8 lợi ích sức khỏe của Guavas (quả ổi)

Guavas là cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Quả Guavas có hình bầu dục với vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và chứa hạt ăn được. Hơn nữa, lá Guavas được sử dụng như một loại trà thảo dược và chiết xuất lá như một chất bổ sung.

Guavas rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng đáng chú ý này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

lợi ích của guavas

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của quả và lá Guavas.

1. Có thể giúp hạ đường huyết

Một số bằng chứng cho thấy Guavas có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất từ ​​lá ổi giúp cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài và kháng insulin.

Đây là tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ.

Một vài nghiên cứu liên quan đến con người cũng cho thấy kết quả ấn tượng.

Một nghiên cứu ở 19 người lưu ý rằng uống trà lá Guavas làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Các hiệu ứng kéo dài đến hai giờ.

Một nghiên cứu khác ở 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy uống trà lá Guavas làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn hơn 10%.

2.  Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Guavas có thể giúp tăng cường sức khỏe của tim theo một số cách.

Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao trong lá ổi có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao trong Guavas cũng được cho là góp phần cải thiện sức khỏe của tim.

Ngoài ra, chiết xuất từ ​​lá Guavas có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL "xấu" và tăng cholesterol HDL "tốt".

Vì huyết áp cao và mức cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn, uống chiết xuất lá Guavas có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hơn nữa, trái cây cũng có thể có lợi cho sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn giúp giảm huyết áp, giảm tổng lượng cholesterol 9,9% và tăng cholesterol HDL "tốt" 8%.

Kết quả tương tự này đã được thấy trong một số nghiên cứu khác.

3. Có thể giúp giảm các triệu chứng đau đớn của kinh nguyệt

Có một số bằng chứng cho thấy chiết xuất lá Guavas có thể làm giảm cường độ đau của chuột rút kinh nguyệt.

Một nghiên cứu ở 197 phụ nữ trải qua các triệu chứng đau đớn cho thấy uống 6 mg chiết xuất lá Guavas mỗi ngày giúp giảm cường độ đau. Nó dường như còn mạnh hơn cả một số loại thuốc giảm đau.

Chiết xuất lá Guavas cũng được cho là giúp giảm co thắt tử cung.

4. Có thể có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn

Guavas là một nguồn chất xơ tuyệt vời.

Do đó, ăn nhiều ổi có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.

Chỉ cần một quả Guavas có thể cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Ngoài ra, chiết xuất lá ổi có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm cường độ và thời gian tiêu chảy.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá Guavas là chất kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn có hại trong ruột của bạn có thể gây ra tiêu chảy.

5. Có thể giảm cân

Guavas là một thực phẩm giảm cân thân thiện.

Chỉ với 37 calo trong một quả và 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn, chúng là một món ăn nhẹ, ít calo.

Không giống như một số đồ ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp khác, Guavas chứa nhiều vitamin và khoáng chất - vì vậy bạn sẽ không mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

6. Có thể có tác dụng chống ung thư

Chiết xuất lá Guavas đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất Guavas có thể ngăn ngừa và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu lá Guavas có hiệu quả gấp bốn lần trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư so với một số loại thuốc trị ung thư.

Mặc dù kết quả thí nghiệm ống nghiệm rất hứa hẹn, nhưng điều đó không có nghĩa là chiết xuất lá ổi giúp điều trị ung thư ở người. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết trước khi bất kỳ tuyên bố có thể được thực hiện.

7. Có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin C thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Guavas là một cách tuyệt vời để có được chất dinh dưỡng này, vì chúng là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Mặc dù nó không được chứng minh là ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian bị cảm lạnh.

Nó cũng liên quan đến lợi ích kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút xấu có thể dẫn đến nhiễm trùng.

8. Có thể tốt cho làn da

Một loạt các vitamin và chất chống oxy hóa có trong Guavas có thể rất tốt cho làn da của bạn. Chất chống oxy hóa của nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại, có thể làm chậm quá trình lão hóa của nó, giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

Hơn thế nữa, chiết xuất lá Guavas có thể giúp điều trị mụn trứng cá khi bôi trực tiếp lên da của bạn.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​lá Guavas có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn - có khả năng là do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó.

Kết luận

Guavas cực kỳ ngon và chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Guavas có lượng calo thấp, nạp chất xơ và bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Chiết xuất từ ​​quả và lá Guavas có thể tăng cường sức khỏe tim, tiêu hóa và hệ miễn dịch, bên cạnh các lợi ích khác.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn