Inositol: Lợi ích, tác dụng phụ và liều dùng

myo-inositol

Inositol thường được gọi là vitamin B8, xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm như trái cây, đậu, ngũ cốc và các loại hạt.

Cơ thể của bạn cũng có thể sản xuất inositol từ carbohydrate.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng inositol dưới dạng bổ sung có thể có nhiều lợi ích sức khỏe.

Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về lợi ích, liều lượng khuyến cáo và tác dụng phụ tiềm ẩn của việc bổ sung inositol.

Inositol là gì?

Mặc dù thường được gọi là vitamin B8, inositol hoàn toàn không phải là vitamin mà là một loại đường có một số chức năng quan trọng.

Inositol đóng vai trò cấu trúc trong cơ thể bạn như là thành phần chính của màng tế bào.

Nó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của insulin, một loại hormone cần thiết cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến các chất truyển dẫn thần kinh trong não của bạn, chẳng hạn như serotonin và dopamine.

Người ta đã ước tính rằng một chế độ ăn điển hình ở Mỹ có chứa khoảng 1 gram inositol mỗi ngày. Nguồn phong phú bao gồm ngũ cốc, đậu, các loại hạt và trái cây và rau quả tươi.

Tuy nhiên, liều bổ sung của inositol thường cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu lợi ích của liều lên tới 18 gram mỗi ngày - với kết quả đầy hứa hẹn và ít tác dụng phụ.

Có thể có lợi ích sức khỏe tâm thần

Inositol có thể giúp cân bằng các hóa chất quan trọng trong não của bạn, bao gồm cả những chất được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, chẳng hạn như serotonin và dopamine.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số người mắc chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn cưỡng chế có mức độ inositol trong não thấp hơn.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, một số nghiên cứu cho thấy inositol có khả năng là phương pháp điều trị thay thế cho các tình trạng sức khỏe tâm thần. Nó dường như cũng có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc truyền thống.

Bệnh tâm thần hoảng loạn

Trong khi nghiên cứu vẫn còn hạn chế, bổ sung inositol có thể hữu ích để điều trị rối loạn hoảng sợ, một dạng lo âu nghiêm trọng.

Những người mắc chứng rối loạn hoảng sợ thường trải qua các cơn hoảng loạn thường xuyên, đó là những cảm giác sợ hãi đột ngột. Các triệu chứng bao gồm nhịp tim nhanh, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi và cảm giác ngứa ran hoặc tê ở tay.

Trong một nghiên cứu, 20 cá nhân mắc chứng rối loạn hoảng sợ đã sử dụng chất bổ sung inositol 18 gram hoặc một loại thuốc lo âu thông thường mỗi ngày trong 1 tháng. Những người dùng inositol có ít cơn hoảng loạn hơn mỗi tuần, so với những người dùng thuốc lo âu.

Tương tự như vậy, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, các cá nhân đã trải qua các cơn hoảng loạn ít hơn và ít nghiêm trọng hơn khi dùng 12 gram inositol mỗi ngày.

Phiền muộn

Inositol có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm, nhưng nghiên cứu đã có kết quả hỗn hợp.

Ví dụ, một nghiên cứu ban đầu đã chứng minh rằng việc bổ sung inositol 12 gram mỗi ngày trong 4 tuần giúp cải thiện triệu chứng ở những người bị trầm cảm.

Ngược lại, các nghiên cứu tiếp theo không thể cho thấy bất kỳ lợi ích đáng kể nào.

Nhìn chung, vẫn chưa có đủ bằng chứng để nói liệu inositol có ảnh hưởng thực sự đến trầm cảm hay không.

Rối loạn lưỡng cực

Cũng như các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, nghiên cứu về ảnh hưởng của rối loạn inositol và lưỡng cực bị hạn chế. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu sơ bộ có vẻ đầy hứa hẹn.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ ở trẻ em bị rối loạn phổ lưỡng cực cho thấy giảm các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm khi kết hợp 3 gram axit béo omega-3 và tối đa 2 gram inositol được thực hiện hàng ngày trong 12 tuần.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy 3-6 gram inositol uống hàng ngày có thể giúp giảm triệu chứng bệnh vẩy nến do lithium, một loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực.

Có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng gây mất cân bằng hormone ở phụ nữ, có thể dẫn đến thời kỳ không đều và vô sinh. Tăng cân, lượng đường trong máu cao và mức cholesterol và chất béo trung tính không mong muốn là những triệu chứng của PCOS.

Bổ sung inositol có thể cải thiện các triệu chứng PCOS, đặc biệt khi kết hợp với axit folic.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng liều inositol và axit folic hàng ngày có thể giúp giảm mức độ chất béo trung tính trong máu. Họ cũng có thể cải thiện chức năng insulin và giảm huyết áp một chút ở những người bị PCOS.

Hơn nữa, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng sự kết hợp của inositol và axit folic có thể thúc đẩy sự rụng trứng ở phụ nữ có vấn đề về sinh sản từ PCOS.

Trong một nghiên cứu, 4 gram inositol và 400 mcg axit folic uống hàng ngày trong 3 tháng gây rụng trứng ở 62% phụ nữ được điều trị.

xem thêm: cơ chế tác dụng D-chiro-Inositol trên buồng chứng đa nang

Có thể giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ hội chứng chuyển hóa

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung inositol có thể có lợi cho những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Cụ thể, năm điều kiện có liên quan đến hội chứng chuyển hóa:

 • Chất béo dư thừa ở vùng dạ dày.
 • Nồng độ chất béo trung tính cao trong máu.
 • Mức cholesterol HDL tốt.
 • Huyết áp cao.
 • Đường trong máu cao.

Trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài một năm ở 80 phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa, 2 gram inositol uống hai lần mỗi ngày làm giảm nồng độ triglyceride trong máu trung bình 34% và tổng lượng cholesterol giảm 22%. Những cải thiện về huyết áp và lượng đường trong máu cũng được nhìn thấy.

Thật đáng ngạc nhiên, 20% phụ nữ sử dụng chất bổ sung inositol không còn đáp ứng các tiêu chí cho hội chứng chuyển hóa vào cuối nghiên cứu.

Có thể ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ (GDM)

Một số phụ nữ trải qua lượng đường trong máu cao khi mang thai. Tình trạng này được gọi là bệnh tiểu đường thai kỳ (GDM) và biến chứng lên đến 10% trường hợp mang thai ở Mỹ mỗi năm.

Trong các nghiên cứu trên động vật, inositol có liên quan trực tiếp đến chức năng của insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chỉ có một số lượng hạn chế các nghiên cứu có sẵn về chất bổ sung và GDM ở người. Tuy nhiên, một số gợi ý rằng sự kết hợp của 4 gram myo-inositol và 400 mcg axit folic có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa GDM khi dùng hàng ngày trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn, vì các nghiên cứu khác chưa cho thấy kết quả tương tự.

Lợi ích tiềm năng khác

Inositol đã được nghiên cứu như là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho nhiều điều kiện.

Bên cạnh những điều đã được đề cập, nghiên cứu cho thấy inositol có thể hữu ích trong các điều kiện sau:

 • Hội chứng suy hô hấp: Ở trẻ sinh non, inositol có vẻ hữu ích để điều trị các vấn đề về hô hấp từ phổi kém phát triển.
 • Bệnh tiểu đường loại 2: Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng inositol và axit folic dùng hàng ngày trong 6 tháng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD): Một nghiên cứu nhỏ cho thấy 18 gram inositol uống hàng ngày trong 6 tuần có thể làm giảm các triệu chứng của OCD.

Tác dụng phụ và tương tác

Hầu hết các chất bổ sung inositol dường như được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo với liều 12 gram mỗi ngày hoặc cao hơn. Chúng bao gồm buồn nôn, đầy hơi, khó ngủ, đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi.

Phụ nữ mang thai có tới 4 gram inositol mỗi ngày trong các nghiên cứu mà không có tác dụng phụ.

Cũng không có đủ nghiên cứu để xác định sự an toàn của các chất bổ sung trong khi cho con bú. Tuy nhiên, sữa mẹ dường như rất giàu inositol.

Ngoài ra, không rõ liệu bổ sung inositol có an toàn khi sử dụng lâu dài hay không. Trong hầu hết các nghiên cứu, bổ sung inositol chỉ được thực hiện trong một năm hoặc ít hơn.

Như với bất kỳ bổ sung, nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng inositol.

Liều dùng khuyến nghị

Có hai dạng chính của inositol được sử dụng trong các chất bổ sung, đó là myo-inositol (MYO) và D-chiro-inositol (DCI).

Mặc dù không có sự đồng thuận chính thức về loại và liều lượng hiệu quả nhất, những điều sau đây dường như có hiệu quả trong các nghiên cứu:

 • Đối với điều kiện sức khỏe tâm thần: 12-18 gram MYO mỗi ngày một lần trong 4-6 tuần.
 • Đối với hội chứng buồng trứng đa nang: 1,2 gram DCI mỗi ngày một lần, hoặc 2 gram MYO và 200 mcg axit folic hai lần mỗi ngày trong 6 tháng.
 • Đối với hội chứng chuyển hóa: 2 gram MYO hai lần mỗi ngày trong một năm.
 • Để kiểm soát lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường thai kỳ: 2 gram MYO và 400 mcg axit folic hai lần mỗi ngày trong thai kỳ.
 • Để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2: 1 gram DCI và 400 mcg axit folic mỗi ngày một lần trong 6 tháng.

Mặc dù các liều inositol này có vẻ hữu ích cho một số điều kiện nhất định trong thời gian ngắn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem chúng có an toàn và hiệu quả trong thời gian dài hơn không.

Kết luận

Nghiên cứu cho thấy rằng inositol có thể hỗ trợ những người có sức khỏe tâm thần và các tình trạng chuyển hóa, như rối loạn hoảng sợ, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, hội chứng buồng trứng đa nang, hội chứng chuyển hóa và tiểu đường.

Nó dường như an toàn cho hầu hết mọi người và chỉ gây ra nhẹ nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào với liều hàng ngày lên đến 18 gram.

Mặc dù chế độ ăn uống của bạn có thể chứa một lượng nhỏ inositol, nhưng việc bổ sung có thể chứng minh có lợi cho một số người.

Và điều cuối cùng hãy tham khảo ý kiến của các dược sỹ hoặc bác sỹ để có những lời khuyên trước khi sử dụng.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn