Lợi ích sức khỏe của Hesperidin

Hesperidin là một bioflavonoid, một loại sắc tố thực vật với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm được tìm thấy chủ yếu trong trái cây có múi chưa chín. Hesperidin có trong cam, bưởi, chanh và quýt và Hesperidin cũng có sẵn ở dạng bổ sung. 

Hesperidin

Hesperidin có mục đích cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác nhau, từ điều trị ung thư đến giảm đau. Không phải tất cả những lợi ích này được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học mạnh mẽ.

Lợi ích sức khỏe của Hesperidin

Hesperidin được cho là có tác dụng có lợi trên các mạch máu. Nó được quảng cáo là phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề sức khỏe, bao gồm dị ứng, trĩ, huyết áp cao, bốc hỏa, sốt cỏ khô, viêm xoang, các triệu chứng liên quan đến thay đổi mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt và giãn tĩnh mạch. Hesperidin cũng được cho là cải thiện lưu thông, giảm viêm và giúp chống ung thư.

Nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của Hesperidin là khá hạn chế. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy Hesperidin có thể mang lại những lợi ích nhất định. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

1. Sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ trái cây có múi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số thử nghiệm lâm sàng khám phá tác dụng của Hesperidin đối với các dấu hiệu bệnh tim mạch đã mang lại kết quả hỗn hợp.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đã điều tra tác dụng của sáu tuần bổ sung Hesperidin trên các mạch máu ở những người thừa cân. Mặc dù không có sự thay đổi đáng kể về sự giãn nở qua trung gian dòng chảy (một xét nghiệm được sử dụng để đo động mạch, hoặc nội mô, chức năng) nói chung, nhóm những người có chức năng nội mô tương đối khỏe mạnh đã cải thiện đáng kể sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, sử dụng Hesperidin thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu ở những người thừa cân, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2015. Sau bốn tuần tiêu thụ nước cam hàng ngày hoặc nước giải khát doperperidin, những người tham gia  nghiên cứu có huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể và chức năng nội mô (sau khi ăn một bữa ăn) được cải thiện đáng kể.

Hesperidin cho thấy lời hứa cho những người bị đau tim, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ năm 2015. Đối với nghiên cứu, những người bị nhồi máu cơ tim đã sử dụng thuốc bổ sung Hesperidin hoặc thuốc giả dược trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người sử dụng Hesperidin đã giảm đáng kể mức độ của một số dấu hiệu viêm.

2. Sức khỏe nhận thức

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2015, tiêu thụ nước ép cam giàu bioflavonoid có thể có lợi cho chức năng nhận thức ở người cao tuổi khỏe mạnh và chức năng nhận thức cũng được cải thiện tốt hơn đáng kể sau 8 tuần tiêu thụ nước ép giàu bioflavonoid. 

3. Bệnh trĩ

Trong một nghiên cứu năm 2015 về Kỹ thuật trong Coloproctology, một chất bổ sung có chứa sự kết hợp của bioflavonoid (youperidin, diosmin và troxerutin) đã được tìm thấy để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, 134 người mắc bệnh trĩ cấp tính được điều trị bằng cách phối hợp Hesperidin, diosmin và troxerutin hoặc giả dược trong 12 ngày.

So với những người dùng giả dược, những người dùng bioflavonoid đã giảm đau và chảy máu đáng kể. Tỷ lệ những người báo cáo sự tồn tại của sưng và huyết khối cũng giảm đáng kể. Sau sáu ngày, lượng thuốc giảm đau uống của những người dùng bioflavonoid cũng thấp hơn. 

Tác dụng phụ

Hesperidin có thể có một số tác dụng phụ, bao gồm đau bụng, tiêu chảy, viêm da và buồn nôn.

Bổ sung Hesperidin có thể không an toàn cho những người dùng một số loại thuốc (bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc huyết áp và thuốc chẹn kênh canxi). Do đó, điều quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Hesperidin kết hợp với các loại thuốc khác.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng Hesperidin có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu và làm tăng nguy cơ chảy máu. Những người đang dùng thuốc chống đông máu/thuốc chống tiểu cầu, những người bị rối loạn chảy máu và những người hai tuần trước hoặc sau khi phẫu thuật không nên dùng Hesperidin.

Có một trường hợp được báo cáo về bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu (một rối loạn có thể dẫn đến chảy máu dễ dàng hoặc quá nhiều hoặc bầm tím) liên quan đến việc sử dụng hai chất bổ sung có chứa chủ yếu là bioflavonoid.

Liều lượng

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp một liều lượng khuyến cáo của Hesperidin. Liều khác nhau đã được sử dụng trong các nghiên cứu lâm sàng của chất bổ sung.

Ví dụ, để điều tra vai trò của Hesperidin trong việc cải thiện lưu thông ở chân các nhà nghiên cứu đã sử dụng một sản phẩm có sự kết hợp của 100-150 mg Hesperidin với 900-1350 mg diosmin được dùng hàng ngày trong tối đa sáu tháng. Và để điều tra tác dụng của chất bổ sung đối với bệnh trĩ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 50-150 mg Hesperidin.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Do vậy hãy trao đổi với bác sỹ trước khi sử dụng Hesperidin.

Nguồn tham khảo: https://www.verywellhealth.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn