Nguyên liệu Superoxide Dismutase (SOD)

SOD là gì?

SOD là một loại enzyme đặc biệt có thể giúp chuyển đổi những superoxide phá hoại cơ thể thành các nhóm chất tốt hơn, việc bổ sung SOD giúp thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa trong cơ thể khi kết hợp cùng với các loại enzyme nội sinh như catalase và glutathione peroxidase. Các enzyme này là những yếu tố quan trọng của hệ miễn dịch chống Oxy hóa.

Superoxide dismutase (SOD) chuyển đổi superoxide thành hydrogen peroxide, sau đó được loại bỏ bởi catalase và glutathione peroxidase

Superoxide dismutase (SOD) chuyển đổi superoxide thành hydrogen peroxide, sau đó được loại bỏ bởi catalase và glutathione peroxidase.

So sánh khả năng chống oxy hóa giữa enzyme (SOD) và chất chống oxy hóa

So sánh khả năng chống oxy hóa giữa enzyme (SOD) và chất chống oxy hóa

Khả năng chống oxy hóa giữa enzyme (SOD) và chất chống oxy hóa

Khả năng chống oxy hóa giữa enzyme (SOD) và chất chống oxy hóa..

Chất chống Oxidants chính đầu tiên được tạo ra từ bên trong do được cung cấp bởi các yếu tố cơ chế tự nhiên, hệ thống bảo vệ an_oxidant bên trong này bao gồm:

SOD, Catalase, Glutathione peroxidase (GPx) là hệ thống hoàn hảo giúp cơ thể phòng thủ, đây được coi là hàng bảo vệ đầu tiên và mạnh nhất, bảo vệ cơ thể chống lại oxy hoá.

Chất chống hóa thứ cấp được cung cấp bên ngoài từ nguồn thực phẩm, chẳng hạn như vitamin (vitamin A, C và E), khoáng chất (sắt, kẽm, đồng và Carotenoids, Vitamin E Flavonoids, Vitamins A, C, khoáng chất, protein và các chất khác. Những chất này đóng vai trò chính vào việc dự trữ an_oxidant, đồng thời đóng vai trò thứ yếu đối với chống oxy hóa của cơ thể, nó được bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng đều bị bão hòa nhanh chóng.

Khi tuổi càng tăng thì mức độ SOD giảm trong khi mức độ gốc tự do tăng lên, làm gia tăng các loại ôxit phản ứng sinh ra trong cơ thể.  (ROS) dần dần làm hỏng cấu trúc phân tử của các mô, tế bào, protein và thậm chí cả DNA.

Khi tuổi càng tăng thì mức độ SOD giảm trong khi mức độ gốc tự do tăng lên, làm gia tăng các loại ôxit phản ứng sinh ra trong cơ thể.

(ROS) dần dần làm hỏng cấu trúc phân tử của các mô, tế bào, protein và thậm chí cả DNA.

Nếu các gốc tự do vượt quá sức bảo vệ của các anoxoxit và một số yếu tố khác sẽ tích luỹ dần và gây nên tổn thương do oxy hoá, dẫn đến lão hóa và bệnh phụ theo độ tuổi chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn thoái hóa thần kinh và các bệnh mãn tính khác.

Mức độ của các enzym chống oxy hóa ở chuột được cho ăn SOD sau 28 ngày

Mức độ của các enzym chống oxy hóa ở chuột được cho ăn SOD sau 28 ngày

Mức oxy hóa tăng lên đồng thời mức độ của các enzym chống oxy hóa (SOD, catalase và GPx) giảm ở nhóm được điều trị bằng chiếu xạ so với nhóm thông thường.Việc uống SOD đã làm tăng mức độ SOD, catalase và GPx đáng chú ý ở cả hai nhóm.

Cytokine gây viêm ở chuột được cho ăn bằng SOD trong 28 ngày

Cytokine gây viêm ở chuột được cho ăn bằng SOD trong 28 ngày

Như được thể hiện trong hình, điều trị bằng γ-chiếu xạ (oxy hóa) đã làm tăng đáng kể nồng độ IL-1β,  TNF-α và IL-6 so với mức bình thường. Việc kiểm soát SOD đã làm giảm sản lượng của ba cytokine này. Kết quả này chứng minh rằng việc bổ sung uống SOD có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng oxy hóa và tình trạng viêm.

  Tác dụng chống viêm của SOD trên đại tràng do DSS gây ra ở chuột

 Tác dụng chống viêm của SOD trên đại tràng do DSS gây ra ở chuột

Sự gia tăng oxy hóa có liên quan đến bệnh viêm đại tràng. SOD được dùng hàng ngày cho những con chuột được điều trị bằng DSS trong hai tuần. Trái ngược với việc kiểm soát những con chuột được điều trị bằng PBS mà DSS gây ra chảy máu tiêu chảy và tổn thương niêm mạc, những con chuột được điều trị bằng SOD đã cho thấy sự giảm đáng kể số lượng colonic ở điểm âm.

  Ảnh hưởng của việc uống SOD trên hồ sơ Lipid huyết thanh ở người

Tăng sản xuất các gốc tự do có thể gây tổn hại oxy hóa trên sinh khối sinh học, màng tế bào và mô. Các gốc tự do gây ra quá trình oxy hóa axit béo không bão hòa dẫn đến sự hình thành các peroxidation lipid.

SOD có thể bảo vệ tổn thương atheromatous từ quá trình oxy hóa bằng cách thu thập các gốc tự do có nguồn gốc từ các hợp chất axit béo không bão hòa đa của lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Hoạt động SOD và tương quan của nó với glucose huyết thanh và lipid profile ở bệnh nhân tiểu đường và kiểm soát sức khỏe bình thường đã được báo cáo gần đây. SOD gia tăng lượng lipid trong huyết tương (tức là giảm mức cholesterol toàn phần (TC), triglycerid (TG) và LDL. Những kết quả này chỉ ra rằng SOD những hiệu quả tích cực trên các dấu ấn sinh học liên quan đến các bệnh tim mạch, chẳng hạn như TC, LDL và TG

  Ảnh hưởng của việc uống SOD trên hồ sơ Lipid huyết thanh ở người

Nhóm bình thường.

  Ảnh hưởng của việc uống SOD trên hồ sơ Lipid huyết thanh ở người

Nhóm bất thường.

Tác dụng của SOD như một thành phần kì diệu cho chế độ ăn uống bổ sung

- Chống oxy hóa

- Làm đẹp da

- Giảm stress

SOD là một enzyme có tác dụng định hướng cho một số nhóm bệnh như

  • Bệnh tiểu đường loại 2.
  • Xơ vữa động mạch.
  • Thoái hóa điểm vàng.
  • Bệnh nổi ban đỏ.
  • Bức xạ gây xơ hóa.
  • Bộ nhớ nhận thức.
  • Chất hỗ trợ trị liệu chống ung thư.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn