Vai trò của hydrogen sulfide (H2S) với viêm dạ dày

Thế kỷ trước, nhiều nghiên cứu chỉ tập trung đánh giá những độc tính của hydrogen sulfide (H2S) đối với con người. Tuy nhiên, gần đây nhiều bằng chứng khẳng định hydrogen sulfide không chỉ là khí độc mà nó còn có nhiều tác dụng có lợi với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với điều trị viêm dạ dày.

Hydrogen sulfide (H2S) có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời có thể điều chỉnh lưu lượng máu ở niêm mạc dạ dày. Sau khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, nồng độ H2Strong dạ dày giảm đi. Sử dụng H2S có thể bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Vì vậy, H2S là mục tiêu mới trong việc sửa chữa và điều trị tổn thương niêm mạc dạ dày. Nó đang trở thành nguyên liệu tiềm năng trong chiến lược điều trị lâm sàng cho các trường hợp viêm dạ dày mãn tính.

Bảo vệ dạ dày do rượu

Ethanol là một tác nhân mạnh có thể gây nên các tổn thương ở dạ dày, thành phần này hoạt động bằng cách ức chế sự tăng sinh của tế bào, thúc đẩy sự xâm nhập của các tế bào viêm dẫn đến các nốt hoại tử trong dạ dày và gia tăng số lượng các gốc tự do ROS.

Hydrogen sulfide (H2S) dạng khí có độc tính và mức độ hòa tan cao nên ít khi được sử dụng trực tiếp qua đường hít. Các nghiên cứu trên động vật đều sử dụng dưới dạng natri hydrosulfua (NaHS) như là nguồn cung cấp H2S cho chức năng sinh lý của nó. NaHS ngay lập tức phân ly và tạo thành anion hydrosulfua HS- , sau đó phản ứng với H+ tạo thành H2S khi vào cơ thể.

Các nghiên cứu có thể không đồng nhất, tuy nhiên NaHS có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương bằng cách:

  • Giảm tổn thương xuất huyết
  • Giảm phù nề
  • Giảm tình trạng mất tế bào do ethanol gây nên
  • Giảm độ rộng vết loét
  • Tăng cường lưu lượng máu tới vùng rìa vết loét
  • Giảm số lượng các gốc tự do ROS trong dạ dày

Tác dụng chống viêm

Hydrogen sulfide (H2S) thể hiện tác dụng chống viêm bằng cách ức chế đường truyền tín hiệu NF-κB, giảm số lượng gốc tự do từ đó giảm các yếu tố gây viêm interleukin-6 và interleukin-1β.

Các nghiên cứu đánh giá tác dụng trên tình trạng viêm dạ dày cho thấy H2S cũng có tác dụng chống viêm bằng cách ức chế mức độ TNF-α trong dạ dày và làm giảm sự hình thành phù nề hiệu quả.

Điều hòa lưu lượng máu tới niêm mạc

Theo các nghiên cứu trước đây, rất nhiều bằng chứng cho thấy H2S có thể điều hòa vi tuần hoàn dạ dày. Sự giãn mạch do H2S gây ra ở các mạch ngoại vi có thể được điều hòa bởi nhiều cơ chế khác nhau. Việc tăng lưu lượng máu tới dạ dày có thể làm giảm tình trạng loét, tổn thương ở dạ dày nhờ khả năng tự chữa lành của cơ thể.

Tăng dịch nhầy bảo vệ dạ dày

Hydrogen sulfide (H2S) cũng có thể làm giảm sự tiết axit dạ dày, giảm hoạt động của pepsin. Từ đó tăng nhẹ pH dạ dày và lượng chất nhầy trên lớp niêm mạc.

Các ứng dụng thực tiễn

Nghiên cứu hiện nay về H2S hiện vẫn khá ít ỏi và chủ yếu được thực hiện trên động vật thí nghiệm. Các ứng dụng thực tiễn của nó đối với sức khỏe con người vẫn ở dạng tiềm năng. Cần thêm các bằng chứng thực nghiệm lâm sàng hoặc các báo cáo khoa học khi được sử dụng tại các phòng khám để có thể khẳng định những lợi ích của nó đối với tình trạng viêm dạ dày.

Các nhà khoa học nhận định tác dụng và cơ chế bảo vệ dạ dày của H2S rất đa dạng, có thể mang lại lợi ích trên cả đường tiêu hóa. Các nghiên cứu có sự khác biệt không đồng nhất có thể là do liều lượng, dạng dùng và phương pháp tiến hành.

Một số sản phẩm có chứa NaHS ở dạng muối tre đang được ứng dụng lâm sàng trong một số sản phẩm bổ sung giúp điều trị viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa và cải thiện tình trạng loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.

Tham khảo: NCBI


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn