Trà Hoa mật lên men: Lợi ích và tác dụng phụ

Trà hoa Mật hay còn gọi là Heuningbos, cam bergtee hoặc trà núi, honeybrush tea… là một loại trà uống thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi.

Trà được ngâm hoặc hãm với nước nóng từ một loại thảo dược Hoa Mật sau khi lên men (ủ truyền thống). Uống trà này dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới bởi hương vị đặc trưng cùng các đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Hoa mật (Honeybrush) có tên khoa học là Cyclopia spp, thường mọc ở vùng đông và tây Cape của Nam Phi, có họ hàng gần với Hồng trà Châu Phi (rooibos tea). Có khoảng 23 loài khác nhau có thể được thu hái sử dụng làm trà hoa mật, tuy nhiên loài phổ biến nhất là Cyclopia intermedia.

Cyclopia intermedia là cây thân gỗ, cao khoảng 3m, phần sử dụng làm trà là phần trên mặt đất. Nó có những bông hoa màu Vàng nổi bật với hương thơm và vị ngọt ngào như Mật Ong.

Trà Hoa mật lên men không chứa caffein, giàu khoáng chất và các thành phần thực vật có tác dụng chống oxy hóa.

Lợi ích sức khỏe của Trà hoa Mật lên men

Trà hoa Mật lên men đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh từ đầu thế kỷ 19. Hầu hết các tác dụng của nó đều liên quan đến các thành và hàm lượng chất chống oxy hóa.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương tế bào do stress oxy hóa gây ra. Trà hoa Mật lên men rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, cụ thể là xanthones và flavanone. Loại xanthone chính trong chiết xuất trà hoa Mật lên men là mangiferin, trong khi các flavanone chính là hesperidin và isokuranetin.

Xem thêm:

Lợi ích sức khỏe của Mangiferin

Lợi ích sức khỏe của Hesperidin

Cả mangiferin và hesperidin đều có tác dụng chống viêm và chống ung thư mạnh. Lợi ích chống oxy hóa của Trà hoa Mật lên men chủ yếu đến từ hai thành phần này.

Đái tháo đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh toàn cầu phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người trên toàn thế giới. Nó được phân loại thành bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, cả hai đều được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do chức năng tuyến tụy bị suy giảm. Điều này có thể là do giảm sản xuất insulin hoặc bài tiết insulin thấp và kháng insulin.

Nghiên cứu chứng minh rằng chất polyphenol trong Trà hoa Mật lên men có thể giúp ngăn ngừa, quản lý và điều trị bệnh tiểu đường loại 2:

 • Mangiferin cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách kích thích tiết insulin và thúc đẩy tái tạo các tế bào tuyến tụy bị tổn thương .
 • Hesperidin, nó giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh các enzym chính liên quan đến quá trình chuyển hóa đường, cũng như bảo vệ tuyến tụy khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Cũng cần lưu ý rằng cả mangiferin và hesperidin đều có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thận và thần kinh.

Sức khỏe của xương

Trà hoa Mật lên men có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa xương bằng cách ảnh hưởng đến các tế bào xương được gọi là nguyên bào xương.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy mangiferin và hesperidin, cả hai đều được tìm thấy trong Trà hoa Mật lên men có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa xương.

 • Đầu tiên, mangiferin ức chế sự hình thành hủy cốt bào, do đó làm giảm sự phân hủy của mô xương.
 • Thứ hai, hesperidin thúc đẩy quá trình phục hồi xương bằng cách bảo vệ các nguyên bào xương khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Ung thư

Một số hợp chất trong Trà hoa Mật lên men cũng có thể cung cấp các đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, bảo vệ chống lại các độc tố thúc đẩy ung thư và ức chế sự phát triển của một số loại ung thư. Mangiferin dường như có khả năng chống ung thư mạnh nhất, vì nó có thể ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và lây lan của các tế bào ung thư.

Mặc dù nghiên cứu về các đặc tính chống ung thư của trà rất hứa hẹn nhưng vẫn cần có thêm các nghiên cứu trên người.

Giúp làm đẹp da

Cả việc uống Trà hoa Mật lên men hoặc bôi lên da chiết xuât Trà hoa Mật lên men đều có thể cải thiện sức khỏe của da.

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất Trà hoa Mật lên men có thể có đặc tính chống lão hóa. Nó được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào da khỏi quá trình oxy hóa do bức xạ tia cực tím (UV), từ đó làm giảm nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 120 người có nếp nhăn ở vết chân chim cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất hàng ngày giúp cải thiện đáng kể mức độ nhăn da toàn cầu, so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất này có thể giúp giảm tình trạng dày da và các dấu hiệu cháy nắng, chẳng hạn như đỏ da và bong tróc.

Tác dụng khác

Một số tác dụng khác của Trà hoa Mật lên men:

 • Tiềm năng chống béo phì. Chất chống oxy hóa trong Trà hoa Mật lên men có thể ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mỡ non. Nó cũng có thể làm giảm hàm lượng chất béo trong các tế bào mỡ trưởng thành bằng cách kích thích phân hủy chất béo.
 • Giảm các triệu chứng mãn kinh. Hàm lượng isoflavone của trà, một số được coi là phytoestrogen - hợp chất bắt chước tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy mangiferin có thể tăng cường hoạt động của đại thực bào - một loại tế bào bạch cầu quét và tiêu hóa các dị vật.
 • Giảm các triệu chứng hô hấp. Trà hoa Mật lên men theo truyền thống đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho cảm lạnh, cúm, tích tụ chất nhầy và bệnh lao phổi do khả năng long đờm của nó.

Mặc dù những lợi ích này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào các chất chống oxy hóa và chiết xuất cô đặc của thực vật hơn là bản thân trà.

Tác dụng phụ

Hiện tại không có tác dụng phụ nào được báo cáo khi uống Trà hoa Mật lên men.

 • Đã có báo cáo về việc ô nhiễm vi sinh vật trong quá trình lên men, điều này có thể không an toàn với người sử dụng.
 • Có thể tương tác với các thuốc hoặc thức ăn nên cần tham khảo trước khi sử dụng.
 • Không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú do chưa có đủ dữ liệu an toàn khi uống Trà hoa Mật lên men.

Trà hoa Mật lên men không chứa caffein, nó được sử dụng như một thảo dược chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Các chất chống oxy hóa trong nó cụ thể là mangiferin và hesperidin - mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm các đặc tính chống đái tháo đường và chống ung thư, cũng như cải thiện sức khỏe của xương và da.

Tham khảo: Healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn