Tác dụng chống oxy hóa và ức chế vi khuẩn HP của chiết xuất hoa anh thảo

Hạt Hoa anh thảo (evening primrose) có hàm lượng hợp chất Polyphenol cao được nghiên cứu có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, giảm cân, hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

1.Tác dụng chống oxy hóa của hoa anh thảo (evening primrose)

Đánh giá tác dụng chống oxy hóa của hoa anh thảo (evening primrose) dựa trên phản ứng dọn dẹp các gốc tự do cho kết quả hoạt tính chống oxy hóa là 3.5×105 units/g.

Bảng kết quả đánh giá tác dụng chống oxy hóa của hoa anh thảo

(Bảng kết quả đánh giá tác dụng chống oxy hóa của hoa anh thảo)

2. Tác dụng ức chế vi khuẩn H.polyri của chiết xuất hoa anh thảo (Evening primrose extract)

Một nghiên cứu tìm nồng độ ức chế tối thiểu vi khuẩn H.polyri được thực hiện và so sánh với những chiết xuất khác được cho kết quả như sau. Nồng độ ức chế vi khuẩn H.polyri tối thiểu của chiết xuất hoa anh thảo(evening primrose extract) (MIC) là 64 µg/ml (0.0064%). Cao hơn 80% so với chiết xuất chè xanh, gấp đôi trong chiết xuất từ hạt nho, và chiết xuất táo.

Tác dụng ức chế vi khuẩn H.polyri của chiết xuất hoa anh thảo (Evening primrose extract)

(Bảng so sánh nồng độ ức chế vi khuẩn H.polyri giữa hoa anh thảo và các loại chiết xuất khác)

So sánh nồng độ ức chế tối thiều (MIC) với vi khuẩn H.polyri của hoạt chất pentagalloyl glucose (PGG) có trong hoa anh thảo (evening primrose) cho kết quả như sau.

Bảng so sánh nồng độ ức chế vi khuẩn H.polyri của các hoạt chất pentagalloyl glucose có trong hoa anh thảo

(Ức chế vi khuẩn H.polyri của các hoạt chất pentagalloyl glucose có trong hoa anh thảo).

3. Tác dụng ức chế enzyme urease

Dạ dày luôn tiết axit tiêu hóa thức ăn, pH ở dạ dày luôn thấp. Vi khuẩn H.polyri tồn tại và phát triển được ở môi trường pH thấp bởi vì Vi khuẩn H.polyri có thể trung hòa axit trong dạ dày bằng cách chuyển ure thành ammonia bằng enzyme urease. Ammonia làm thay đổi tính chất của niêm mạc dạ dày, chất nhầy, tăng sự bào mòn thành dạ dày bởi vậy dễ dẫn tới viêm loét thành dạ dày.

H.polyri không thể tồn tại trong dạ dày nếu hoạt động của enzym urease bị ức chế. Nghiên cứu đánh giá sự ức chế enzyme urease của hoa anh thảo(evening primrose) đã được thực hiện bằng phương pháp indophenol cho kết quả nồng độ ức chế 50% enzym urease (IC50%) là 8,54 μg / ml

Tác dụng ức chế enzyme urease của chiết xuất hoa anh thảo

4. Tác dụng ức chế sự bám dính của vi khuẩn H.polyri

Vi khuẩn H.polyri để có thể sống sót và tồn tại trong dạ dày, chúng thường bám dính rất tốt vào lớp niêm mạc dưới dạ dày. Chính vì vậy việc điều trị khỏi vi khuẩn H.polyri ở dạ dày khá khó khăn hiện nay. Sự kết dính với các tế bào biểu mô dạ dày là một những căn nguyên gây loét và ung thư dạ dày

Những nghiên cứu gần đây cho thấy ảnh hưởng ức chế sự bám dính các vi khuẩn H.polyri vào niêm mạc dạ dày của chiết xuất hoa anh thảo (Evening primrose extract) cho kết quả cao (82,45% ở 16 μg/ml).

Đánh giá 3 nồng độ trong nghiên  cứu của chiết xuất hoa anh thảo (evening primrose extract) (16 ⇒ 32 ⇒ 64 μg/ml), đỉnh thay đổi từ phải sang trái. Điều này cho thấy sự ức chế bám dính vi khuẩn H.polyri vào tế bào biểu mô dạ dày phụ thuộc liều sử dụng chiết xuất hoa anh thảo(evening primrose extract).

Tám ảnh hưởng của chiết xuất hoa anh thảo lên vi khuẩn H.polyri)

(Tám ảnh hưởng của chiết xuất hoa anh thảo lên vi khuẩn H.polyri).


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn