Tăng cường nhận thức và bảo vệ thần kinh của Baicalin

Baicalin là gì?

Baicalin (C21H18O11) là một trong những thành phần qua trọng trong nhóm Flavonoid, là thành phần đặc trưng nhất trong chi Scutellaria.

Hoàng cầm (Scutellaria baicalensis) là thảo dược truyền thống trong chữa bệnh của nhiều nước khu vực Đông Nam Á. Baicalin trong rễ hoàng cầm đạt ở mức 8,1% đến 15,6%.

Baicalin được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm bởi những đặc tính sinh học vượt trội của nó. Baicalin được chứng minh có hoạt tính: chống viêm, chống ung thư, trị đái tháo đường, chống huyết khối, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan và bảo vệ thần kinh.

Một số đặc tính dược lý của Baicalin đối với hệ thống thần kinh trung ương bao gồm:

  • Bảo vệ tế bào thần kinh, ức chế quá trình chết theo chương trình của tế bào thần kinh.
  • Có một số đặc tính như thuốc chống trầm cảm giúp giảm lo âu, cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi.
  • Chống lại sự tích tụ amyloid-β (Aβ) gây thoái hóa tế bào thần kinh
  • Giảm ROS (gốc tự do), hydrogen peroxide …

Tác dụng bảo vệ thần kinh của Baicalin

Bệnh Alzheimer

Sự tổng hợp amyloid-β (Beta - amyloid) peptide là yếu tố quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của Alzheimer (AD). Sự tích tụ mảng bám Beta – amyloid lên các tế bào thần kinh vùng hải mã hồi gây nên sự thoái hóa các tế bào này dẫn đến suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức kém ở người cao tuổi. Ức chế tổng hợp Beta – amyloid là một chiết lược lâu dài tiềm năng trong điều trị sớm bệnh AD.

Baicalin cho thấy tác dụng chống lại các tổn thương oxy hóa do các mảng bám amyloid-β:

  •  Một nghiên cứu trên động vật kiểm tra tác dụng bảo vệ thần kinh của  Baicalin trong mô hình mê cung nước Morris ghi nhận: điều trị bằng baicalin làm suy giảm kích hoạt tế bào thần kinh đệm và giảm biểu hiện của các yếu tố gây viêm trên chuột AD do mảng bám Aβ.
  • Hơn nữa Baicalin làm tăng các chất chống oxy hóa tự nhiên như: superoxide dismutase (SOD), catalase và glutathione peroxidase (GSH-Px).

Một nghiên cứu đánh giác tác dụng bảo vệ thần kinh của flavonoid (hỗn hợp của baicalin và catechin tinh khiết) cho thấy hỗn hợp này có hiệu quả cải thiện chức năng học tập và trí nhớ, cải thiện nhận thức cũng như tốc độ xử lý các thông tin phức tạp ở người lớn tuổi.

Bệnh Parkinson

Điều trị bằng baicalin đã ngăn chặn hiệu quả sự mất mát của các tế bào thần kinh ở chất đen trong não và tăng hàm lượng dopamin trong thể vân. Đồng thời baicalin làm tăng đáng kể hàm lượng glutathione (GSH) trong não.

Một nghiên cứu trên động vật ghi nhận: điều trị bằng baicalin cho thấy tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh sản xuất dopamine ở chuột.

Tác dụng của Baicalin với thiếu máu cục bộ

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ ba trên toàn thế giới ở người lớn. Baicalin có tác dụng chống lại các tổn thương não do thiếu máu cục bộ trên mô hình động vật.

Bên cạnh việc hạn chế tổn thương não, điều trị bằng baicalin còn làm tăng số lượng tế bào mới được tạo ra ở vùng hải mã của những con chuột bị thiếu máu não thoáng qua. 

Tác dụng tăng cường nhận thức của Baicalin

Baicalin thể hiện một hoạt động bảo vệ thần kinh mạnh mẽ chống lại nhiễm độc thần kinh trên chuột. Việc sử dụng baicalin cũng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ trong các thử nghiệm mê cung nước Morris.  Ngoài ra, baicalin làm giảm hiệu quả tình trạng suy giảm liên quan đến trí nhớ nhờ tác dụng bảo vệ tế bào thân kinh ở vùng hải mã hồi.

Tác dụng tiềm năng khác của Baicalin trên não

Động kinh: Stress oxy hóa có thể làm thay đổi rõ rệt chức năng tế bào thần kinh và có liên quan đến trạng thái động kinh. Baicalin có thể thể hiện tác dụng chống co giật và bảo vệ thần kinh ở chuột động kinh.  Điều trị bằng Baicalin đã trì hoãn đáng kể sự khởi đầu của các cơn động kinh hệ viền đầu tiên và tình trạng động kinh, giảm tỷ lệ tử vong trên chuột.

Trầm cảm: phát hiện ra rằng điều trị bằng baicalin đã cải thiện các hành vi giống như lo lắng/trầm cảm và thúc đẩy quá trình hình thành tế bào thần kinh hồi hải mã ở những con chuột gây căng thẳng mãn tính.

Lo âu, căng thẳng: Điều trị bằng Baicalin cho thấy các tác dụng giống như giải lo âu đáng kể như được đo trong thử nghiệm mê cung nước trên chuột.

Kết luận

Mặc dù baicalin cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh mạnh mẽ trong các mô hình in vitro và in vivo, nhưng các nghiên cứu lâm sàng liên quan đến baicalin chống lại các bệnh này còn ít ỏi. Cần thêm có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để khẳng định những lợi ích thần kinh của Baicalin.

Nguồn: NCBI


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn