Ưu điểm bổ sung dầu nhuyễn thể so với dầu cá

Dầu nhuyễn thể và dầu cá là các chất bổ sung cung cấp axit béo omega-3 bao gồm DHA và EPA phổ biến nhất hiện nay, đều có nguồn gốc từ các động vật biển. Dầu cá được chiết xuất từ nhiều nguồn cá khác nhau như cá ngừ, cá trích, cá mòi… sống ở nhiều vùng biển khác nhau, còn Dầu nhuyễn thể có nguồn gốc từ một loài giáp xác nhỏ Krill (loài tôm nhỏ) sống ở vùng biển Nam cực.

Bổ sung dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên lợi ích mà chúng mang lại khác nhau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung Dầu nhuyễn thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với dầu cá.

Thành phần dầu nhuyễn thể

Thành phần dầu nhuyễn thể đa dạng

Dầu cá có màu vàng bởi thành phần chính là Omega 3, trong khi đó dầu nhuyễn thể ngoài Omega 3 còn có chứa chất chống oxy hóa quý khác đó là astaxanthin, cholin, phospholipid, bởi vậy dầu nhuyễn thể có màu đỏ đặc trưng. Dầu nhuyễn thể thường đắt hơn dầu cá

Omega 3 trong dầu cá và dầu nhuyễn thể đều có thành phần chính là 2 acid béo axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), tuy nhiên liên kết phức hợp liên kết của chúng lại khác nhau. Omega 3 trong dầu cá liên kết với các phân tử chất béo triglyceride trong đó Omega 3 trong Dầu nhuyễn thể tồn tại phức hợp với phân thử Phospholipid. Nhờ có cấu trúc khác biệt này mà dầu nhuyễn thể được cho là có hiệu quả sử dụng cao hơn hẳn so với dầu cá.

Tỷ lệ 2 acid béo DHA và EPA trong dầu cá phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào là cá ngừ, cá mòi hay cá trích… bởi vậy cùng là nguyên liệu dầu cá nhưng tỷ lệ 2 acid này có thể khác nhau ở các nguồn khác nhau. Dầu nhuyễn thể được lấy từ duy nhất loài giáp xác ở vùng biển Nam cực nên có tỷ lệ ổn định với 2 hoạt chất quan trọng này.

Dầu nhuyễn thể dễ hấp thu hơn

Là 2 nguồn cung cấp EPA và DHA chính được biết đến hiện nay, nhưng một số nghiên cứu cho thấy cơ thể hấp thụ và sử dụng các acid béo này trong dầu nhuyễn thể tốt hơn so với trong dầu cá. Các nhà khoa học cho rằng nó có liên quan đến phức hợp Omega 3 khác nhau trong 2 loại dầu cá và dầu nhuyễn thể.

Omega 3 trong dầu cá tồn tại ở phức hợp với chất béo trung tính là các phân tử triglyceride, trong khi đó khoảng 65% omega 3 trong dầu nhuyễn thể được tìm thấy dưới dạng phức hợp với phân tử phospholipid. Cấu tạo phân tử triglyceride là gốc thân dầu, hoàn toàn kỵ nước trong khi đó phospholipid có 1 đầu thân dầu, 1 đầu thân nước, điều này cho phép phức hợp phospholipd omega 3 dễ dàng qua màng tế bào giúp tăng khả năng hấp thu của dầu nhuyễn thể.

Dầu nhuyễn thể dễ hấp thu hơn so với dầu cá

Một nghiên cứu lâm sàng so sánh khả năng hấp thu omega 3 giữa dầu cá và dầu nhuyễn thể được thực hiện. Những người tham gia sử dụng dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể và đo nồng độ axit béo trong máu của họ trong vài ngày tiếp theo. Trong 72 giờ, nồng độ EPA và DHA trong máu cao hơn ở những người dùng dầu nhuyễn thể. Những kết quả này cho thấy những người tham gia hấp thụ dầu nhuyễn thể tốt hơn dầu cá.

Hiệu quả với liều thấp hơn

Sinh khả dụng của Dầu nhuyễn thể cao hơn so với dầu cá được chứng minh trong hai nghiên cứu sơ bộ:

Sử dụng cùng lượng dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể, sau 72h nồng độ 2 acid béo EPA và DHA trong máu của nhóm sử dụng dầu nhuyễn thể cao hơn nhóm sử dụng dầu cá.

Sử dụng dầu cá hoặc dầu nhuyễn thể với lượng bằng 2/3 so với dầu cá, sau đó mức tăng EPA và DHA trong máu của 2 nhóm tương đương nhau.

Tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn

Dầu nhuyễn thể chứa một chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin, chất này không được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu cá.

Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh nhất được biết đến hiện nay, nó có giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, trung hòa nhiều gốc tự do gây tổn thương tế bào. Đặc biệt Astaxanthin còn rất tốt cho mắt, tim mạch và cho da.

Dầu nhuyễn thể tốt cho tim mạch

Omega 3 trong dầu cá và dầu nhuyễn thể được biết đến nhiều nhất là tăng cường sức khỏe tim mạch. Sử dụng trong thời gian dài, omega 3 giúp giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch hay hình thành các cục máu đông. Tuy nhiên ngoài Omega 3, trong dầu nhuyễn thể còn chứa hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho tim mạch khác là Astaxanthin.

Dầu nhuyễn thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu chứng minh astaxanthin làm giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt ở những người có chỉ số mỡ máu cao. Do vậy sử dụng dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá trong việc giảm các chỉ số chất béo trung tính triglycerid, cholesterol xấu, ngay cả với liều dùng thấp hơn.

Mùi vị dầu nhuyễn thể dễ chịu hơn so với dầu cá

Mùi vị tanh là đặc trưng nhất của dầu cá, do vậy rất khó có thể che mùi bị của dầu cá trong các sản phẩm dạng nước cho trẻ nhỏ. Trong khi đó dầu nhuyễn thể có mùi vị dễ chịu hơn, do được chiết từ loài tôm nhỏ nên dầu nhuyễn thể có mùi dịu của tôm và màu đỏ đặc trưng của astaxanthin.

Dầu nhuyễn thể giá thành cao hơn

Mặc dù được đánh giá nhiều ưu điểm hơn dầu cá, tuy nhiên mức độ phổ biến dầu nhuyễn thể không thể so sánh với dầu cá. Dầu cá có nguồn nguyên liệu da dạng hơn nên dễ sản xuất hơn nhiều so với dầu nhuyễn thể.

Dầu nhuyễn thể thu hoach ở vùng biển lạnh Nam cực nên phương pháp thu hoạch và chế biến có chi phí cao hơn nhiều so với sản xuất dầu cá thông thường.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn