Chiết xuất nghệ - Curcumin extract

Nghệ (curcumin extract), gia vị chính trong món cà ri Ấn Độ, được xem là loại thảo dược mạnh nhất trên hành tinh giúp chống lại và đảo ngược bệnh tật. Chiết xuất nghệ (curcumin extract) nằm trong những danh sách các loại thảo mộc được nghiên cứu phổ biến nhất về các đặc tính chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe.

Củ nghệ xuất xứ từ cây Curcuma longa, một loại cây mọc ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Rễ khô của cây Curcuma longa được nghiền thành bột màu vàng đặc trưng, người ta tìm thấy nhiều hợp chất hóa học có lợi cho sức khỏe trong củ nghệ, trong đó hoạt chất chính trong chiết xuất nghệ là curcuminoids.

Với hơn 10.000 nghiên cứu khoa học về củ nghệ, đã chứng minh curcumin extract là dược liệu lành tính mang lại hiệu quả như nhiều loại thực phẩm cộng lại, thậm chí một số nghiên cứu cho rằng việc sử dụng curcumin extract có lợi hơn cả việc sử dụng một số thuốc theo toa. 

12 Lợi ích của củ nghệ được đánh giá cao hơn thuốc

Chiết xuất nghệ

Tác dụng của nghệ lên sức khỏe con người được thống kê trong 12 công dụng chữa bệnh đặc thù sau:

1. Thuốc chống đông

Những loại thuốc sau đây thường được sử dụng để làm chậm và ngăn ngừa đông máu:

 • Aspirin

 • Clopidogrel (Plavix)

 • Diclofenac

 • Enoxaparin (Lovenox)

 • Ibuprofen (Advil, Motrin, loại khác)

 • Naproxen

 • Warfarin (Coumadin, loại khác)

Đối với những người bệnh như huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc nghẽn mạch phổi phải điều trị bằng các loại thuốc này không phải lúc nào cũng là biện pháp tốt nhất, vì việc điều trị cho bệnh nhân thường xuyên quá liều gây ra các tác dụng phụ như chảy máu và xuất huyết có nhiều nguy cơ liên quan đến thuốc chống đông như đau lưng, đau đầu, khó thở.

Một số nghiên cứu đột phá vào giữa những năm 1980, chất curcumin trong nghệ đã được các nhà nghiên cứu đề xuất như là một lựa chọn tốt hơn cho những người bị huyết khối mạch máu mà không gây ra những phản ứng phụ nào, trừ khi được uống với số lượng rất lớn.

2. Thuốc chống trầm cảm

Mặc dù đã có rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người, nhưng hàng chục nghiên cứu đã chứng minh curcumin extract đặc biệt hiệu quả trong việc điều chỉnh các triệu chứng trầm cảm ở động vật thí nghiệm.

Tạp chí Phytotherapy Research đã tiến hành nghiên cứu trên 60 bệnh nhân tình nguyện bị chuẩn đoán rối loạn trầm cảm (MDD) và rối loạn tâm lý. Họ chia các bệnh nhân thành 3 nhóm: một nhóm điều trị bằng curcumin extract, một nhóm điều trị bằng fluoxetine (Prozac) và một nhóm kết hợp cả hai loại. Kết quả cho thấy các bệnh nhân không chỉ dung nạp tốt chiết xuất curcumin mà hiệu quả điều trị của curcumin còn vượt qua Prozac trong việc kiểm soát chứng trầm cảm.

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng lâm sàng đầu tiên rằng curcumin extract có thể được sử dụng như một liệu pháp hiệu quả và an toàn để điều trị ở những bệnh nhân trầm cảm nhẹ.

3. Thuốc chống viêm

Tác dụng hàng đầu của curcumin extract chính là chống viêm.

Tạp chí Oncogene công bố kết quả của một nghiên cứu đánh giá một số hợp chất chống viêm và thấy rằng aspirin và ibuprofen có hiệu quả thấp nhất trong khi curcumin là một trong những chất chống viêm hiệu quả nhất trên thế giới.

Ngày nay những bệnh phổ biến thường gặp như ung thư, viêm loét đại tràng, viêm khớp, cholesterol cao và đau mãn tính có thể là kết quả của quá trình viêm nhiễm gây ra. 

Tác dụng chống viêm của curcumin extract cũng được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer. Hiện tại, chưa có bằng chứng chắc chắn về tác dụng của củ nghệ trên bệnh nhân Alzheimer. Tuy nhiên, với những nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị trong tương lai

4. Điều trị trên da

Curcumin điều trị viêm da

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của mình curcumin extract được chứng minh có hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh trên da như đẩy nhanh quá trình lành vết thương, làm dịu các lỗ chân lông, giảm sẹo mụn chứng cá và kiểm soát bệnh vẩy nến.

5. Kiểm soát bệnh viêm khớp 

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 45 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp để so sánh lợi ích của curcumin extract trong củ nghệ với sử dụng thuốc viêm khớp Diclofenac sodium.

Nghiên cứu chia các tình nguyện viên thành ba nhóm: điều trị curcumin đơn chất, Diclofenac sodium đơn chất và sự kết hợp của cả hai. Kết quả của thử nghiệm như sau:

Nhóm curcumin cho thấy tỉ lệ cải thiện điểm tổng thể (Điểm đánh giá bệnh tật) cao nhất và điểm này tốt hơn đáng kể so với các bệnh nhân trong nhóm diclofenac sodium. Quan trọng hơn, điều trị bằng curcumin cho thấy mức độ an toàn và không phát hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng đầu tiên về sự an toàn và tính ưu việt của việc điều trị curcumin ở bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp và nhấn mạnh sự cần thiết phải có các thử nghiệm quy mô lớn trong tương lai để xác nhận các phát hiện này ở bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp và các chứng bệnh viêm khớp khác.

Tuy nhiên sử dụng thuốc viêm khớp Diclofenac sodium có nguy cơ gia tăng chứng viêm ruột và bệnh tim.

6. Điều trị ung thư

Curcumin điều trị ung thư

Trong tất cả các tác dụng với sức khỏe con người của chiết xuất nghệ curcumin extract, chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất chính là: curcumin với tác dụng kiểm soát và hỗ trợ điều ung thư

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tế bào ung thư đã cho thấy chiết xuất nghệ curcumin extract có thể giết được tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của nó. Nó có tác dụng tốt đối với ung thư vú, ung thư ruột, ung thư dạ dày và các tế bào ung thư da. 

Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2017 của các nhà nghiên cứu của Baylor Scott & White Research Institute cho thấy curcumin extract thậm chí còn có thể kháng với histamine trong ung thư tuyến tụy (PDAC). Các bác sĩ thường phải đối mặt với thách thức đáp ứng với các loại thuốc hóa trị liệu và sau đó là sự gia tăng kháng thuốc của bệnh nhân. “Curcumin dường như lại nhạy cảm hơn với tế bào ung thư so với các loại thuốc, mặc dù cơ chế chính xác của sự nhạy cảm của hoạt chất curcumin vẫn còn chưa sáng tỏ”. Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ajay Goel, giám đốc nghiên cứu hệ thống tiêu hóa di truyền học và ung thư học tại Baylor Scott & Viện Nghiên cứu White (Gastrointestinal research and translational genomics and oncology at Baylor Scott & White Research Institute stated) cho biết.

7. Kiểm soát bệnh tiểu đường 

Để giảm lượng đường trong máu và tăng hoạt động của insulin, có thể không có cách điều trị tự nhiên nào tốt hơn là bổ sung curcumin extract vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong năm 2009, Biochemistry and Biophysical Research Communications xuất bản một nghiên cứu của Đại học Auburn đã khám phá làm thế nào bổ sung nghệ có thể giúp điều trị tiểu đường. Nghiên cứu phát hiện ra curcumin trong nghệ mạnh hơn 400 lần so với Metformin (một loại thuốc tiểu đường thông thường) giúp kích hoạt AMPK, cải thiện sự nhạy cảm insulin có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra để điều trị căn nguyên của bệnh tiểu đường, curcumin extract cũng đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ liên quan đến kháng insulin và tăng đường huyết.

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là các mạch máu bị hư hỏng, gây ra chứng mù lòa. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung curcumin có thể làm chậm lại sự biến đổi kinh khủng của bệnh đái tháo đường vì nó có tính chống viêm và chống oxy hoá.

Xem thêm: Go2KA1 nguyên liệu giúp giảm đường máu

8. Béo phì

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Biofactors cho thấy curcumin extract có thể giúp giảm cân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tính chất chống viêm trong curcumin có hiệu quả ức chế các quá trình viêm của bệnh nhân béo phì, do đó giúp làm giảm chứng béo phì.

9. Điều trị đường tiêu hóa

Các nghiên cứu đánh giá khả năng của curcumin extract trong việc kiểm soát bệnh viêm ruột (IBS, hội chứng Crohn và viêm loét đại tràng) cho thấy nhiều bệnh nhân có thể ngừng sử dụng corticosteroid vì tình trạng của họ đã được cải thiện đáng kể bằng cách uống curcumin.

Đối với nhiều bệnh nhân bị IBD (chứng viêm ruột) điều trị bằng corticosteroid làm giảm các triệu chứng đau của họ, nhưng có thể làm tổn thương lớp niêm mạc ruột theo thời gian và có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bổ sung curcumin không có những phản ứng phụ này vì tính chống viêm của nó, thực sự đã giúp làm lành ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi (probiotic).

10. Điều hoà Cholesterol  

Phương pháp truyền thống để điều trị bệnh mỡ máu hay cholesterol tăng cao phổ biến hiện nay là sử dụng các loại thuốc chứa statin (như Lipitor). Những loại thuốc này có hại cho thận, gan và gây ra một số tác dụng phụ chết người. Nó làm giảm cholesterol, nhưng  không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, đó là sự mất cân bằng oxy hóa (oxidative stress) gây ra bởi lượng đường trong máu cao.

Ngày nay, các bác sĩ đang ngày càng nhận thức được các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc statin và dần hướng bệnh nhân đến các chất thay thế tự nhiên như curcumin và dầu cá.

Một nghiên cứu của  Drugs in R&D cho thấy tác dụng của curcumin extract tương đương hoặc thậm chí hiệu quả hơn các loại thuốc tiểu đường và điều trị cholesterol trong máu hiện nay. (16)

11. Một dạng thuốc giảm đau

curcumin giảm đau

Một trong những tính chất được chấp nhận rộng rãi của curcumin trong các cộng đồng khoa học là khả năng kiểm soát cơn đau.

Chỉ trong năm vừa qua, Tạp chí Dược phẩm Châu Âu (European Journal of Pharmacology) đã công bố nghiên cứu phát hiện hoạt chất curcumin tự nhiên kích hoạt hệ thống opioid ở chuột mắc bệnh đái tháo đường.

Thông thường, nạn nhân bị bỏng được điều trị bằng thuốc giảm đau gây nghiện và thuốc chống viêm không steroid. Tuy nhiên, vì những lợi ích chống viêm của nó, Viện Nghiên cứu Ngoại khoa Hoa Kỳ cho thấy curcumin nên được sử dụng để điều trị bỏng thay vì các loại thuốc thông thường.

Xu hướng này sẽ trở nên rõ ràng hơn vào thời điểm này. Sử dụng trị liệu của của nghệ và các hoạt chất curcumin đang thay thế các phương pháp điều trị y học thông thường và chứng minh đó là một thuốc giảm đau tự nhiên hợp pháp.

12. Steroids 

Trong nghiên cứu lâm sàng năm 1999, người ta phát hiện ra rằng curcumin có khả năng chữa viêm mãn tính ở mắt. Thông thường tình trạng này chỉ được điều trị với steroid, nhưng ngày nay các bác sĩ y khoa chức năng sẽ có thể kê toa curcumin.

Sau đây là một mẫu các tác dụng phụ điều trị bằng steroid được liệt kê bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) (the UK’s National Health Services):

 • Mụn trứng cá

 • Hen suyễn

 • Ung thư

 • Đục thủy tinh thể

 • Chậm lành vết thương

 • Bệnh tiểu đường khởi phát

 • Glaucoma

 • Cao huyết áp

 • Tăng sự thèm ăn (đôi khi dẫn đến tăng cân)

 • Tiêu hao

 • Mất ngủ

 • Các vấn đề về thận và tuyến giáp

 • Rối loạn tâm trạng (bao gồm sự bực bội, cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng nhanh chóng làm rối loạn lưỡng cực)

 • Yếu cơ

 • Buồn nôn

 • Nguy cơ lây nhiễm

 • Tăng trưởng còi cọc ở trẻ em

 • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh)

 • Da mỏng (dẫn đến dễ bầm tím)

Tác dụng phụ của curcumin extract

Một số báo cáo phản ứng dị ứng với nghệ, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với da. Thông thường điều này có thể xảy ra như phát ban nhẹ, ngứa. Ngoài ra, liều quá cao của nghệ có thể gây ra hiện tượng:

 • Buồn nôn

 • Bệnh tiêu chảy

 • Tăng nguy cơ chảy máu

 • Tăng các chức năng gan

 • Hạ huyết áp

 • Các cơn co tử cung ở phụ nữ có thai

 • Tăng tiết kinh nguyệt

Những người uống thuốc nhất định cũng nên cẩn thận khi sử dụng nghệ bổ sung trong thức ăn. Củ nghệ có thể gây trở ngại cho các chất chống đông như aspirin, clopidogrel và warfarin. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các thuốc như thuốc không steroid, chống viêm.

Một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dược và Dược phẩm (Journal of Pharmacy and Pharmacology) mô tả việc kết hợp curcumin với prednisolone (một steroid) có hiệu quả làm giảm tác dụng phụ của loại thuốc nguy hiểm này.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn