Korean Angelica root (Đương quy Hàn quốc) – Tác dụng và lưu ý khi sử dụng

Đương quy hàn quốc

Korean Angelica có tên khoa học đầy đủ là Angelica gigas Nakai, là cây bản địa được tìm thấy ở Hàn quốc, cùng chi với loài Đương quy của Trung quốc Angelica sinensis. Korean Angelica còn được gọi là “nhân sâm nữ” được sử dụng từ lâu trong nền y học cổ truyền Hàn quốc, triều tiên. Theo như tài liệu cổ, nó được sử dụng chủ yếu cho phụ nữ, giúp bổ âm, tăng cường sức khỏe, chống viêm, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ các tế bào não.

Hai loài nổi bật trong chi Angelica là Angelica sinensis (Đương quy) – cây bản địa Trung quốc và Angelica gigas (Đương quy hàn quốc), chúng khác nhau về thành phần hóa học cũng như sử dụng trong y học cổ truyền. Đương quy Trung Quốc thường được sử dụng trong việ tăng cường lưu thông máu, trong khi Đương quy Hàn quốc thường được sử dụng cho phụ nữ có vấn đề về king nguyệt, nhiễm phụ khoa.

Thành phần chính

Các thành phần hóa học chính trong Đương quy Hàn quốc là decursin và decursinol angelate. Các hợp chất khác bao gồm: Nodakenin, Angelan, Axít caffeic.

  • Decursin làm giảm acetylcholinesterase, một loại enzyme phá vỡ acetylcholine.
  • Nodakenin cũng làm giảm acetylcholinesterase.
  • Angelan tăng sản xuất các cytokine IL-2, IL-4, IL-6 và IFN-γ. làm cho các tế bào miễn dịch hoạt động thông qua các đường truyền tín hiệu.
  • Axit caffeic kích hoạt thụ thể estrogen hER-β.

Tác dụng của Korean Angelica (Đương quy Hàn quốc) với sức khỏe

1. Cải thiện triệu chứng mãn kinh

Korean Angelica (Đương quy hàn quốc) có hoạt tính estrogen cao, thường được sử dụng để điều trị kinh nguyệt bất thường và các triệu chứng mãn kinh. Nó có tác dụng như một phần của liệu pháp thay thế hormone, được sử dụng trong điều trị các triệu chứng mãn kinh do nồng độ estrogen thấp.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, nó giúp đảo ngược các triệu chứng mãn kinh do nồng độ estrogen thấp, làm tăng các kích thích tố estrogen và progesterone.

2. Giảm viêm

Korean Angelica làm giảm viêm gây ra bởi quá nhiều nitric oxide và các phân tử viêm như TNF-alpha và IL-6 .

Korean Angelica giảm viêm ở chuột bằng cách ngăn chặn việc sản xuất oxit nitric, TNF-alpha và IL-6.

Cả hai loại hợp chất decursin và decursinol đều được chứng minh có tác dụng bảo vệ các tế bào tuyến thượng thận từ các độc tố và giúp giảm viêm.

3. Bảo vệ bộ não

Tăng cường sức khỏe cho não

Korean Angelica giúp bảo vệ não, có hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến não như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, hoặc các rối loạn khác gây ra bởi sự suy giảm các tế bào não.

Nghiên cứu trên chuột, Korean Angelica giúp ngăn ngừa tổn thương não và giúp chống lại sự khởi phát của các triệu chứng của bệnh Alzheimer trước ở chuột. Chuột gây mất trí nhớ được điều trị bằng decursin và Decursinol cho thấy các hợp chất này làm giảm sự mất trí nhớ ở chuột và các tế bào não được bảo vệ khỏi độc tính glutamate.

4. Cải thiện nhận thức

Dịch chiết cồn Korean Angelica được cho thấy có tác dụng tăng cường nhận thức, giảm mất trí nhớ trên chuột.

Một nghiên cứu đo hoạt động điện não ở 20 tình nguyện viên thấy rằng mùi tinh dầu Korean Angelica làm tăng mức độ sóng lên não vùng ngôn ngữ.

5. Tác dụng chống ung thư

Korean Angelica giúp ngăn chặn sự phát triển khối u trên chuột. Nghiên cứu trên các loài gặm nhấm decursin, decursinol angelate, và decursinol có hiệu quả điều trị ung thư: phổi, đại tràng, mô mềm.
Decursin và decursinol cũng chứng minh có hoạt tính kháng thụ thể androgen bằng cách giảm số lượng thụ thể androgen. Các thụ thể Androgen rất quan trọng đối với sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, vì vậy decursin và decursinol cho thấy chúng có thể có hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

6. Ngăn chặn tăng cân

Decursin trong  Korean Angelica làm giảm đáng kể sự tích lũy chất béo và tăng cân ở chuột bằng cách giảm nồng độ leptin, resistin, IL-6 và MCP-1

7. Giảm cơn nghiện Nicotine

Tinh dầu Korean Angelica làm giảm độ nhạy cảm với nicotin ở chuột nghiện nicotine bằng cách ngăn chặn sự giải phóng dopamin để đáp ứng với nicotin tiêm.

Korean Angelica được cho là có tác dụng trong điều trị cai nghiện thuốc lá.

8. Giúp giảm đau

Decursinol ngăn chặn cảm giác đau ở chuột.

Tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng Korean Angelica (Đương quy Hàn quốc)

Korean angileca (Đương quy hàn quốc) sử dụng phần trên mặt đất có khả năng kích thích hoạt động 2 enzyme chuyển hóa rượu là dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase, bởi vậy để đảm bảo tác dụng của thuốc không nên sử dụng chung với rượu và các đồ uống có cồn.

Korean angileca (Đương quy hàn quốc)  làm giảm khả năng đông máu, bởi vậy không nên sử dụng chung với thuốc làm loãng máu hay thuốc ngăn ngừa cục máu đông.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn