Pueraria Mirifica (Sắn dây thái lan) – 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Giới thiệu

Pueraria Mirifica (Sắn dây thái lan ) hay còn gọi là Sâm Tố Nữ, White Kwao Krua, là một cây thuốc có nguồn gốc lâu đời ở Thái Lan. Trong nhiều thế kỷ ở Thái Lan, những công dụng chống lão hóa của loại cây này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Pueraria mirifica (sắn dây thái lan) là dạng cây leo và các thành phần quý giá nhất của loại cây anfy tập trung ở rễ và củ của cây.

Thành phần

Sắn dây củ tròn thái lan

Thành phần chính của củ và rễ Pueraria mirifica (sắn dây thái lan) là phytoestrogens. Có ít nhất 17 loại phytoestrogens đã được xác định và có thể phân loại thành 3 nhóm: isoflavonoids, coumestrans và chromenes. Trong đó loại Phytoestrogen mạnh nhất và được tìm thấy nhiều nhất trong chiết xuất Pueraria mirifica (sắn dây thái lan) là miroestrol [1].

Hàm lượng phytoestrogen trong  chiết xuất Pueraria mirifica phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Cây già hơn có hàm lượng phytoestrogen đồng nhất và nhiều hơn. Một nghiên cứu xác định các cây Pueraria mirifica đã được 3 tuổi là tốt nhất để sử dụng làm chất bổ sung [1].

6 Lợi ích với sức khỏe chủa Pueraria mirifica (chiết xuất sắn dây thái lan)

1. Giảm triệu chứng mãn kinh

Trong một thử nghiệm lâm sàng với 5 tình nguyện viên, mỗi người bổ sung qua đường uống chiết xuất Pueraria mirifica (sắn dây thái lan) để kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Bệnh nhân nhận liều 200 mg mỗi ngày trong 4 tháng, sau đó là 200 mg mỗi 2 ngày. Những bệnh nhân này cho thấy giảm đáng kể các triệu chứng mãn kinh, bao gồm [2]:

  • Nóng bừng.

  • Thay đổi tâm trạng.

  • Rối loạn giấc ngủ.

  • Khô da.

  • Mức cholesterol trong máu cao.

  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

  • Khó thụ thai.

Trong một nghiên cứu (DB-RCT) của 71 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh, Mỗi người  nhận được giả dược hoặc 20 mg, 30 mg hoặc 50 mg sản phẩm có chứa Pueraria mirifica. Kết quả cho thấy sử dụng Pueraria mirifica có tác dụng làm giảm khô âm đạo [3].

Một nghiên cứu khác (DB-RCT) trên 37 phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh sử dụng liều 50 mg và 100 mg Pueraria mirifica cũng cho thấy hiệu quả trong điều trị các cơn nóng và đổ mồ hôi ban đêm  của chiết xuất Pueraria mirifica [4, 5].

2. Bảo vệ xương

Pueraria mirifica có khả năng điều trị loãng xương ở cả phụ nữ và nam giới.

Trong một nghiên cứu (DB-RCT) của 71 phụ nữ sau mãn kinh, trong 24 tuần sử dụng sản phẩm chứa Pueraria mirifica, cấu trúc xương của họ đã được cải thiện rõ rệt. Các phytoestrogen có trong  Pueraria mirifica làm chậm sự suy giảm xương [6].

Thí nghiệm trên chuột cũng cho thấy ở cả chuột đực và chuột cái, việc bổ sung P. mirifica cũng giúp ngăn ngừa mất xương [7].

Trong một nghiên cứu trên chuột khác cho thấy việc bổ sung Pueraria mirifica kèm các bữa ăn ngăn ngừa loãng xương, tăng sự hình thành xương, và điều trị suy thoái xương trong các nghiên cứu chuột khác [8,9].

3. Pueraria mirifica tốt cho sức khỏe tim mạch

Pueraria mirifica tốt cho sức khỏe tim mạch

 

Phụ nữ sau mãn kinh khả năng xử lý chất béo giảm sút. Điều này có dẫn đến chất béo lắng đọng trong động mạch và tĩnh mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu (DB-RCT) trên 19 phụ nữ sau mãn kinh, uống chiết xuất Pueraria mirifica dạng bột nhằm nghiên tác dụng cải thiện chức năng tim mạch. Sau 2 tháng điều trị, kết quả cho thấy những người tham gia thử nghiệm có khả năng xử lý chất béo tốt hơn và cải thiện tốt các chức năng tim mạch [10].

4. Chống oxy hóa

Pueraria mirifica có hoạt tính chống oxy hóa yếu so với các chất tự nhiên khác. Tuy nhiên, hoạt tính chống oxy hóa của P. mirifica có thể làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của các hợp chất khác [11, 12].

Ở chuột, chất chiết xuất từ ​​miroestrol từ Pueraria mirifica đã cải thiện hoạt động chống oxy hóa và tăng khả năng chống oxy hóa trong gan. Pueraria mirifica có thể có lợi như là một  biện pháp thay thế cho điều trị hormone để tăng hoạt động chống oxy hóa [13].

5. Chống ung thư

Nghiên cứu trên chuột, chuột được sử dụng liều cao P. mirifica 4 tuần trước khi điều trị khối u làm giảm sự phát triển khối u. Một nghiên cứu khác xác định rằng điều trị trước của P. mirifica ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú [14, 15].

Trong tế bào, phytoestrogen tinh khiết của Pueraria mirifica đã giết chết các tế bào ung thư vú và ngăn chặn chúng lây lan. Các phytoestrogen là độc hại đối với các tế bào và có khả năng giúp chống ung thư [16].

Xem thêm: 8 tác dụng của Phytoestrogens

6. Cải thiện chức năng não

Thí nghiệm trên chuột cho thấy bổ sung Pueraria mirifica làm tăng cường độ tín hiệu được gửi giữa các tế bào thần kinh. Điều này có nghĩa là nó có thể làm tăng khả năng hoạt động và hiệu suất của chức năng não bộ  [17].

Trong một nghiên cứu ở chuột khác, điều trị sớm với chiết xuất P. mirifica làm giảm khả năng suy nhược chức năng não [18].


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Medical applications of phytoestrogens from the Thai herb Pueraria mirifica. Front Med. 2012 Mar; Malaivijitnond S1.

2. Clinical Trial of the Phytoestrogen-rich Herb, Pueraria mirifica as a Crude Drug in the Treatment of Symptoms in Menopausal Women. Verasing Muangman, Wichai Cherdshewasart

3. Effect of Pueraria mirifica on vaginal health. Menopause. 2007 Sep-Oct; Manonai J1, Chittacharoen A, Theppisai U, Theppisai H.

4. Efficacy and safety of Pueraria mirifica (Kwao Kruea Khao) for the treatment of vasomotor symptoms in perimenopausal women: Phase II Study. J Med Assoc Thai. 2004 Jan; Lamlertkittikul S1, Chandeying V.

5. Challenges in the conduct of Thai herbal scientific study: efficacy and safety of phytoestrogen, pueraria mirifica (Kwao Keur Kao), phase I, in the alleviation of climacteric symptoms in perimenopausal women. J Med Assoc Thai. 2007 Jul; Chandeying V1, Lamlertkittikul S.

6. Effects and safety of Pueraria mirifica on lipid profiles and biochemical markers of bone turnover rates in healthy postmenopausal women. Menopause. 2008 May-Jun; Manonai J1, Chittacharoen A, Udomsubpayakul U, Theppisai H, Theppisai U.

7. Puerariae radix prevents bone loss in ovariectomized mice. J Bone Miner Metab. 2003; Wang X1, Wu J, Chiba H, Umegaki K, Yamada K, Ishimi Y.

8. Upregulation of osteoblastic differentiation marker mRNA expression in osteoblast-like UMR106 cells by puerarin and phytoestrogens from Pueraria mirifica. Phytomedicine. 2012 Oct 15; Tiyasatkulkovit W1, Charoenphandhu N, Wongdee K, Thongbunchoo J, Krishnamra N, Malaivijitnond S.

9. Puerariae radix prevents bone loss in ovariectomized mice. J Bone Miner Metab. 2003; Wang X1, Wu J, Chiba H, Umegaki K, Yamada K, Ishimi Y.

10. Pueraria mirifica phytoestrogens improve dyslipidemia in postmenopausal women probably by activating estrogen receptor subtypes. Tohoku J Exp Med. 2008 Dec; Okamura S1, Sawada Y, Satoh T, Sakamoto H, Saito Y, Sumino H, Takizawa T, Kogure T, Chaichantipyuth C, Higuchi Y, Ishikawa T, Sakamaki T.

11. Correlation of antioxidant activity and major isoflavonoid contents of the phytoestrogen-rich Pueraria mirifica and Pueraria lobata tubers. Phytomedicine. 2008 Jan; Cherdshewasart W1, Sutjit W.

12. Effects of Pueraria mirifica and miroestrol on the antioxidation-related enzymes in ovariectomized mice. J Pharm Pharmacol. 2013 Mar; Chatuphonprasert W1, Udomsuk L, Monthakantirat O, Churikhit Y, Putalun W, Jarukamjorn K.

13. Miroestrol, a phytoestrogen from Pueraria mirifica, improves the antioxidation state in the livers and uteri of β-naphthoflavone-treated mice. J Nat Med. 2014 Jan; Jearapong N1, Chatuphonprasert W, Jarukamjorn K.

14. Pretreatment with phytoestrogen-rich plant decreases breast tumor incidence and exhibits lower profile of mammary ERalpha and ERbeta. Maturitas. 2007 Oct 20; Cherdshewasart W1, Panriansaen R, Picha P.

15. Pretreatment with phytoestrogen-rich plant decreases breast tumor incidence and exhibits lower profile of mammary ERalpha and ERbeta. Maturitas. 2007 Oct 20; Cherdshewasart W1, Panriansaen R, Picha P.

16. Antitumor activity of spinasterol isolated from Pueraria roots. Exp Mol Med. 2005 Apr 30; Jeon GC1, Park MS, Yoon DY, Shin CH, Sin HS, Um SJ.

17. Pueraria mirifica, phytoestrogen-induced change in synaptophysin expression via estrogen receptor in rat hippocampal neuron. J Med Assoc Thai. 2008 Feb; Chindewa R1, Lapanantasin S, Sanvarinda Y, Chongthammakun S.

18. Neurotherapeutic Effects of Pueraria mirifica Extract in Early- and Late-Stage Cognitive Impaired Rats. Phytother Res. 2016 Jun; Anukulthanakorn K1,2, Parhar IS3, Jaroenporn S2, Kitahashi T3, Watanbe G4, Malaivijitnond S2.