Taxifolin là gì? Và các lợi ích với sức khỏe

Taxifolin hay còn được gọi là dihydroquercetin, distylin, diquertin… là chất chống oxy hóa được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày thông qua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng…

Với tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, Taxifolin được bổ sung giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, giảm mỡ máu và nhiều lợi ích khác. Một số nghiên cứu còn cho thấy tác dụng chống oxy hóa của nó lớn hơn Quercetin gấp 3 lần.

Taxofolin là gì?

Taxifolin là hợp chất hóa học tự nhiên thuộc nhóm polyphenol có công thức phân tử là C15H12O7.

Năm 1950, lần đầu tiên các nhà khoa học đã phân lập được một thành phần mới từ thực vật, chúng được đặt tên là Taxifolin. Các nhà khoa học nhận thấy hợp chất này tương tự quercetin hoặc rutin nhưng chúng có đặc tính hơi khác. Nó thể hiện hoạt động mạnh tương tự vitamin P, khả năng tăng cường chức năng mạch máu, giảm các phản ứng viêm mạnh hơn so với các bioflavonoid khác của nhóm.

Các nghiên cứu sau này ghi nhận: Taxifolin không gây nhiều tác dụng phụ và ít độc hơn so với Quercetin và các nhóm hợp chất liên quan. Cũng giống như các chất thuộc nhóm lớn Flavonoid, Taxifolin có khả năng tạo liên kết chelate với ion kim loại và khả năng trung hòa các gốc tự do (khả năng chống gốc tự do của Taxifolin mạnh hơn các thành phần khác trong nhóm bởi sự hiện diện của nhiều nhóm hydroxyl (OH) liên kết với nhân thơm).

Taxifolin được tìm thấy nhiều nhất trong các loài thông lá kim như thông đỏ pháp, Thông đỏ Newzealand, thông siberia, thông Nga và một số loài thủy tùng ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy trong một số loài khác như kế sữa, gỗ Anh đào, gạo tẻ, hành tây, đậu adzuki…

Lợi ích sức khỏe

Gần 600 nghiên cứu - phần lớn được thực hiện ở Nga - đã được công bố về tác dụng của taxifolin, một loại flavonoid mạnh được tìm thấy trong chiết xuất từ ​​cây thông Siberia. Họ đã chỉ ra rằng taxifolin có tác dụng:

 • Bảo vệ màng tế bào, cải thiện hoạt động của mao mạch và vi tuần hoàn máu khắp cơ thể.
 • Bình thường hóa quá trình trao đổi chất ở cấp độ tế bào.
 • Tác dụng chống viêm.
 • Bảo vệ gan và chống phù nề.
 • Giảm cholesterol và ức chế sự hình thành của cục máu đông.
 • Hoạt động hiệp đồng với và tăng cường tác dụng của vitamin C.

1. Chống oxy hóa và chống viêm

Taxifolin là một chất trung hòa mạnh mẽ các gốc tự do, có khả năng trung hòa hai dạng gốc tự do nguy hiểm nhất hiện diện trong cơ thể con người đó là superoxide và peroxide. Nó cũng có tác dụng bảo vệ hồng cầu và bạch cầu.

2. Tăng cường chức năng mao mạch

Mao mạch là những mạch rất nhỏ, đường kính 5-8 micron, chỉ bao gồm một lớp tế bào nội mô với một lớp nền và một vài sợi collagen. Các mao mạch không tồn tại ở trạng thái biệt lập mà tạo thành một mạng lưới có tổ chức di chuyển giữa các tiểu động mạch và tiểu tĩnh mạch.

Nếu tuần hoàn mao mạch bị tổn thương, các tế bào sẽ bị thiếu oxy và cuối cùng bị phá hủy. Rối loạn chức năng mao mạch là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh tật.

Taxifolin có khả năng làm tăng tính đàn hồi của mao mạch, giúp hồng cầu có thể xâm nhập một cách dễ dàng. Hơn nữa Taxifolin cũng làm giảm độ nhớt của máu và giúp cải thiện vi tuần hoàn ở cấp độ mao mạch.

3. Giảm huyết áp

Taxifolin có hiệu quả giảm huyết áp trên những đối tượng cao huyết áp do suy nhược tuần hoàn, tăng trương lực mạch máu làm tăng huyết áp động mạch. Sử dụng Taxifolin 40mg kết hợp với thuốc hạ huyết áp có hiệu quả giảm huyết áp rõ ràng hơn hẳn so với nhóm chỉ sử dụng thuốc hạ huyết áp.

Một nghiên cứu lâm sàng khác thực hiện trên 100 bệnh nhân tăng huyết áp độ 1 và 2 đang sử dụng thuốc ổn định chia thành 2 nhóm, nhóm bổ sung thêm Taxifolin 40mg mỗi ngày và nhóm bổ sung thêm giả dược. Kết quả ghi nhận:

 • Giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương trong vòng ba tháng ở cả hai nhóm và giảm tần suất co bóp tim ở nhóm dùng taxifolin.
 • Tác dụng hạ huyết áp ổn định ở cả huyết áp tâm thu và tâm trương ban ngày trên cả hai nhóm sau sáu tuần và giảm đáng kể huyết áp tâm thu ban đêm chỉ ở nhóm bổ sung thêm taxifolin.
 • Cải thiện tuần hoàn ngoại vi, đặc biệt chức năng của mao mạch. Bổ sung taxifolin làm giảm một phần tổn thương và các vấn đề lưu thông máu trong mao mạch.

4. Cải thiện tuần hoàn não

78.2% những người bị đột quỵ có liên quan đến tăng huyết áp động mạch, tiếp theo là tuổi tác, hút thuốc hoặc các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch…

Bổ sung Taxifolin với liều 80mg mỗi ngày có thể cải thiện một số vấn đề đặc biệt là đau đầu, mất ngủ, suy nhược, chóng mặt. Những cải thiện này có ý nghĩa hơn trên những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến mạch máu sau đột quỵ. Trên một số đối tượng còn ghi nhận taxifolin có thể giảm cảm xúc bạo lực, lo lắng, cáu kỉnh, tâm trạng kém có liên quan đến cảm xúc cá nhân.

Kết hợp Taxifolin với vitamin C dường như có hiệu quả cao hơn với bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não, có cục máu đông hoặc nguy cơ cao hình thành các cục máu đông.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Taxifolin giúp tăng sức khỏe tim mạch thông qua những tác động dưới đây:

 • Chống lại các gốc tự do, ức chế quá trình oxy hóa chất béo.
 • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu.
 • Giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu.

6. Tiểu đường

Taxifolin có thể cải thiện hai vấn đề trên mắt liên quan đến biến chứng của bệnh tiểu đường đó là: Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Taxifolin thúc đẩy lưu lượng máu đến vùng này của mắt, giúp bảo vệ ngăn giảm thị lực. Ngoài ra, bằng cách ức chế hoạt động của một loại enzym trong thủy tinh thể, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể trên bệnh nhân tiểu đường.

7. Bảo vệ gan

Taxifolin cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc chống lại bệnh viêm gan A nhờ khả năng ức chế sự sao chép và khả năng gây bệnh của virus.

Bổ sung taxifolin còn mang lại những lợi ích quan trọng cho gan bằng cách giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của việc tiếp xúc với chất độc.

8. Tăng cường tác dụng của vitamin C

Taxifolin làm tăng tác dụng của vitamin C bằng cách tăng thời gian hoạt động của chúng ở trong cơ thể:

 • Kích thích tái lại Vitamin C.
 • Làm chậm quá trình đào thải Vitamin C ra khỏi cơ thể.

Những ai nên bổ sung Taxifolin

Taxifolin phù hợp với những nhóm người sau:

 • Người trung niên và cao tuổi trên 50 tuổi.
 • Người có vòng vụng lớn (nhiều mỡ thừa).
 • Người có gặp các vấn đề về tuần hoàn, huyết áp cao.
 • Người gặp vấn đề về tuần hoàn ngoại vi: thường xuyên có cảm giác nặng nề ở chân, bị sưng đùi, bắp chân vào buổi tối.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn