Hạt Hồ lô ba (Hạt Methi) – Thành phần, công dụng và kinh nghiệm sử dụng trong dân gian

Hạt Hồ lô ba còn có tên khác là Hạt Methi, cỏ cà ri, có tên khoa học là Trigonella foenum, là cây mọc trong tự nhiên vùng Đại trung hải và Bắc phi. Là cây ưa sáng, ưa khí hậu ẩm mát vùng núi, được du nhập vào việt nam năm 1978 và được trồng nhiều ở Trung quốc để làm thuốc.

Thành phần của hạt hồ lô ba (hạt methi)

Hạt hồ lô ba (hạt methi) chứa 20-25% protein bao gồm Lysin, histisin, arginin, tyrosin, alanin, phenylanin, leucin, acid asparrtic, acid glutamic, serin, glycin, threonin và prolin; 70% lipid bao gồm các acid béo như Acid palmitic, acid stearic, acid behenic,acid oleic…

Ngoài ra còn chứa nhiều các hợp chất khác như Beta caroten, vitamin C, Vitamin nhóm B, và các nguyên tố vi lượng khác.

Công dụng hạt Hồ lô ba (hạt methi)

Có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng hạt Hồ lô ba được công bố. Nó được sử dụng trong thực phẩm như một gia vị truyền thống người ấn độ hoặc sử dụng như trà uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh mãn tính. Hạt hồ lô ba có một số tác dụng sau:

1. Giảm đường huyết

Nghiên cứu cao chiết hạt Hồ lô ba giúp hạ đường huyết trên động vật, chống lại sự tăng đường huyết trên các bệnh nhân đái tháo đường Tupy II.

Nghiên cứu lâm sàng trên người chỉ rõ, dạng hạt thô hoặc hạt nảy mầm tác dụng chống đái tháo đường còn hạt đã nấu chín không có tác dụng này. Tác dụng hạ đường huyết thấy rõ nếu sử dụng 1 liều 15g vào bữa ăn.

Cơ chế tác dụng của hạt hồ lô ba  do kích thích tổng hợp insulin trong cơ thể hoặc tăng tiết insulin từ tế bào đảo tụy, cải thiện đáp ứng insulin với Glucose.

2. Giảm mỡ máu

Tác dụng giảm mỡ máu được thấy trên cả 2 dạng hạt thô và hạt đã nảy mầm với liều trung bình 15g mỗi ngày. Sử dụng liên tục trong 30 ngày sẽ có hiệu quả giảm mỡ máu rõ rệt.

3. Ngăn ngừa tình trạng Gan nhiễm mỡ

Với tác dụng giảm cholesterol máu, Hồ lô ba giảm tình trạng mỡ lắng đọng trong gan. Thí nghiệm trên chuột béo phì sử dụng chế độ ăn thêm 5% hạt hồ lô ba trong 6 tuần cho thấy giảm sự tích tụ mỡ trong gan hơn hẳn nhóm đối chứng không dùng hạt Hồ lô ba. Điều đó cho thấy Hồ lô ba làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

4. Ức chế sự phát triển khối u

Hạt hồ lô ba ức chế u báng phát triển, ung thư thực nghiệm ruột kết, ức chế sự phát triển dòng tế bào bạch cầu H-60, chống lại ung thư vú trên động vật thí nghiệm.

Sử dụng Hạt Hồ Lô ba theo kinh nghiệm dân gian

Sử dụng Hạt Hồ Lô ba theo kinh nghiệm dân gian

Hồ lô ba (hạt methi) có vị đắng, tính ấm, có công năng ôn thận, trừ hàn trừ thấp. Được sử dụng làm thuốc bổ dưỡng chung, nhất là bổ thận, dùng ngoài để chữa mụn nhọt áp xe, chín mé các ngón chân tay.

Ở Trung quốc sử dụng Hồ lô ba trong các trường hợp đau dạ dày, ruotj, rối loạn tiêu hóa, chân sưng đi lại khó khăn, giảm mỡ máu và hỗ trợ chức năng gan, thận, kích thích tiết sữa.

Ở Ấn độ, hạt sử dụng chữa trung tiện, đau bụng, đầy hơi, trĩ, ỉa chảy, tốt cho phụ nữ tuổi sinh sản, tẩy giun cho trẻ, chữa khó tiêu, chán ăn. Một số bài thuốc dân gian tại ấn độ được sử dụng khá phổ biến như:

  • Bài thuốc chữa lỵ trong dân gian như sau: hạt rang lên, tán thành bột để hãm sắc uống.

  • Để kích sữa dùng hạt nấu cháo cho phụ nữ sau sinh, tác dụng lợi sữa của hạt Hồ lô ba được cho là do thành phần acid béo trong hạt tạo nên.

  • Hạt thô hãm nước trà uống hàng ngày cho các bệnh nhân đái tháo đường tuyp II để chống tăng đường huyết.

  • Chữa sưng đau tại chỗ: hạt tán thành bột chế với nước thành bột nhão đắp lên chỗ sưng đau.

  • Nước hãm hạt hồ lô ba sử dụng cho những người mắc bệnh đầu mùa.

Ở Việt nam: Hồ lô ba chủ yếu được nhập về bán dạng nguyên liệu, cây du nhập không phát triển. Được sử dụng chủ yếu cho những người bệnh tiểu đường tuyp II sử dụng hàng ngày bằng cách hãm với nước uống như trà giúp ổn định đường huyết. Một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe cũng sử dụng với các tác dụng: chống tăng đường huyết, cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ, kích thích tiêu hóa…


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn