Xoài Châu Phi (African Mango) có thực sự giúp giảm cân?

Tình trạng thừa cân béo phì trên thế giới tăng nhanh từ những năm 90 của thế kỷ trước. Xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có tác dụng giảm cân ghi nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nhóm nước phát triển và đang phát triển.

Thói quen tiêu thụ các sản phẩm ăn nhanh kết hợp với công việc văn phòng ngồi một chỗ ít vận động ghi nhận là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tăng cân ngày nay. Năm 2008, có đến 33.9% người được khảo sát tại mỹ cho biết họ đang sử dụng một loại sản phẩm bổ sung với mục đích kiểm soát cân nặng của mình.

Xoài Châu Phi là một loại hoa quả bản địa Châu phi, các chiết xuất của nó hiện được bán trên thị trường trong các sản phẩm với mục đích chính là giúp giảm cân.

Bài viết dưới đây tổng hợp các thông tin về xoài châu phi với các lợi ích liên quan đến giảm cân của nó.

Xoài Châu Phi là gì?

Xoài Châu Phi được trồng đa phần ở phía tây Châu phi, có tên khoa học là Irvingia gabonensis.

Quả xoài Châu phi được sử dụng như các loại xoài thường thấy ở Việt Nam (Mangifera indica), cùi của nó được sử dụng làm súp, nước sốt, trái cây tươi, rượu vang, mức, thạch… Xoài Châu phi cũng rất giàu Vitamin C trong quả tươi và tốt cho sức khỏe chung của con người.

Lá, vỏ thân cây xoài Châu phi được sử dụng tương tự như các loài Mangifera khác làm nguyên liệu thuốc y học cổ truyền. Tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da liên quan đến vảy nến, giảm đau, viêm ngoài da.

Chiết xuất từ Hạt của quả Xoài Châu Phi là dòng nguyên liệu có tác dụng giảm cân mà chúng tôi đề cập đến chính trong nội dung bài viết này. Chúng được biết đến với tên Chiết xuất Xoài Châu Phi, chiết xuất từ hạt Xoài Châu Phi hoặc African Mango extract

Cơ chế hoạt động

Chiết xuất xoài Châu Phi có tác dụng ức chế tổng hợp và phát triển các tế bào mỡ.

Các chiết xuất này có thể tồn tại ở dạng lỏng, dạng bột hoặc đã được đóng viên chia liều phù hợp và thuận tiện để uống.

Thành phần

Khác với cùi quả, hạt xoài châu phi không chứa nhiều dinh dưỡng nhưng rất giàu khoáng chất như sắt, calci, magie, phospho và natri. Nó cũng có chứa một lượng chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa và một chút protein thực vật.

Các hợp chất phenolic khá đa dạng, có đến 41 hợp chất phenolic khác nhau được tìm thấy trong hạt Xoài Châu phi. Chất béo bão hòa cũng được tìm thấy trong hạt xoài Châu phi, trong đó phổ biến là 2 acid béo acid myristic và lauric.

Tác dụng giảm cân của chiết xuất Hạt Xoài Châu Phi

Chiết xuất từ Hạt Xoài Châu phi đang dần trở nên quen thuộc ở Châu Âu và Mỹ. Nhiều người đã biết đến tác dụng kiểm soát cân nặng tuyệt vời mà nó mang lại khi được sử dụng như chất bổ sung trong các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàng ngày.

Nghiên cứu về giảm cân: 52 người thừa cân, bổ sung 300mg chiết xuất Hạt Xoài Châu Phi trong 10 tuần mỗi ngày, trung bình họ giảm được 12.8kg cân nặng, trong đó tỷ lệ giảm mỡ vòng eo và mỡ toàn thân là đáng kể. Hơn nữa các đối tượng này còn ghi nhận sự giảm đường huyết lúc đói và giảm mỡ máu có ý nghĩa sau khi được điều trị với chiết xuất xoài Châu Phi.

Một số các nghiên cứu khác được công bố cũng cho kết quả tương tự về lợi ích giảm cân của Chiết xuất từ Hạt Xoài Châu Phi.

Tác dụng phụ

Mặc dù nghiên cứu thực hiện ở quy mô nhỏ, nhưng đa số các nhà khoa học đều ghi nhận sự an toàn khi bổ sung chiết xuất từ Xoài Châu Phi.

Không ghi nhận tác dụng phụ hoặc độc tính nào có liên quan đến chiết xuất xoài Châu Phi trong các nghiên cứu được công bố hoặc trên mô hình động vật

Liều dùng

Chưa có đủ dữ liệu để khuyến cáo liều sử dụng với lợi ích giảm cân của Chiết xuất Xoài Châu phi. Tuy nhiên bạn có thể căn cứu vào các liều sử dụng trong các nghiên cứu lâm sàng được công bố.

Liều dùng có thể từ 150mg hai lần mỗi ngày cho đến 1 gam với ba lần mỗi ngày. Nên uống chiết xuất Xoài Châu Phi trước 30-60 phút trước khi ăn, bởi thức ăn có thể tác động tới các thành phần có hoạt tính chính có trong chiết xuất.

Tham khảo: Healthline


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn