Prosman™ Chiết xuất Mận Châu Âu

Prosman™ Chiết xuất Mận Châu Âu

Nguồn gốc: Chiết xuất từ vỏ thân cây Mận Châu Âu (Prunus domestica extract)

Xuất xứ: India

Hạn dùng: 36 tháng

tài liệu

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính (BPH - Benign prostatic hyperplasia) là một bệnh lý kéo dài thường gặp ở Nam giới tuổi trung niên, đặc trưng bởi sự tăng sản các tế bào mô đệm, biểu mô tuyến tiền liệt và có liên quan đến tăng tăng trương lực cơ trơn dẫn đến các biến chứng bí tiểu, tiết dắt, tiểu buốt tái phát thường nguyên, cuối cùng là nhiễm trùng đường tiết niệu và có thể dẫn đến biến chứng suy thận.

Phì đại tiền liệt tuyến

Mặc dù nguyên nhân của BPH chưa được biết đến rõ ràng hiện nay, nhưng một yếu tố chính có liên quan đến enzyme chuyển hóa 5α-reductase, chúng tăng cường chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), làm tăng nồng độ DHT cao hơn bình thường trên những đối tượng mắc BPH.

Điều trị BPH sử dụng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật) hoặc sử dụng các thuốc ức chế 5α-reductase, thuốc chẹn thụ thể α-adrenergic hoặc các chất có nguồn gốc thiên nhiên. Theo số liệu của Medicare Hoa Kỳ năm 1980, tỷ lệ điều trị BPH bằng phẫu thuật giảm 65%, nguyên nhân được cho là các liệu pháp điều trị thay thế từ tự nhiên (Phytotherapy) trở nên phổ biến như là phương pháp điều trị chính ở Hoa Kỳ và các nước thuộc liên minh Châu Âu.

Ưu điểm của chiết xuất tự nhiên trong điều trị BPH 

Các chế phẩm tự nhiên được sử dụng để điều trị BPH rộng rãi được biết đến bao gồm: Chiết xuất cọ lùn (Saw palmetto); chiết xuất Tầm ma (Nettle) và Pygeum (Chiết xuất Anh Đào Châu Phi hoang dã). Trong đó nổi bật là Pygeum (Prunus africana), chúng được phát hiện từ thế kỷ thứ 17 với lợi ích làm giảm kích thước tuyến tiền liệt. Chúng có mặt trong dược điển Mỹ (USP), dược điển Châu Âu (EP), Dược điển Anh (BP) với tác dụng giúp kiểm soát sự khó chịu ở bàng quang, cải thiện các triệu chứng trên bệnh nhân BPH.

Tuy nhiên sự khai thác quá mức đã dẫn đến loài cây này nằm bên bờ tuyệt chủng, chính vì vậy năm 1995, Anh đào Châu Phi (Pygeum) được kê trong phụ lục II của công ước Cites (Công ước quốc tế được thông qua của hơn 180 quốc gia về buôn bán động, thực vật hoang dã ở mức nguy cấp).

Mận châu âu

Vườn trồng cây Mận Châu Âu (Prunus domestica)

Với nhu cầu mạnh mẽ từ nhiều quốc gia, một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện để đánh giá lựa chọn nguồn thay thế Pygeum từ 36 loài thực vật khác nhau cùng chi với Pygeum. So sánh về hàm lượng thành phần thực vật, tác dụng trên các bệnh nhân mắc BPH. Các nhà khoa học nhận thấy loài Mận Châu Âu (Punus domestica) có độ tương đồng về thành phần đến 98,5% so với Pygeum và được nghiên cứu lâm sàng chứng minh có hiệu quả trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Giới thiệu nguyên liệu Prosman™ (Chiết xuất Mận Châu Âu)

Prosman là gì

Prosman là dòng nguyên liệu chuẩn hóa chiết xuất từ vỏ thân cây Mận Châu Âu, có tên khoa học là Prunus domestica, loài này được lai từ 2 loài Mận gai (Prunus spinosa) và Mận Anh Đào (Prunus cerasifera), là loài mận được trồng phổ phố biến nhất tại Châu Âu hiện nay.

Prosman có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất Mận Châu Âu được chuẩn hóa (Prosman) có tác dụng:

  • Ức chế sản xuất prostaglandin gây viêm trong tuyến tiền liệt.
  • Ức chế sản xuất dihydrotestosterone (DHT), thông qua ức chế enzyme chuyển hóa 5α-reductase, ngăn ngừa chuyển hóa từ testosterone thành DHT.
  • Prosman được chuẩn hóa với 2 thành phần chính Beta-sitosterol và Docosyl feulate quan trọng; đây là những thành phần có hoạt tính Phytosterol từ thực vật, có hiệu quả tăng testosterone, giảm chuyển hóa thành DHT.

Ưu điểm của chiết xuất Mận Châu Âu (Prosman)

  • Dòng nguyên liệu hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật, được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, an toàn. Không sản xuất từ các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, khai thác trái phép.
  • Được chuẩn hóa với 2 thành phần chính, có tác dụng trên bệnh nhân mắc BPH, trong đó hàm lượng Beta-sitosterol không dưới 13% và Docosyl feulate khoảng 0.09%. Hàm lượng các hoạt chất chính có mức tương đồng với loài Pygeum lên đến hơn 98%.
  • Có nghiên cứu lâm sàng đánh giá hiệu quả của Prosman trên những bệnh nhân mắc BPH thể nặng và vừa. Kết quả cho thấy Prosman làm giảm kích thước tiền liệt tuyến lên đến khoảng 29,46% sau 4 tuần điều trị; giảm các triệu chứng khó chịu (khó đi tiểu) khi mắc BPH, giảm chỉ số PSA trong máu.
  • Sản phẩm có nghiên cứu độc tính qua đường uống, thiết kế liều uống đảm bảo an toàn.
  • Quy trình chiết xuất sử dụng hydroethanolic, đã xin phê duyệt bằng sáng chế của quy trình chiết xuất tại Hoa Kỳ và đang trong giai đoạn chờ kết quả phê duyệt.
  • Một số chứng nhận của nguyên liệu: non-GMO, được sản xuất tại nhà máy có chứng nhận GMP-who; Iso 9001:2015, Iso 22000:2005, FSSC: 22000, chứng nhận Kosher, Chứng nhận Halal, NSF-us GMP, Zed.

Tóm tắt kết quả nghiên cứu lâm sàng Prosman

Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên 140 người, nam giới, bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, được chuẩn đoán qua siêu âm kích thước tuyến tiền liệt và có mức độ biểu hiện triệu chứng vừa (Điểm IPSS trên 8).

Sử dụng Prosman qua đường uống, với liều 200mg mỗi ngày. Người tham gia nghiên cứu được theo dõi quản lý trong 12 tuần và kiểm tra sức khỏe ở các tuần 4 (Visit 1), tuần 8 (Visit 2) và tuần 12 (Visit 3). Sau nghiên cứu, kết quả sơ bộ như sau:

Triệu chứng khó chịu của BPH (thông qua điểm số IPSS)

Điểm số IPSS giảm ở tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu, ngay ở tuần đầu tiên cho đến tuần thứ 4 của thử nghiệm.

Prosman - hình 1

Thể tích tuyến tiền liệt

94% đối tượng tham gia nghiên cứu ghi nhận giảm khối lượng tuyến tiền liệt sau khi sử dụng Prosman. Sự giảm kích thước ghi nhận ngay sau 4 tuần điều trị. Kết thúc nghiên cứu, kích thước tiền liệt tuyến giảm tổng 29,46% so với thời điểm ban đầu.

Prosman hình 2

Kết quả khám siêu âm cho thấy 93% trường hợp kích thước tuyến tiền liệt phì đại nhẹ thời điểm ban đầu, sau khi kết thúc nghiên cứu 43% trường hợp tuyến tiền liệt có kích thước trở về bình thường.

Prosman - hinh 3

Chỉ số PSA trong máu

76% bệnh nhân tham gia nghiên cứu giảm chỉ số PSA trong máu, kết thúc nghiên cứu mức giảm là 56%.

Chỉ số PSA trong máu đánh giá nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, đây là loại kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu. Chỉ số này tăng cao thì nam giới có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Prosman hình 4

Nồng độ Testosterone trong máu

Ghi nhận sự gia tăng chuyển hóa Testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) ở những người mắc phì đại lành tính tiền liệt tuyến. Điều này làm giảm nồng độ testosterone toàn phần trong máu ở những người mắc BPH.

Nghiên cứu đánh giá tác động của Prosman đối với phì đại tiền liệt tuyến cho thấy có sự gia tăng đáng kể chỉ số testosterone toàn phần trong máu, kết thúc nghiên cứu chỉ số này tăng 17.28%, và mức testosterone huyết thành nằm trong giới hạn bình thường.

Prosman hình 5

Mức độ an toàn

Sử dụng Prosman không ghi nhận ảnh hưởng lên chức năng gan, chức nặng thận, và chỉ số máu ở những người tham gia nghiên cứu. Không có sự thay đổi đáng kể trên các chỉ số xét nghiệm: glutamic-oxaloacetic transaminase huyết thanh, glutamic-pyruvic transaminase huyết thanh và các hoạt động phosphates kiềm, nồng độ urê huyết thanh và nồng độ creatinin, công thức máu trước và sau khi kết thúc nghiên cứu.

Liều dùng: 200mg/ngày

Xuất xứ: India

Tham khảo: Nghiên cứu: "CLINICAL EVALUATION OF PRUNUS DOMESTICA EXTRACT ON BENIGN PROSTATE HYPERPLASIA (BPH): AN ADD-ON STUDY"


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế.

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn          Web: nasol.com.vn