Nước ép củ dền đỏ tốt cho não

Tiêu thụ nước ép củ dền đỏ làm tăng lưu lượng máu lên não ở người lớn tuổi. Đây là một phát hiện được báo cáo gần đây trong nghiên cứu mới về lợi ích sức khỏe của Củ dền đỏ, một loại rau củ có màu đỏ sẫm có thể chống lại sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ, chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.

Củ dền đỏ có chứa hàm lượng cao Nitrate tự nhiên. Đây là loại nitrate tốt cho sức khỏe, khác với nhóm Nitrate được sử dụng làm chất bảo quản thịt. Nitrate tự nhiên có trong củ dền đỏ được nhóm vi khuẩn đường tiêu hóa chuyển hóa thành oxit nitric (NO). NO giúp giãn nở mạch máu trong cơ thể, tăng lưu lượng máu và mang oxy tới những nơi mà cơ thể bị thiếu hụt.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, nitrate tự nhiên cũng được tìm thấy hàm lượng lớn trong cần tây, bắp cải, rau bina. Chúng đều có lợi ích làm giãn nở mạch máu, tăng cường chức năng nội mạc mạch máu và từ đó nó cũng làm tăng lưu lượng máu tới não.

Nghiên cứu tác dụng tăng lưu lượng máu tới não

Theo tiến sĩ Daniel Kim-Shapiro, giám đốc của Trung tâm Khoa học tại Đại học Wake Forest cho biết: Một nghiên cứu nổi bật nhất liên quan đến Củ dền đỏ đó là tác dụng làm giảm huyết áp khi uống loại nước ép tươi nhưng chúng tôi muốn chứng minh nước ép củ dền đỏ không chỉ đem lại những lợi ích trên huyết áp mà chúng cũng có khả năng làm tăng tưới máu hoặc tăng lưu lượng máu tới não.

Xem thêm: Nước ép củ dền đỏ có thực sự tốt cho tim mạch?

Có những vùng trong não tình trạng tưới máu bị suy giảm khi cơ thể già đi và điều này được cho là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng của sa sút trí tuệ, Alzheimer và nhận thức kém.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại đại học Wake Forest trên 14 người lớn tuổi từ 70 tuổi trở lên trong thời gian 4 ngày. Ngày đầu tiên các đối tượng nhịn ăn 10 giờ và hoàn thành bảng đánh giá tình trạng sức khỏe sau đó tiêu thụ một bữa sáng có hàm lượng nitrate tự nhiên cao bằng cách uống nước ép Củ dền đỏ.

Sau đó, họ được đưa về nhà với bữa trưa, bữa tối và đồ ăn nhẹ phù hợp với chế độ ăn kiêng được chỉ định.

Vào ngày thứ hai, sau 10 giờ nhịn ăn khác, những người tham gia quay trở lại phòng thí nghiệm và ăn bữa sáng được chỉ định. Một giờ sau, máy chụp cộng hưởng từ (MRI) ghi lại lưu lượng não trong não của mỗi người. Và các xét nghiệm máu trước và sau bữa sáng đã xác nhận hàm lượng NO trong cơ thể.

Vào ngày thứ ba và thứ tư, các nhà nghiên cứu chuyển chế độ ăn kiêng và lặp lại quy trình khám cho từng người như ngày thứ 2.

Kết quả: Quét MRI cho thấy sau khi ăn chế độ ăn giàu nitrate tự nhiên (cụ thể là tiêu thụ nước ép củ dền đỏ), người lớn tuổi đã tăng lưu lượng máu đến vùng chất trắng của thùy trán, đây là vùng não liên quan đến sự thoái hóa dẫn đến chứng mất trí nhớ và các tình trạng nhận thức kém khác ở người cao tuổi.

Kết luận

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả này là nhất quán và đáng khích lệ: một chế độ ăn uống tốt bao gồm nhiều trái cây và hoa quả tươi có thể mang lại sức khỏe tổng thể tốt.

Nước ép củ dền đỏ không phải là loại thức uống tương tự như nước ngọt, nước giải khát đang bán trên thị trường, nó chứa nhiều nitrate tự nhiên, các chất chống oxy hóa, vitamin và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Họ cũng cho rằng tiêu thụ loại nước ép này có thể cải thiện sức khỏe nhận thức và thể chất ở những người lớn tuổi.

Tham khảo: Webmd