Những lưu ý khi bổ sung Monacolin K

Monacolin K là gì?

Monacolin K là thành phần có hoạt tính được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung tăng cường sức khỏe có quy định hàm lượng theo cơ quan quản lý dược Châu Âu. Nó là thành phần chính của chiết xuất Men gạo đỏ (Red yeast rice).

Monacolin K hoạt động như thế nào?

Tác dụng chính của Monacolin K là giảm cholesterol máu. Monacolin K có cấu trúc cơ bản giống lovastatin, thuộc nhóm Stalin, một loại thuốc để điều trị giảm cholesterol máu cao. Chúng hoạt thông thông qua cơ chế ức chế một số enzyme có liên quan đến quá trình sản xuất cholesterol của cơ thể, ức chế hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Monacolin K cũng đã được cấp giấy chứng nhận của EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) được phép sử dụng trong thực phẩm, có yêu cầu hàm lượng với tác dụng góp phần duy trì lượng cholesterol máu bình thường.

Xem thêm: Monacolin K: Nguồn gốc, tác dụng và liều dùng

Tác dụng chính của Monacolin K

Giảm cholesterol

Tác dụng giảm mỡ máu, giảm cholesterol của men gạo đỏ đến từ hoạt chất chính Monacolin K. Chiết xuất này hiện có trong nhiều các sản phẩm bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở rất nhiều quốc gia. Tác dụng của nó được chứng minh và khẳng định qua rất nhiều nghiên cứu khoa học.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Xơ vữa động mạch được cho là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh lý tim mạch. Chúng gây xơ cứng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim cục bộ dẫn đến đột quỵ. Một nghiên cứu trên 5000 người được công bố trên tạp chí tim mạch Hoa Kỳ cho rằng, bổ sung Monacolin K dưới dạng thực phẩm bổ sung có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người ít nhất đã từng bị một cơ đau tim, giảm 50% nguy cơ lên cơn đau tim sau khi bổ sung Monacolin K lâu dài.

Giảm béo

Mặc dù cần thêm các chứng minh để có thể khẳng định sử dụng Men gạo đỏ có hiệu quả 100% đối với giảm cân. Tuy nhiên sử dụng men gạo đỏ chắc chắn có lợi trên các đối tượng béo phì, thừa cân.

Monacolin K trong men gạo đỏ được biết đến như thành phần có hoạt tính sinh học cao với mỡ máu. Chúng tham gia vào quá trình ức chế sản xuất cholesterol trong cơ thể, điều này chắc chắn mang lại những lợi ích trên những người béo phì đang trong giai đoạn giảm cân.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu bạn lựa chọn Monacolin để giảm cân, không có nghĩa là bạn được phép ăn uống thỏa mái. Monacolin K chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân thêm hiệu quả khi được kết hợp với chế độ ăn hợp lý kết hợp với quá trình vận động thể thao.

Những lưu ý sử dụng Monacolin K trong thực phẩm

Liều dùng trong thực phẩm

Bản cập nhật quy định mới nhất theo cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu đưa ra vào tháng 6.2022 mới đây cho rằng: Các sản phẩm thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa Monacolin K từ men gạo đỏ chỉ nên bổ sung với liều dưới 3mg mỗi ngày. Liều sử dụng này được cho là an toàn khi bổ sung trong thời gian dài và có hiệu quả với tác dụng giảm mỡ máu.

Những lưu ý khác

Không nên sử dụng Monacolin K cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi và người lớn trên 70 tuổi.

Không nên kết hợp cùng sử dụng cùng các sản phẩm bổ sung có chứa Monacolin K hoặc sản phẩm men gạo đỏ trong cùng khoảng thời gian.

Không nên sử dụng Monacolin K hoặc các sản phẩm bổ sung có chứa men gạo đỏ cùng với thuốc điều trị giảm mỡ máu.

Nếu có bất kỳ biểu hiện nào khác hãy liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm lời khuyên.

Xrm thêm: Lợi ích sức khỏe của men gạo đỏ


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn