Phytoestrogens và 8 tác dụng với sức khỏe

Phytoestrogens có nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe của nhiều cơ quan khác nhau. Các nguồn phytoestrogens cũng được lan truyền trên thế giới có thể được sử dụng như một chất thay thế cho estrogen bên ngoài hoặc liệu pháp thay thế hormone.

Phytoestrogens là gì

Một số tác dụng của Phytoestrogens

1. Điều hòa hoạt động estrogen nội sinh

Nồng độ estrogen nội sinh cũng ảnh hưởng đến hoạt động của phytoestrogens.

Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nồng độ estrogen nội sinh cao. Trong tình trạng này, lignans sẽ cạnh tranh với estrogen nội sinh để liên kết với các thụ thể của estrogen để chúng ức chế hoạt động của estrogen bởi hoạt tính của Lignans khá thấp.

Nhưng ở tuổi mãn kinh, lượng estrogen nội sinh do buồng trứng sản xuất estrogen thấp., Isoflavone có hoạt tính estrogen mạnh có khả năng làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể bằng cách ức chế aromatase để chuyển đổi nội tiết tố androgen thành estrogen hoặc có thể gắn trực tiếp lên thụ thể estrogen.

2. Phytoestrogens và sức khỏe sinh sản

Tac-dung-phytoestrogens

Phytoestrogens có những ảnh hưởng khác nhau đến quá trình sinh sản. Genistein có thể kích thích progesterone trong buồng trứng, sản xuất estradiol và sản xuất cAMP, trưởng thành tế bào trứng và phát triển hợp tử trong giai đoạn tiền cấy.

Isoflavone cũng có thể thay đổi thời điểm phát triển giới tính của động vật, bao gồm những thay đổi ở tuổi dậy thì, gián đoạn chu kỳ động dục và chức năng buồng trứng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có ảnh hưởng của isoflavone chứa trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh đối với sự phát triển sinh sản của chúng, mặc dù các tác dụng phụ của phytoestrogens đối với sức khỏe sinh sản chưa được báo cáo rộng rãi.

Phytoestrogens cũng có thể ngăn chặn các triệu chứng lâm sàng của thời kỳ mãn kinh do giảm sản xuất estrogen nội sinh. Ưu điểm của phytoestrogens này là không làm tổn thương vú và nội mạc tử cung. Ngoài ra, phytoestrogens cũng không làm tăng nguy cơ đông máu ở phụ nữ sau mãn kinh.

3. Phytoestrogens và bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng bảo vệ của phytoestrogens đối với bệnh tim mạch. Phytoestrogens có thể làm giảm tổng lượng cholesterol và cải thiện chức năng tim. Tiêu thụ genistein 200 mg mỗi ngày có thể làm giảm tổng lượng cholesterol.

Isoflavone có thể chống lại tăng huyết áp thông qua tác dụng giãn mạch. Sáu tháng sử dụng isoflavone ở phụ nữ sau mãn kinh đã được chứng minh là làm tăng giãn mạch nội mô và giảm số lượng các phân tử kết dính tế bào. Isoflavone có thể làm tăng lưu lượng máu đến thận, bài tiết natri và ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE).

4. Phytoestrogens và lợi ích giảm cân

Tác dụng giảm cân của Phytoestrogen

Phytoestrogens có thể làm giảm tích tụ chất béo bằng cách ức chế chu kỳ tích tụ mỡ. Việc bổ sung isoflavone trong thời gian dài cũng có thể làm giảm mô mỡ nội tạng và nồng độ leptin trong huyết thanh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng phytoestrogens, đặc biệt là từ đậu nành và các sản phẩm của nó, có tác dụng đáng kể trong việc giảm cân, cả trên động vật và con người. Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên do Allison thực hiện trên 74 người béo phì cho biết rằng có sự giảm cân đáng kể sau khi sử dụng công thức thay thế bữa ăn làm từ đậu nành.

Các nghiên cứu khác trên động vật đã cho thấy tác dụng bảo vệ của phytoestrogens đối với nguy cơ béo phì ở chuột thiếu estrogen. Việc sử dụng phytoestrogens ở chuột bạch tạng cái đã được cắt buồng trứng ảnh hưởng đến lượng ăn vào. Ở nhóm chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều phytoestrogens, lượng thức ăn ăn vào đã giảm. Kết quả ghi nhận giảm cân đáng kể so với nhóm đối chứng. Điều này là do tác dụng ức chế sự thèm ăn, một trong những tác động của estrogen. Ngoài ra, suy giảm chất béo có thể là do khả năng của phytoestrogens gây ra quá trình chết rụng của tế bào mỡ.

5. Phytoestrogens và khối u phụ thuộc vào hormone

Việc sử dụng isoflavone từ thời niên thiếu có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú so với liệu pháp thay thế hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Phytoestrogens cũng có tác dụng bảo vệ đối với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Điều này có liên quan đến các đặc tính của phytoestrogens có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, chống tác dụng phụ, kháng nguyên sinh, pro-apoptotic và chống ung thư.

Các thụ thể alpha hoặc beta estrogen phụ thuộc vào nồng độ horrmon. Để liên kết với thụ thể alpha estrogen, estrogen phải có nồng độ cao gấp 10 lần so với để liên kết với thụ thể estrogen beta. Ngược lại, phytoestrogens có thể liên kết với thụ thể beta ở nồng độ thấp hơn thụ thể alpha estrogen để phytoestrogens có thể liên kết với cả hai thụ thể cùng một lúc. Đây là nguyên nhân gây ra tác dụng bảo vệ của phytoestrogens đối với ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

6. Phytoestrogen và sức khỏe của xương

Các kết quả nghiên cứu về tác động của phytoestrogens đối với sức khỏe của xương vẫn chưa thống nhất. Một số nghiên cứu nói rằng không có mối quan hệ giữa lượng phytoestrogen và sức khỏe của xương. Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở người cho thấy mối liên hệ yếu giữa việc tăng lượng isoflavone đậu nành và tăng mật độ khoáng của xương. Việc uống sữa đậu nành giàu isoflavones trong 2 năm có thể làm tăng 2,4% mật độ khoáng xương ở phụ nữ lớn tuổi.

7. Phytoestrogens và chức năng nhận thức

Sự tương tác của phytoestrogens với các thụ thể estrogen cũng là một ảnh hưởng tích cực đến chức năng nhận thức. Phytoestrogens như chất bảo vệ thần kinh và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Phytoestrogens ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh thông qua các thụ thể steroid và thụ thể 5-hydroxytryptamine hoặc bằng cách tăng tái hấp thu serotonin. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tổng hợp và hấp thu catecholamine thông qua các thụ thể estrogen trong màng sinh chất.

8. Phytoestrogens và sức khỏe của da

Tác dụng làm đẹp da của phytoestrogen

Phytoestrogens có thể hoạt động như chống lão hóa da thông qua các thụ thể estrogen hoặc tăng sản xuất axit hyaluronic, collagen và ma trận protein ngoại bào. Ngoài ra, phytoestrogens cũng có thể làm tăng sự co mạch của da, tăng sinh, ngăn ngừa da khỏi stress oxy hóa và quá trình chết rụng. Quá trình lão hóa da có thể được ức chế bằng cách sử dụng phytoestrogens.

Cơ chế bảo vệ da của phytoestrogens có thể thông qua làm giảm tế bào chết do tia UV gây ra trong tế bào sừng được nuôi cấy, cải thiện độ đàn hồi của da, tăng độ sâu và tăng sản xuất tiền chất collagen ltuyp 1. Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự lão hóa do tia cực tím gây ra bằng cách điều chỉnh đáng kể hoạt động SOD nội bào theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Phytoestrogens cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm mạnh.

8. Phytoestrogens và hệ thống miễn dịch

Phytoestrogens ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thông qua khả năng ức chế các con đường truyền tín hiệu nội bào liên quan đến NF-kappaB và các phản ứng miễn dịch. Genistein có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch cụ thể và sự tăng sinh tế bào lympho

Phytoestrogens có thể ngăn chặn các phản ứng miễn dịch cụ thể và ngăn chặn sự tăng sinh tế bào lympho. Ngoài ra, genistein có thể ức chế phản ứng viêm dị ứng. Genistein có thể làm tăng sản xuất cytokine từ các tế bào T và tăng cường các phản ứng gây độc tế bào qua trung gian của các chất diệt tự nhiên và các tế bào T gây độc tế bào.

Xem thêm: 4 nhóm nguyên liệu có hoạt tính Phytoestrogens

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6390141/


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn