Testosterone tăng ham muốn ở phụ nữ như thế nào

Nhiều người nghĩ rằng Testosterone là hormon của Nam giới và Estrogen là hormon của Nữ giới. Tuy nhiên thực tế, trong cơ thể cả Nam và Nữ đều sản xuất và tồn tại song song 2 loại hormoon này, chỉ là phụ nữ có nhiều estrogen hơn trong khi nam giới có nhiều testosterone hơn.

Testosterone là hormon đặc trưng của Nam giới, được sản xuất ở tế bào kẽ tinh hoàn và thực hiện chức năng sinh sản, tăng trưởng cũng như duy trì một cơ thể “Nam giới” khỏe mạnh.  Thì ở Nữ giới, lượng testosterone này cũng được sản xuất trong buồng trứng, tuyến thượng thận, tế bào mỡ và tế bào da với lượng ít hơn khoảng 1/10 so với ở Nam giới.

Vậy vai trò của Testosterone ở cơ thể nữ giới là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của Testosterone với các chức năng sinh lý nữ đặc biệt với tác dụng tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Vai trò của Testosterone với tăng ham muốn ở phụ nữ

Sự gia tăng nồng độ testosterone được ghi nhận mạnh ở cả Nam và Nữ trong giai đoạn dậy thì cho đến giai đoạn trưởng thành (khoảng 35 tuổi). Tuy nhiên ở hầu hết phụ nữ đều không phát triển các đặc tính liên quan đến giới tính nam do testosterone gây nên, bởi lượng testosterone được tạo ra có thể chuyển hóa thành estrogen.

Mặc dù nồng độ Testosterone ở nữ giới thấp hơn nhiều Nam giới, nhưng nó có vai trò quan trong đối với phụ nữ bao gồm: Sức khỏe xương khớp; sức khỏe tuyến vú, khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, kinh nguyệt, dịch tiết âm đạo…

Ở phụ nữ, mức testosterone bình thường nằm trong khoảng từ 15 đến 70 nanogram trên mỗi decilit (ng /dL) trong máu. Khi cơ thể phụ nữ sản xuất một lượng dư thừa testosterone hoặc các nội tiết tố androgen khác, cơ thể của họ không thể chuyển hóa kịp nó thành estrogen sẽ dẫn đến tình trạng “testosterone cao ở nữ” hoặc vì một lý do nào đó cơ thể nữ bị thiếu hụt dẫn đến mức “testosterone thấp ở nữ”.

Ảnh hưởng Testosterone cao ở nữ

Cơ thể phụ nữ sản xuất một lượng dư thừa testosterone, có thể trải qua quá trình nam tính hóa và phát triển thêm các đặc điểm giới tính phụ của nam giới, chẳng hạn như râu trên khuôn mặt, hói đầu, đường huyết cao do kháng insulin, hội chứng buồng trứng đa nang, thiếu kinh hoặc mất kinh, béo phì…

U buồng trứng hoặc u tuyến thượng thận được cho là do nguyên nhân chính gây nên tăng quá mức sản xuất testosterone ở nữ giới.

Để có thể xác định được mức testosterone cao cần đến các cơ sở y tế kiểm tra để được bác sĩ đưa ra hướng điều trị tốt nhất nhằm giảm các biểu hiện Nam hóa. Phụ nữ có testosterone cao thường được điều trị bằng: glucocorticosteroid; metformin; thuốc tránh thai; spironolactone

Mức Testosterone thấp làm giảm ham muốn ở phụ nữ

Mức testosterone thấp dưới 15 ng /dL ở nữ có thể dẫn đến thay đổi mô vú, gặp vấn đề sinh sản, thụ thai, giảm ham muốn tình dục, trễ kinh hoặc kinh nguyệt không đều, loãng xương, khô âm đạo…

giảm ham muốn tình dục ở nữ

Mức testosterone thấp thường gặp nhiều nhất ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, đôi khi gặp ở số ít các phụ nữ tuổi trưởng thành hoặc những người bị cắt bỏ buồng trứng.

Một số các nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ Testosterone giảm có làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ rõ rệt, giảm tiết dịch âm đạo (âm đạo khô) gây nên tình trạng bị đau khi quan hệ. Một số nghiên cứu đơn lẻ trên phụ nữ mãn kinh gặp tình trạng testeterone thấp sử dụng liệu  pháp thay thế testosterone cho hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến cáo áp dụng với phụ nữ, bởi có nhiều tác dụng phụ của liệu pháp testosterone, ngay cả ở những phụ nữ có mức testosterone thấp tự nhiên.

Sử dụng một số các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có hoạt tính Androgen được cho là liệu pháp điều trị an toàn hiệu quả cho nữ giới với mức Testosterone thấp.

Một số các loại thực vật có thể giúp tăng testosterone ở nữ, cải thiện ham muốn như:

Libifem (chiết xuất hạt Fenugreek) được chuẩn hóa với thành phần Saponin glycoside

Cây trinh nữ châu âu (chasteberry)

Black Cohosh (Chiết xuất Mao lương)

Hoa mẫu đơn trắng

Xem thêm: Libifem tăng testosterone và Estradiol ở phụ nữ


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn