Phân biệt các dòng nguyên liệu Collagen hiện nay

Collagen là một loại protein phong phú nhất ở động vật có vú, có vai trò quan trọng với sức khỏe xương, sụn khớp, làn da, mạch máu…. Trong cơ thể, Collagen chiếm khoảng 30% lượng protein của toàn cơ thể, trong đó tập trung dưới da là chủ yếu.

Khi lớn tuổi, các phân tử collagen dạng sợi bị đứt gãy phân hủy do sự có mặt của các gốc tự do, suy giảm hormon và các yếu tố từ bên ngoài như bụi bẩn, ô nhiễm, tia UV… Cơ thể sản xuất collagen không đủ để bù đắp lượng phá hủy này, dẫn đến các biểu hiện ra bên ngoài của lão hóa đó là: xuất hiện các nếp nhăn trên da, da không căng mịn, các biểu hiện trên xương khớp như loãng xương, mất xương ở người lớn tuổi hoặc các biểu hiện đau khớp do tổ chức sụn bị tổn thương…

Bổ sung collagen ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng nguyên liệu collagen khác nhau. Tùy vào nhu cầu khách hàng mà sản phẩm hướng tới để lựa chọn nên sử dụng dòng collagen nào.

Các dòng nguyên liệu Collagen

Theo cấu trúc

Trong cơ thể “Gia đình Collagen” bao gồm khoảng 28 loại khác nhau, được đánh số bằng chữ số La mã (I – XXVIII), có sự hiện hiện của chuỗi xoắn 3 trong phần lớn cấu trúc của chúng. Collagen đều là những siêu phân tử có cấu trúc mạch rất lớn, trong đó collagen I, II, III. IV chiếm trên 95% tổng collagen có trong cơ thể. Collagen I có nhiều trong da, mạch máu, gân và xương; Collagen II có mặt chủ yếu trong tổ chức sụn khớp.

Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 dòng nguyên liệu: Collagen loại I Collagen loại II. Với mong muốn làm đẹp da, tăng cường sức khỏe thì bạn nên lựa chọn dòng collagen này. Với những người gặp vấn về liên quan đến khớp như viêm khớp, sưng khớp nên chọn bổ sung Collagen loại II.

Xem thêm: Collagen II từ ức gà

Theo nguồn gốc nguyên liệu sản xuất

Các loại nguyên liệu collagen

Phân biệt Collagen theo nguồn nguyên liệu để sản xuất collagen: Collagen từ bò, collagen từ lợn, Collagen từ cá tuyết tự nhiên, collagen từ cá nước ngọt, collagen từ cá rô phi sông Nile…..

Phân loại theo độ dài mạch

Collagen thông thường là siêu phân tử có cấu trúc mạch dài thành từng sợi xoắn lại với nhau, khối lượng phân tử khoảng 300.000 Da. Do vậy bản thân collagen được hệ tiêu hóa cắt nhỏ mới có thể hấp thụ vào cơ thể. Các phân tử collagen thông thường có độ tan không cao với nước, lượng nhỏ phân tán trong nước tạo thành chất lỏng có độ nhớt cao, khả năng hấp thu phụ không cao thuộc vào các enzyme trong đường tiêu hóa phân cắt thành các đoạn phân tử acid amin mạch ngắn.

Các loại collagen theo độ dài mạch

Collagen peptide hay còn gọi là collagen thủy phân, là loại collagen được cắt nhỏ thành những đoạn peptid ngắn có khối lượng phân tử khoản 2000-5000 Da, tan được trong nước tạo dung dịch có độ nhớt nhẹ. Cải thiện khả năng hấp thu so với collagen thông thường gấp 7 lần. Sử dụng liều uống thấp hơn cho hiệu quả, khoảng 5mg mỗi ngày.

Collagen tripeptid hay collagen thủy phân hoàn toàn, là collagen được thủy phân thành những phân tử peptide chỉ gồm 3 acid amin trong cấu trúc, khối lượng trung bình dưới 500 Da, có khả năng tan hoàn toàn trong nước thành dung dịch không có độ nhớt. Khả năng hấp thu cao hơn khoảng 12 lần so với collagen thủy phân.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn