Thảo dược hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

hãy tránh xa thuốc lá

Mỗi năm, trên thế giới có thêm hàng triệu người nghiện thuốc lá mới trong khi việc cai thuốc lá không phải là điều dễ dàng. Tác hại của thuốc lá tới sức khỏe rất rõ ràng, nó là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý quan trọng của người hút cũng như những người hít phải khói thuốc lá bao gồm: ung thư phổi, bệnh COPD (viêm phổi tắc nghẽn mãn tính), lão hóa sớm, tóc bạc, bệnh tim mạch, thiếu hụt dinh dưỡng, giảm tuổi thọ… Những người nghiện thuốc là cho rằng việc hút thuốc với họ như là một thói quen hàng ngày và khó có thể bỏ. Họ có thể đã cố gắng bỏ thuốc nhiều lần, có thể ngưng hút một vài tuần đến hàng tháng, nhưng bằng cách nào đó, họ luôn bị tái nghiện trở lại.

Những triệu chứng khi cai thuốc lá

Những triệu chứng khi cai thuốc lá

Trong khói thuốc lá có rất nhiều hóa chất độc hại, theo một nghiên cứu được công bố năm 2010 cho thấy có đến hơn 7000 hợp chất được tìm thấy trong khói thuốc lá, trong đó có 69 chất gây ung thư và chất gây nghiện Nicotin. Nicotin trong khói thuốc lá được hấp thụ vào máu và tác động lên hệ thần kinh ngay sau khi hút, ảnh hưởng đến tâm trạng người hút và gây cảm giác nghiện.

Các triệu chứng khó chịu khi cai thuốc lá bắt đầu xuất hiện sau khoảng 30 phút khi kết thúc điếu thuốc cuối cùng. Những ngày đầu tiên là dữ dội nhất, những ngày sau cơn thèm thuốc sẽ ít xuất hiện hơn và triệu chứng cũng dịu hơn. 

Một số thảo dược dưới đây có thể giúp bạn giảm cảm giác khó chịu trong thời gian cai thuốc lá. Bạn có thể sử dụng dưới dạng trà uống hoặc thuốc hoặc nước súc miệng.

Thạch xương bồ

Có tác dụng giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa làm tắc nghẽn trong tiểu phế quản. Theo kinh nghiệm dân gian, Thủy xương bồ được sử dụng để điều trị hen suyễn, viêm phế quản và ho gà, nhưng cũng được sử dụng khá phổ biến trong việc loại bỏ các độc tố còn sót lại trong phổi do thuốc lá.

Ngoài ra, nó có tác dụng làm dịu, giúp tập trung, sử dụng điều trị chứng lo âu, cung cấp thêm năng lượng, giúp tăng sức chịu đựng trong quá trình cai thuốc lá.

Khoản đông hoa

Khoản đông hoa

Đây là một thảo dược được sử dụng trong dân gian với tác dụng giảm ho, giúp tống chất nhầy ra khỏi cổ họng. Nó là thảo dược giúp làm sạch phổi khỏi tác hại của khói thuốc lá, đồng thời cũng giảm cảm giác khó chịu nơi cổ họng của bạn khi thèm hút thuốc.

Tinh dầu Bài hương (Hyssopus officinalis)

Tinh dầu bài hương có tác dụng giúp giảm căng thẳng thần kinh nói chung và thường được sử dụng làm dịu cơn căng thẳng thần kinh có liên quan đến quá trình bỏ thuốc lá.

Hyssopus officinalis còn giúp giúp loại bỏ độc tố trong ruột, bàng quang và thận ngoài tác dụng làm sạch của nó trong phổi, tăng đào thải đờm, làm sạch cổ họng, kích thích đẩy chất động thông qua tuyến mồ hôi qua da.

Hồng sâm Hàn Quốc (Panax ginseng)

Hồng sâm Hàn Quốc có đặc tính Adaptogen, nó giúp cơ thể đối phó với căng thẳng về thể chất và cảm xúc, khôi phục lại sự cân bằng trong cơ thể. Hồng sâm là một loại thuốc bồi bổ cho sức khỏe, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể trong giai đoạn cai thuốc lá.

Cam thảo (Glycyrrhiza glabra)

Cam thảo là vị thuốc khá phổ biến, được sử dụng trong rất nhiều các bài thuốc dân gian như một vị thuốc dẫn, điều vị. Nó có tác dụng làm dịu các kích thích trong cơn hen suyễn, viêm phế quản phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Việc nhai rễ cam thảo giúp giảm cảm giác khó chịu trong miệng, giảm cơn thèm thuốc với những người đang trong quá trình cai thuốc lá.

Lobelia (lobelia Inflata)

Lobelia

Lobelia, còn được gọi là thuốc lá Ấn Độ, được chứng minh là làm giảm các triệu chứng và cơn thèm thuốc lá trong quá trình cai thuốc lá. Cơ chế của tác dụng này bởi lobelia có chứa hợp chất lobeline hoạt động như nicotin (gắn vào thụ thể trên tế bào thần kinh và gây ra cảm giác như  nicotine nhưng không gây nghiện).

Khi bạn đang trong cơn thèm hút thuốc, bạn có thể sử dụng lobelia dưới dạng 5-10 giọt rượu ngâm với lobelia dưới lưỡi hoặc uống 1 tách trà lobelia, cơn thèm thuốc của bạn sẽ dịu dần trong khoảng 5-10 phút.

Hoa lạc tiên – Passionflower

Hoa lạc tiên có tác dụng làm dịu, giúp dễ ngủ, giảm bồn chồn lo lắng ở những người đang cai thuốc lá, đồng thời hoa lạc tiên giúp làm giảm cảm giác thèm do nicotin gây nên.

Có thể sử dụng công thức: Trộn hoa lạc tiên với hoa hướng dương khô cùng 1 lượng nhỏ thuốc lá để hút, sau đó giảm dần lượng thuốc lá cho đến khi không sử dụng nữa.

Một số phương pháp khác giúp cai thuốc lá

Sử dụng nước súc miệng

Bên cạnh việc sử dụng các thảo dược  tự nhiên giúp bạn dễ dàng vượt qua các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ cai thuốc lá. Bạn có thể sử dụng thêm một số dạng nước súc miệng có chứa tinh dầu mạnh như Bạc hà, Đinh hương.. sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Tập thể dục

Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Tâm lý học cho thấy tập thể dục có tác động tích cực đến việc ngưng hút thuốc. Thử nghiệm bao gồm 15 nghiên cứu khác nhau đã đánh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều bài tập khác nhau, bao gồm yoga và các hoạt động cường độ cao, có kết quả tích cực trong việc giảm cảm giác thèm thuốc.

Hít thở sâu

Đây cũng là hình thức tập thể dụng, nhưng thay vì các hoạt động thể lực bạn có thể tập trung vào hơi thể, là một cách hiệu quả và dễ dàng để giảm cảm giác thèm thuốc. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sức khỏe cho thấy hít thở sâu mỗi 30 phút giúp giảm đáng kể các triệu chứng cai thuốc lá, bao gồm cả cảm giác thèm thuốc và khó chịu trong người.

Chúc các bạn cai thuốc thành công!


XEM THÊM: 


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn