7 tác dụng của Bacopa với hệ thần kinh con người

Bacopa là gì?

Bacopa còn được gọi là Brahmi hay rau đắng biển. Là loại thực vật dạng dây leo, có hoa thuộc họ Mã Đề, sống ở những khu vực ẩm ướt, đầm lầy khắp lục địa Ấn độ. Bacopa được sử dụng rộng rãi trong trường phái y học Avurvedic- Trường phái y học cổ truyền tồn tại 4000 năm nay ở Ấn độ như một loại thuốc giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng hiểu biết hay như một loại thuốc bổ não và chữa các bệnh suy nhược giúp tăng tuổi thọ.

Tác dụng của Bacopa với sức khỏe

Thành phần quan trọng có trong Bacopa monnieri (rau đắng biển) là hoạt chất saponin gồm Bacoside A và Bacoside B đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chống căng thẳng và hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh như: các chứng bệnh trầm cảm, lo lắng, động kinh, Alzheimer, mất trí nhớ, triệu chứng ADHD (tăng động)…Điều đặc biệt nhất là các chiết xuất từ Bacopa monnieri (rau đắng biển) ít có tác dụng phụ hơn rất nhiều các loại thuốc hướng thần (thuốc điều trị các rối loạn về tâm thần) thường được kê toa hàng ngày hiện nay.

1. Thuốc điều hòa căng thẳng

Trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều các bệnh nhân phải tìm đến bác sỹ tâm lý để giải quyết các vấn đề liên quan đến căng thẳng trong cuộc sống. Các chứng bệnh về tâm lý đặc biệt là các triệu chứng căng thẳng kéo dài gây nên những tác động khủng khiếp nên cả cơ thể và trí óc của chúng ta.

Chiết xuất Bacopa monnieri Extract (rau đắng biển) đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm căng thẳng tự nhiên bằng cách giúp cơ thể xử lý tốt hơn hoặc thích nghi với những căng thẳng hàng ngày. Một nghiên cứu trên động vật được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Dược Trung ương ở Ấn Độ (the Central Drug Research Institute) cho thấy Chiết xuất Bacopa monnieri Extract (rau đắng biển) giúp chống lại các áp lực cấp tính và mãn tính của chứng căng thẳng. Cụ thể hơn, Chiết xuất Bacopa monnieri (rau đắng biển) làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày do căng thẳng và giảm sự quá tải của tuyến thượng thận. 

2. Chống lo âu và thuốc chống trầm cảm

Một nghiên cứu trên động vật được công bố bởi hệ thống Y tế Đại học Michigan Mỹ cho thấy Chiết xuất Bacopa monnieri (rau đắng biển) có tác dụng tích cực lên não bộ giúp giảm những triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Bacopa monnieri giúp gia tăng ảnh hưởng của các chất dẫn truyền thần kinh như acetycholine, serotonin hoặc GABA từ đó tạo ra các phản ứng tích cực lên não bộ.

3. Cải thiện bộ nhớ

bacopa giúp cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu nhỏ, mù đôi kéo dài 12 tuần được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Thần kinh học tại Khoa Khoa học & Kỹ thuật Điện sinh học ở Úc đã cho các tình nguyện viên uống 300 miligam Chiết xuất Bacopa monnieri extract hàng ngày trong khi các tình nguyện viên khác nhận được giả dược. Trước khi nghiên cứu bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tất cả các tình nguyện viên về xử lý thông tin hình ảnh, bộ nhớ và tốc độ xử lý thông tin.

Các thử nghiệm được lặp lại 5 và 12 tuần sau khi nghiên cứu bắt đầu. Một sự cải thiện đáng kể trong số các tình nguyện viên thuộc nhóm sử dụng Chiết xuất Bacopa monnieri extract đã dùng so với nhóm dùng giả dược, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng Chiết xuất Bacopa monnieri extract “Có thể cải tiến các quy trình nhận thức bậc cao phụ thuộc đầu vào thông tin từ môi trường của chúng ta như học tập và trí nhớ”.

4. Điều trị bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

bacopa Điều trị bệnh Alzheimer & Chứng mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn về não khiến con người dần dần mất trí nhớ  và tử vong sớm. Theo Tổ chức Alzheimer’s Drug Discovery Foundation, sử dụng Chiết xuất Bacopa monnieri có thể hứa hẹn ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ (suy giảm khả năng tinh thần đủ mạnh để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày) liên quan đến bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm và ống nghiệm cho thấy Chiết xuất Bacopa monnieri có những tác động sinh học có thể bảo vệ chống lại sự lão hóa của não hoặc chứng mất trí, nhưng chúng ta vẫn chưa biết liệu những tác động này có giống nhau đối với con người hay không hoặc những ảnh hưởng đó có đủ mạnh để có liên quan đến lâm sàng hay không. Một nghiên cứu đáng khích lệ ở người cho thấy ở những người cao tuổi gặp vấn đề về trí nhớ, sử dụng chiết xuất bacopa đã cải thiện điểm số khi kiểm tra sự chú ý và trí nhớ bằng lời khi sử dụng trong ba tháng với 450 miligam mỗi ngày. 

5. Thuốc giảm đau mãn tính

Các cơn đau mãn tính là một mối lo ngại về sức khoẻ trên khắp thế giới ngày nay. Đáng buồn, 77% của những người bị đau mãn tính cũng có một số mức độ trầm cảm có thể điều trị y khoa. Bacopa được chứng minh là một liệu pháp dược thảo an toàn và được dung nạp tốt để điều trị đau trong nhiều thử nghiệm lâm sàng bao gồm các nhóm tuổi khác nhau.

Một nghiên cứu công bố trong Hóa học Hiện tại  cho thấy  Bacopa monnieri không chỉ có tác dụng chống trầm cảm mạnh mẽ, nó còn có khả năng giảm đau tương đương với morphine. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điều trị bằng thảo dược này mang lại lợi ích bảo vệ cho các cơ quan thường bị ảnh hưởng bởi độc tính của thuốc phiện như não, thận và tim.

6. Điều chỉnh huyết áp

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy bacopa có thể làm tăng khả năng sử dụng oxit nitric của cơ thể và khuyến khích chức năng cơ mạch, hai lợi ích có tác động tích cực đến điều chỉnh huyết áp về bình thường. Tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã nghiên cứu kết luận rằng một số thành phần có trong chiết xuất Bacopa  có thể là hiệu quả trong việc giảm triệu chứng huyết áp cao.

7. Điều trị hội chứng rối loạn tăng động (ADHD)

bacopa Điều trị hội chứng rối loạn tăng động (ADHD)

Các chất Bacosides trong chiết xuất Bacopa  được cho là làm sắc nét chức năng nhận thức bằng cách cải thiện việc truyền các xung thần kinh, làm cho nó có triển vọng đối với việc điều trị ADHD. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi 12 tháng, trẻ em bị ADHD uống 50 miligam mỗi ngày hai lần cho thấy có cải thiện đáng kể so với trẻ được dùng giả dược trong các kiểm tra về kiểm soát tinh thần, khả năng ghi nhớ hợp lý và kết quả học tập. Đánh giá các đối tượng nghiên cứu không xảy ra sau 4 tuần sau khi ngừng sử dụng bacopa, cho thấy bổ sung có tác dụng cần thời gian lâu dài.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn