Tại sao Cá hồi Na Uy lại phổ biến nhất thế giới?
Chỉ hơn 50 năm kể từ khi trang trại nuôi cá hồi đầu tiên thành công ở Na Uy. Kể từ đó, cá hồi – hay thực tế là cá hồi Na Uy – đã trở thành loại cá phổ biến nhất thế giới.
Nướng, hun khói, chiên, sushi, bánh mì kẹp thịt, áp chảo, bì, pokebowl và tacos. Các lựa chọn là vô hạn khi nói đến các món ăn có thể sử dụng cá hồi. Tính linh hoạt, hương vị tuyệt vời và hàm lượng dinh dưỡng cao của cá hồi là những lý do quan trọng khiến cá hồng nổi tiếng và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Theo một cuộc khảo sát quốc tế lớn từ Hội đồng Hải sản Na Uy, tình yêu vô độ của thế giới dành cho cá hồi đã khiến nó trở thành loại cá phổ biến nhất thế giới. Cuộc khảo sát là cuộc khảo sát người tiêu dùng lớn nhất thế giới về hải sản, với khoảng 25.000 đến 30.000 người từ 20 thị trường tham gia hàng năm.
Cách cá hồi từ Na Uy chinh phục thế giới
Nghiên cứu về Người tiêu dùng Hải sản hàng năm là một nghiên cứu quốc tế lớn và đã được thực hiện bởi Hội đồng Thủy sản Na Uy tại các thị trường quan trọng nhất của họ trong hơn một thập kỷ. Mục đích của nghiên cứu là để hiểu rõ hơn về xu hướng, sở thích và thái độ của người tiêu dùng đối với thủy sản tại các thị trường quan trọng nhất đối với thủy sản của Na Uy. Nghiên cứu cung cấp cho các nhà xuất khẩu và sản xuất thủy sản của Na Uy cái nhìn sâu sắc vô giá về thị trường mà họ hoạt động, những động lực và rào cản đối với tiêu dùng hiện có, tại sao một số người lại thích một số loại hải sản nhất định hơn những loại khác và những điều này thay đổi như thế nào theo thời gian.
Trong nghiên cứu năm nay, khi được hỏi mọi người thích loại cá và hải sản nào vào các ngày trong tuần, cuối tuần và trong các nhà hàng, cá hồi, chỉ với một số ngoại lệ, được xếp hạng là một trong số ba loại hải sản hàng đầu được lựa chọn trên tất cả các thị trường.
Ngoài ra, cá hồi là số một trong tất cả các bữa ăn ở bảy trong số 20 thị trường. Tại 13 thị trường, cá hồi là lựa chọn số một trong ít nhất một trong các loại bữa ăn.
Không có loại hải sản hoặc loài cá nào có thể so sánh, khiến cá hồi trở thành lựa chọn hải sản được ưa chuộng nhất trên tất cả các thị trường khảo sát.
Hơn nữa, cuộc khảo sát đặt câu hỏi liệu mọi người có ưu tiên cho nguồn gốc của cá hồi của họ hay không. Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa các thị trường ở đây, nhưng nhìn qua tất cả những người trả lời trong cuộc khảo sát, 44% thích nguồn gốc từ Na Uy hơn các quốc gia khác. Người tiếp theo trong danh sách là người gốc Alaska tại Hoa Kỳ với 11%.
“Chúng tôi cũng thấy điều này trong các nghiên cứu chuyên sâu khác từ một số thị trường, cá hồi Na Uy gần như luôn được ưa chuộng ở đó. Nhìn qua tất cả các thị trường, cá hồi Na Uy là loại cá được ưa chuộng nhất thế giới,” Tom Jørgen Gangsø, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Hội đồng Thủy sản Na Uy cho biết.
Nửa thế kỷ nuôi cá hồi
Na Uy đã xuất khẩu thủy sản hơn 1.000 năm, nhưng xuất khẩu cá hồi còn tương đối mới. Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 50 năm nuôi cá hồi, nhưng lễ kỷ niệm đã bị hoãn lại cho đến năm nay do đại dịch. Vào cuối những năm 1960, nhiều người tiên phong về cá hồi ở Na Uy đã thử nghiệm nuôi trồng thủy sản dọc theo bờ biển Na Uy. Nhưng con cá hồi nuôi thành công đầu tiên trên thế giới đã được đưa vào các lồng nuôi ở vịnh hẹp Na Uy bên ngoài Trondheim vào năm 1970, bởi hai anh em Ove và Sivert Grøntvedt. Nhưng phải mất nhiều năm trước khi cá hồi trở thành thực phẩm chính và được yêu thích trên bàn ăn tối trên toàn thế giới.
Mãi đến cuối những năm 80, khi người Nhật bắt đầu biết ăn cá hồi Na Uy sống thì câu chuyện cổ tích về cá hồi Na Uy mới thực sự phát triển.
Ngày nay, Na Uy chiếm hơn một nửa thị trường cá hồi Đại Tây Dương toàn cầu, theo FAO. Na Uy xuất khẩu cá hồi đến hơn 100 quốc gia trên thế giới, hơn 1 triệu tấn vào năm 2019, tương đương với 14 triệu bữa ăn cá hồi Na Uy được tiêu thụ mỗi ngày.
Sushi cá hồi - phát minh của người Na Uy
Sushi là một truyền thống 500 năm tuổi của Nhật Bản, nhưng ăn cá hồi sống trong món sushi là một phát minh của người Na Uy từ những năm 1980. Ngày nay, cá hồi Na Uy không chỉ là loại cá phổ biến nhất trên thế giới mà còn là món ăn kèm sushi phổ biến nhất thế giới. Tất cả là nhờ một nhóm người Na Uy đầy tham vọng, có cá hồi để bán, họ đã đến Nhật Bản với một mục tiêu – giới thiệu cá hồi Na Uy sống với một trong những truyền thống ẩm thực đáng tự hào nhất thế giới. Các kế hoạch này được gọi là Dự án Nhật Bản và theo nhiều cách là tiền thân của tổ chức hiện được gọi là Hội đồng Thủy sản Na Uy, ngày nay tổ chức này quảng bá Thủy sản từ Na Uy tại các thị trường trên toàn thế giới.
Nhật Bản và Na Uy đã giúp đỡ lẫn nhau theo nhiều cách, nhờ cá hồi Na Uy, sushi hiện là một hiện tượng trên toàn thế giới và nhờ sushi Nhật Bản, cá hồi Na Uy hiện là một mặt hàng toàn cầu.
Cá hồi là loại sushi đứng đầu được ưa thích nhất ở 17 trong số 20 thị trường trong nghiên cứu Thông tin chi tiết về người tiêu dùng hải sản và tổng thể 64% số người được hỏi nói rằng cá hồi là loại cá họ ưa thích nhất trong sushi.
Tại sao là Na Uy?
Có nhiều quốc gia sản xuất cá hồi khác trên thế giới, và với sự xuất hiện của các trang trại nuôi trồng khắp nơi, danh sách này sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, Na Uy với đường bờ biển dài và nhiệt độ lạnh, ổn định tạo nên điều kiện tự nhiên hoàn hảo để nuôi cá hồi và hiện có khoảng một nửa số cá hồi nuôi đến từ Na Uy. Nguồn gốc từ Na Uy cũng được người tiêu dùng ưa thích nhất và cũng là nguồn gốc duy nhất dường như đang tăng mức độ phổ biến hàng năm, theo nghiên cứu Thông tin chi tiết về người tiêu dùng hải sản của NSC. Năm 2014, nguồn gốc từ Na Uy được ưa thích bởi 36% số người được hỏi trong cuộc khảo sát quốc tế, 5 năm sau, con số này đã tăng lên 44%.
Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Hội đồng Thủy sản Na Uy, tin rằng có một số lý do dẫn đến điều này.
“Na Uy vốn đã có một xuất phát điểm thuận lợi với truyền thống lâu đời và đáng tự hào là sống gần biển và xa biển, có điều kiện tự nhiên hoàn hảo để nuôi cá hồi. Làn nước trong vắt, lạnh giá ở các vịnh hẹp dọc theo bờ biển dài của chúng ta là môi trường giúp cá hồi phát triển mạnh. Gangsø cho biết, ngành công nghiệp cá hồi của Na Uy sẽ không có được như ngày nay nếu không có sự làm việc chăm chỉ, bền bỉ và quyết tâm trong nhiều năm, không ngừng phát triển và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức.
Ông cũng nhấn mạnh thêm: Mô hình quản lý nguồn lợi thủy sản của Na Uy đề cập đến sự hợp tác chặt chẽ giữa nghiên cứu, chính phủ và ngành. Hợp tác minh bạch cùng nhau để cải tiến liên tục trong lĩnh vực này, Na Uy đã có thể giữ vị trí dẫn đầu về kiến thức, công nghệ và quản lý bền vững đối với cả nghề cá hoang dã và nuôi trồng thủy sản.
“Đồng thời, ngành thủy sản Na Uy có một nền tảng chung để quảng bá thủy sản của mình thông qua Hội đồng Thủy sản Na Uy và thương hiệu xuất xứ Thủy sản từ Na Uy. Vai trò quan trọng nhất của chúng tôi là làm việc với các nhà xuất khẩu Na Uy để nâng cao giá trị của thủy sản Na Uy thông qua tiếp thị và các hoạt động thị trường khác mang lại lợi ích cho tất cả các loại hải sản của Na Uy.
Không còn nghi ngờ gì nữa, xuất khẩu thủy sản của Na Uy, đặc biệt là cá hồi, là một câu chuyện thành công. Năm 2019, giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy vượt 107 tỷ NOK, tăng 8% so với năm kỷ lục trước đó là 2018. Xuất khẩu năm 2020 đã chứng tỏ khả năng phục hồi bất chấp đại dịch, với tổng giá trị là 105,7 tỷ NOK.
Tham khảo: https://en.seafood.no/
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế
Hotline: 0387 368 760
Email: info@nasol.com.vn Web: nasol.com.vn
Tin tức khác
- Ứng dụng Nguyên liệu Collagen trong Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng
- Chasteberry (Trinh nữ châu âu)- thảo dược vàng giúp cân bằng nội tiết tố nữ
- Ba cơ chế tác động giúp cân bằng hormone của Chasteberry - Nguyên liệu Nasol
- Tác dụng của UP446 trên bệnh viêm xương khớp - nguyên liệu cho bệnh xương khớp
- 5 loại thực phẩm giàu acid lipoic cho bữa ăn hàng ngày - Nguyên liệu Nasol
- Phát hiệu nhiều chất nguy hại cho sức khỏe có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Lịch sử ra đời của Immunecanmix®
- Điều hòa Hormone
- Thảo dược hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả
- Bốn nguyên liệu ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả
Tin nổi bật
Liposomal Iron: muối sắt dưới dạng liposome
16/09/2024
Giảm những cơn đau
01/08/2024
Collagen II thủy phân từ sụn
16/07/2024