiết xuất ethanol từ chồi non của Tre nghệ làm giảm khả năng sinh sản trên chuột cống đực. Sử dụng liều 300mg/kg chiết xuất này trong 7 ngày làm giảm khả năng sinh sản xuống 15% so với nhóm đối chứng. Số lượng tinh trùng giảm và khả năng vận động của tinh trùng cũng giảm.

Hoạt tính kháng khuẩn

Chiết xuất bằng phương pháp carbon dioxide siêu tới hạn từ dăm tre được đánh giá tác dụng kháng khuẩn. Nghiên cứu thực hiện bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch cho thấy: chiết xuất từ Tre nghệ có khả năng ức chế một số vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Escherichia coli, Aspergillus niger, Penicilliun citrinum Saccharomyces cerevisiae.

Tác dụng chống viêm

Tre nghệ (Bambusa arundinacea) đã được sử dụng trong y học dân gian Ấn Độ để điều trị các tình trạng viêm khác nhau. Toàn cây có hoạt động chống ung thư. Các nhà khoa học tin rằng, chiết xuất Tre nghệ có khả năng điều trị các tình trạng viêm.

Tác dụng chống viêm của chiết xuất methanol từ lá Tre nghệ (Bambusa arundinacea) chống lại chứng phù chân trên chuột do carrageenin gây ra. Dịch chiết này được cho là có tiềm năng tạo ra loại thuốc chống viêm tốt nhất và có ích trong điều trị lâu dài các tình trạng viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày tá tràng.

Tác dụng bảo vệ

Chất nhiệt phân từ rễ Tre nghệ (than tre) có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh vỏ não không bị thoái hóa tổn thương trong một nghiên cứu trong ống nghiệm.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng các chất nhiệt phân có nguồn gốc từ tre có thể có tác dụng chống apoptotic và có thể hữu ích như một chất bổ sung điều trị tổn thương do thiếu máu cục bộ.

Tham khảo: “Phytopharmacological Properties of Bambusa arundinacea as a Potential Medicinal Tree: An Overview” 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn