Những lưu ý khi bổ sung Sesamin - Nguyên liệu Nasol

Sesamin là một chất chống oxy hóa được bổ sung vào cơ thể khá phổ biến hiện nay. Nó làm giảm sự thoái hóa Vitamin E trong cơ thể, giữ cho chúng tồn tại lâu hơn trong cơ thể thực hiệc tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể. Một số các Viatmin khác cũng có những kết luận tương tự như vitamin K và vitamin C, cũng như dầu cá… Cùng tìm hiểu những lợi ích cụ thể khi bổ sung chúng cùng Sesamin.

Vitamin E

Vitamin E

Sesamin có thể làm tăng nồng độ vitamin E trong cơ thể khi có hoặc không bổ sung cùng vitamin E, bởi hoạt động ức chế thứ phát Tocopherol-ω-hydroxylase. Chính vì vậy Sesamin là hợp chất lý tưởng khi kết hợp với Vitamin E làm tăng sinh khả dụng khi bổ sung qua đường uống mà bạn có thể lựa chọn.

Sesamin dường như làm tăng thêm tác dụng của vitamin E đơn giản vì nó tăng lượng vitamin E tích lũy sinh học trong cơ thể của bạn và phát huy tác dụng của chúng.

Nghiên cứu trên cả 2 giới (nam và nữ) ghi nhận sự tương tác giữa Vitamin E và sesamin  làm giảm hợp chất d2-γ-CEHCs được bài tiết qua đường tiết niệu (chất chuyển hóa của Vitamin E trong cơ thể). Ở nam giới giảm một nửa chất chuyển hóa tiết niệu trong 72 giờ với liều 93,9mg sesamin và 42mg sesamolin, trong khi nữ giới lượng giảm Vitamin E nhanh hơn so với nam giới.

Vitamin K

Vitamin K

Vitamin K là một vitamin hòa tan trong chất béo, có 2 loại Vitamin k hay được sử dụng đó là vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinon). Con đường thoái hóa vitamin k trong cơ thể cũng tương tự Vitamin E, bởi vậy người ta cho rằng sesamin cũng có tác dụng ngăn ngừa sự thoái hóa Vitamin K trong cơ thể.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng việc uống sesamin cũng có thể làm tăng khả năng giữ vitamin K trong cơ thể: Việc uống sesamin trên chuột (0,2% chế độ ăn) dường như làm tăng nồng độ phylloquinone trong gan, và điều này cũng được thấy với 1-10% chế độ ăn uống có chứa hạt vừng đen. Với chế độ ăn hạt vừng đen tăng lên mức 20% trong khẩu phần ăn, tích lũy phylloquinone tăng lên ở tất cả các mô Thận, tim, phổi, tinh hoàn và não

Vitamin C

Vitamin C

 

Sesamin đã được ghi nhận để kích thích tổng hợp vitamin C ở chuột, nhưng tác dụng này không có trên người, bởi cơ thể người không có khả năng nội tại để tổng hợp vitamin C.

Mặc dù nó làm tăng tổng hợp vitamin C ở chuột, điều này không thể xảy ra ở người và không áp dụng cho việc bổ sung sesamin cùng, nhưng vẫn có những tương tác gián tiếp khác có lợi.

Dầu cá

Dầu cá

Sesamin ở mức 0,5% chế độ ăn uống được biết là gây ra quá trình oxy hóa chất béo ở gan

Khi sử dụng chung Sesamin (0.2% chế độ ăn) cùng dầu cá (1,5-3% chế độ ăn) ở chuột kích thích quá trình oxy hóa chất béo này được tăng cường hiệp đồng tương đương với tác dụng khi sử dụng chế độ ăn 10% dầu cá. Và việc bổ sung dầu cá vào sesamin có thể làm cho giảm một nửa liều sesamin mà tác dụng vẫn giữ nguyên.

Axit Alpha-Lipoic

Sesamin ở mức 2% của chế độ ăn uống ở chuột và Alpha-Lipoic Acid ở 2,5% chế độ ăn trong 22 ngày làm giảm Triglycerides huyết thanh.

Ngũ vị tử (Bắc) - Schisandra

Ngũ vị tử

Một hoạt tính sinh học của Ngũ vị tử là Schisandrin B, đã được thử nghiệm cùng với Sesamin ở liều  43mg/kg hoặc 215mg/kg và có tác dụng bảo vệ gan chống lại độc tính gây ra CCL4 với hiệu quả tương tự 7,5mg/kg Silymarin (từ Milk Thistle). ]

Chiết xuất Ngũ vị tử (65mg) với  với Sesamin (2,5mg)và một lượng nhỏ Vitamin E (3.75IU) được bào chế thành viên để đánh giá lưu lượng của máu trên người. Ngày 2 viên trong 2 tuần, lưu lượng máu tăng 9% ở tuần 1 và 9,7% vào tuần thứ 2 trên đường cơ sở.


Xem thêm: Sesamin - 8 Tác dụng chữa bệnh từ chiết xuất hạt vừng đen


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn