11 lợi ích đã được chứng minh của dầu ô liu

Dầu ô-liu là một loại dầu thu được từ cây Ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, và xà phòng và có làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu ô liu được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Thời cổ, dầu ô liu được chiết xuất bằng phương pháp thủ công thông qua việc nghiền và ép các quả ô liu bằng các cối đá chuyên dụng để ép ra dầu.

dầu ô liu rất giàu chất dinh dưỡng

Trong dầu oliu chứa nhiều Vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da như Vitamin E, A, K,D…

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của dầu ô liu được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

1. Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh

Dầu ô liu chứa 14% là chất béo bão hòa, trong khi 11% là chất không bão hòa đa, chẳng hạn như axit béo omega-6 và omega-3.

Nhưng axit béo chiếm ưu thế trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng lượng dầu.

Các nghiên cứu cho thấy axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hòa đơn cũng khá bền với nhiệt độ cao, làm cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

2. Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Ngoài các axit béo có lợi, dầu ô liu còn chứa một lượng vừa phải vitamin E và K.

Nhưng dầu ô liu cũng được nạp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Chúng cũng chống viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa - hai lợi ích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh, như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu ô liu ngoài tinh khiết có thể làm giảm viêm, đó có thể là một trong những lý do chính cho lợi ích sức khỏe của nó.

Các tác dụng chống viêm của dầu o liu được cho là bởi các chất chống oxy hóa. Dầu ô liu có chứa oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.

Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều ibuprofen dành cho người lớn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP).

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein gây viêm.

4. Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não của bạn, do cục máu đông hoặc chảy máu.

Ở các quốc gia phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim.

Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi.

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng gì.

5. Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu quan sát được thực hiện vài thập kỷ trước cho thấy bệnh tim ít gặp hơn ở các nước Địa Trung Hải.

Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn Địa Trung Hải, hiện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ôliu là một trong những thành phần chính trong chế độ ăn kiêng này, bảo vệ chống lại bệnh tim theo nhiều cách.

Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện niêm mạc mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Thật thú vị, nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu giúp giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.

6. Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì

Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, với các tác dụng thuận lợi đối với trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng ở hơn 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân.

dầu ô liu giúp giảm cân

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài ba năm ở 187 người tham gia cho thấy chế độ ăn giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân.

7. Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Một trong những tính năng chính của nó là sự tích tụ của các mảng được gọi là beta-amyloid bên trong các tế bào não của bạn.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở người chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.

Hãy nhớ rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác động của dầu ô liu đối với bệnh Alzheimer.

8. Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu đã liên kết dầu ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu.

Trong nghiên cứu này, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu giúp giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

9. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là lý do.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu ống nghiệm chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu ô liu trên thực tế có làm giảm nguy cơ ung thư của bạn hay không.

10. Dầu ô liu có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn được đặc trưng bởi các khớp bị biến dạng và đau.

Mặc dù nguyên nhân chính xác không được hiểu rõ, nhưng nó liên quan đến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.

Bổ sung dầu ô liu xuất hiện để cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Dầu ô liu có vẻ đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.

Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá cải thiện đáng kể sức mạnh tay, đau khớp và cứng khớp buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

11. Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Một trong số đó là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại 8 chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng kháng kháng sinh.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gram dầu ô liu nguyên chất, uống hàng ngày, có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori 10-40% trong ít nhất hai tuần.

Kết luận

Dầu ô liu nguyên chất chất lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Do chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, nó có lợi cho tim, não, khớp và hơn thế nữa.

Trên thực tế, nó có thể là chất béo lành mạnh nhất trên hành tinh.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn