Mycelium là gì? Những lợi ích với sức khỏe

Mycelium còn được biết đến với tên Sợi nấm. Vậy sợi nấm nằm ở đâu? Chúng có an toàn cho con người không? Cách thu hái, chế biến và những lợi ích sức khỏe của chúng với con người. Bài biết này chúng tôi sẽ nói rõ hơn các nội dung này.

Mycelium là gì?

Nấm là món ăn dinh dưỡng và ưa thích của rất nhiều người trên thế giới. Khi ngành trồng trọt nấm chưa phát triển, đa phần nấm đều được thu hái từ tự nhiên. Chúng thường sống trên các thân cây mục, bìa rừng hoặc ven suối nơi có độ ẩm và không khí mát mẻ.

Hiện nay, phần lớn nấm chúng ta ăn hàng ngày là nấm nuôi trồng từ các trang trạng trồng nấm. Nấm có cấu tạo 3 phần chính:

  • Mũ nấm
  • Thân nấm
  • Đế nấm

Phần nấm chúng ta ăn hàng ngày được gọi là quả thể (Bao gồm mũ nấm và thân nấm). Phần đế nấm lại bao gồm 2 phần chính là chất nền và sợi nấm (Mycelium).

Mycelium (Sợi nấm) là một mạng lưới các sợi tơ nhỏ, dài, tạo thành một mạng lưới lớn không chỉ để lấy chất dinh dưỡng nôi Quả thể nấm mà còn là bộ phận quan trọng bậc nhất của cây nấm. Trong tự nhiên, phần sợi nấm này tồn tại nhiều năm, chúng được so sánh như những loại cây lâu năm. Phần Quả thể là phần hoa sẽ được mọc và phát triển theo mùa.

Chức năng của Mycelium

Những sợi nấm này phát triển một cách tự nhiên ở trong lòng đất, thân gỗ, cành cây hoặc từ vật liệu được thiết kế cho chúng phát triển (chất nền dinh dưỡng). Chức năng chính của các sợi mycelium là tiết ra các loại enzyme phù hợp có khả năng phá vỡ chất nền xung quanh chúng (khúc gỗ bị rơi, thực vật trên nền rừng hay chất nền dinh dưỡng…) với mục đích cung cấp chất dinh dưỡng, nước để đủ dưỡng chất giúp chúng có thể “ra hoa” (Quả thể nấm được ví như hoa của Sợi nấm).

Các chất dinh dưỡng đa phần được vận chuyển đến phần quả thể nấm và được trao đổi thành các loại đường quan trọng được tạo ra thông qua quá trình quang hợp. Quả thể nấm được coi là một siêu thực phẩm bởi chúng rất giàu polysaccharide, beta-glucan, chất đạm (giàu acid amin), đường, chất xơ…

Vai trò của chất nền

Nấm tự nhiên hiện nay gần như không có thương mại chúng chỉ được tiêu thụ bởi một bộ phận rất nhỏ tại các khu dân cư ven rừng, ven suối. Phần lớn nấm được bán trên thị trường là nấm nuôi trồng.

Chất nền dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng tạo nên dinh dưỡng và sự phát triển của nấm. Có nhiều dạng chất nền được sử dụng như lên men như yến mạch, ngũ cốc, lúa mì hoặc lên men lúa gạo, gạo lứt, lúa miến (Sorghum)

Xem thêm: Những lợi ích sức khỏe của Sorghum (Lúa miến)

Chất nền là những nguồn thực phẩm rất giàu carbohydrate, nếu sử dụng các nguồn rẻ tiền, không đảm bảo và quy trình sản xuất không có kiểm soát thì nguy cơ nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tốc aflatoxin rất cao. Với một số trang trạng chuyên cung cấp nấm hoặc sợi nấm sử dụng làm nguyên liệu thuốc, nguyên liệu thực phẩm thì đòi hỏi tiêu chuẩn cao với chất nền dinh dưỡng. Bởi thu hái sợi nấm sẽ bao gồm chất nền kèm theo. Chúng ta không thể tách biệt được sợi nấm ra khỏi khối chất nền dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của Mycelium

Tác dụng sợi nấm tới sức khỏe con người đã được biết đến từ rất lâu nhưng chúng mới chỉ được ứng dụng mạnh mẽ từ vài chục năm trở lại đây trong các chế phẩm đố uống, viên uống hoặc sản phẩm bổ sung hàng ngày. Những lợi ích của sợi nấm là rất lớn, chúng có tác dụng từ tăng cường sức khỏe não bộ, tăng cường miễn dịch đến khả năng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh…

Khi công nghệ trồng nấm hữu cơ phát triển, cùng với các quy trình sản xuất chất nền an toàn, quy trình tiến tiến. Các sợi nấm được phát triển trên các hệ chất nền khác nhau chúng có khả năng đem lại những lợi ích khác nhau.

Các phân tích ghi nhận đế nấm hữu cơ an toàn, chứa vô số thành phần hữu ích cho sức khỏe không chỉ beta glucan mà còn lượng lớn Polysaccharide, khoáng chất, vitamin, chất xơ, prebiotic, enzyme tiêu hóa… tất cả chúng đều có những tác dụng tốt lên cơ thể khi được bổ sung qua đường uống. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật từ sợi nấm (Mycelium)

  • Tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường sức khỏe chung của cơ thể.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn