Saururus chinensis (Cây hàm ếch) – Thành phần, công dụng với sức khỏe

Cây hàm ếch có tên khoa học là Saururus chinensis, là một loại thảo mộc mọc ở những vùng ẩm ướt như ven các kênh mương, bờ sông, bờ suối, bìa rừng. Nó được tìm thấy ở nhiều nước Châu á như Trung quốc, Ấn độ, Nhật bản, Hàn quốc, Philippines và Việt Nam…

Thành phần

Cây hàm ếch có chứa hàm lượng chất béo khoảng 2,1%, protein 8,8%,chất xơ 54,7%. Hoạt chất có tác dụng được tìm thấy trong cây hàm ếch là Saucerneol.

Theo kinh nghiệm dân gian, cây hàm ếch có tác dụng giảm viêm trong các trường hợp bị phù nề: như viêm da, phát ban, mụn nhọt, áp xe, viêm đường tiết niệu, viêm thận, viêm khớp. Hoa của cây hàm ếch còn được sử dụng trong các bệnh sốt rét, giúp nhuận tràng, diệt ký sinh trùng, lá được sử dụng làm sạch ổ áp xe và đắp ngoài trị mụn nhọt.

Một số nghiên cứu tác dụng cây hàm ếch

Cây hàm ếch

Khoảng 20 năm gần đây, có rất nhiều các nghiên cứu đánh giá tác dụng cây hàm ếch được thực hiện. Cùng chúng tôi tìm hiểu 4 nghiên cứu nổi bật chứng minh tác dụng chữa bệnh của cây hàm ếch.

1. Tác dụng chống viêm

Phần trên mặt đất của cây hàm ếch được sử dụng để điều trị phù nề và các bệnh viêm trong y học dân gian phương Đông.

Nghiên cứu tác dụng chống viêm của chiết xuất cồn từ cây hàm ếch cho thấy: Chiết xuất ethanol của S. chinensis có thể làm giảm viêm bằng cách ức chế oxit nitric nội bào, prostaglandin E2, và các cytokine viêm khác nhau được giải phóng.

2. Đái tháo đường

Nghiên cứu tác dụng cây hàm ếch lên chuột bị đái tháo đường bởi streptozotocin (STZ) với chế độ ăn 10% chiết xuất từ lá cây hàm ếch trong 7 tuần cho thấy mức đường huyết của những con chuột sử dụng lá khô cây hàm ếch thấp hơn đáng kể nhóm không sử dụng. Tác dụng ức chế hoạt động của enzym tiêu hóa α-glucosidase của cây hàm chế, ngăn cản quá trình hấp thu đường tại ruột, đây là tác dụng có lợi cho các bệnh nhân đái tháo đường.

3. Bảo vệ da

Cây hàm ếch có tác dụng kháng viêm mạnh, không những vậy nó có tác dụng giải độc, giúp phục hồi tổn thương tế bào da. Hoạt chất Saucerneol trong cây hàm ếch có hiệu quả làm trắng da, chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả trên da.

4. Chuyển hóa chất béo

Nghiên cứu đánh giác tác dụng lên chức năng gan, mức độ hấp thu chất béo được thực hiện trên chuột với chế độ ăn nhiều chất béo trong 4 tuần liên tục cho thấy nhóm động vật sử dụng chiết xuất hàm ếch có mức lipid peroxide giảm đáng kể và hoạt tính SOD cũng giảm dần so với nhóm chứng.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn