Tác dụng của Nattokinase với sức khỏe con người

Nattokinase là một loại enzyme được sản xuất và chiết xuất từ thực phẩm truyền thống của Nhật Bản có tên là natto. Natto được chế biến từ đậu tương lên men với vi khuẩn B. subtilius. Tác dụng của Nattokinase với sức khỏe con người được hệ thống thông qua 6 tác dụng sau đây:

1. Nattokinase với tác dụng tiêu cục máu đông 

Nattokinase với tác dụng tiêu cục máu đông

Nattokinase có khả năng điều trị chứng huyết khối (hình thành cục máu đông bên trong mạch máu). Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 12 nam giới trưởng thành khỏe mạnh, một liều duy nhất của nattokinase làm giảm fibrin và giảm các yếu tố đông máu, có liên quan đến đông máu. Tác dụng của nó kéo dài trong một thời gian dài (hơn 8 giờ) so với các enzyme khác (chất hoạt hóa plasminogen mô, urokinase).

Thí nghiệm trên động vật, chuột bị huyết khối, nattokinase làm giảm cục máu đông tốt hơn so với dung dịch nước muối. Ngoài ra, một liều cao của nattokinase là hiệu quả trong việc giảm cục máu đông như một tác nhân chống đông máu.

2. Nattokinase  với tác dụng giảm huyết áp

Nattokinase ức chế men chuyển đổi angiotensin, gây hẹp mạch máu. Ức chế enzyme này có thể liên quan đến việc giảm huyết áp. 2 nghiên cứu lâm sàng trên 79 và khác với 86 đối tượng bị huyết áp cao, nhóm nhận được một liều nattokinase một lần một ngày trong 8 tuần đã làm giảm huyết áp (tâm thu và tâm trương) so với nhóm giả dược.

3. Nattokinase cải thiện lưu lượng máu

Nattokinase cải thiện lưu lượng máu

Nattokinase cải thiện lưu lượng máu bằng cách ức chế sự kết tập tiểu cầu để hình thành huyết khối.

Ở chuột, một liều cao của nattokinase ức chế hoàn toàn hình thành huyết khối. Điều này tương tự như tác dụng của aspirin, một chất làm loãng máu nổi tiếng. Thí nghiệm trên chó, Uống nattokinase hòa tan các cục máu đông và phục hồi lưu lượng máu bình thường chỉ trong 5 giờ.

4. Nattokinase làm giảm chrolesterol

Một nghiên cứu lâm sàng trên 82 bệnh nhân so sánh nattokinase với statin (thuốc hạ cholesterol) trong 26 tuần. Cả hai phương pháp điều trị đều làm giảm cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol "xấu") và chất béo trung tính.

5. Nattokinase ức chế hình thành mảng xơ vữa động mạch

Bổ sung nattokinase hàng ngày là tốt hơn đáng kể trong việc giảm kích thước các mảng bám (giảm 36,6% mảng xơ vữa) nhiều hơn so với điều trị statin (giảm 11,5% mảng bám) ở 82 bệnh nhân. Nattokinase làm giảm mức cholesterol và giảm kích thước mảng bám dẫn đến phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.

6. Nattokinase giúp cải thiện trí nhớ ở những đối tượng mắc Alzheimer

Ở chuột, nattokinase đã giúp kiểm soát các yếu tố mô tả bệnh Alzheimer khi bổ sung qua đường uống. Một số yếu tố đó là acetylcholinesterase, TGF-β, Fas và IL-6. Do đó, nattokinase có thể là một liệu pháp tiềm năng để điều trị bệnh Alzheimer.


Xem thêm:   

Nattokinase và 5 cơ chế hoạt động có lợi cho sức khỏe

Lưu ý và thận trọng khi sử dụng Nattokinase


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn