Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng kiểm soát đường máu của Go2KA1®

Tổng quan

Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan tích cực và vai trò của một số hoạt chất thực phẩm được ứng dụng từ thành công của công nghệ sinh học nhằm cải thiện sức khỏe con người, cùng với đó là sự thúc đẩy các nghiên cứu khoa học chuyên sâu để chứng minh các tác dụng của chúng.

Chitosan trọng lượng phân tử thấp Go2KA1® - là một thành quả của ứng dụng công nghệ sinh học với nguồn nguyên liệu được khai thác 100% từ tự nhiên. Các nhà khoa học của Công ty KUNPOONG BIO Co., Ltd ứng dụng công nghệ enzyme đặc hiệu để tạo ra dẫn xuất chitosan trọng lượng phân tử thấp, làm tăng khả năng hòa tan trong nước, tăng khả năng hấp thu qua đường tiêu hóa.

Ngoài ra, Go2KA1® được chứng minh làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, tăng khả năng miễn dịch cũng như có hoạt tính chống ung thư, đặc biệt các nghiên cứu lâm sàng đã tập trung chứng minh tác dụng mới từ dẫn xuất Chitosan TLPTT (Go2KA1®) giúp duy trì mức đường máu an toàn hiệu quả trong khoảng thời gian dài thông qua 2 cơ chế cao cấp:

- Ức chế sự hấp thu Glucose tại ruột

- Tăng cường sự nhạy cảm insulin

Xem thêm: Cơ chế kiểm soát đường máu của Go2KA1

Chitosan TLPTT kiểm soát đường máu thông qua hai cơ chế

(Chitosan TLPTT kiểm soát đường máu thông qua hai cơ chế)

Tóm tắt nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng cứu ngẫu nhiên, mù đôi với giả dược trên trong khoảng thời gian dài 12 tuần trên các đối tượng tiền tiểu đường có độ tuổi từ 20 đến 75 tại Hàn Quốc.

Trong đó 50 người khỏe mạnh sử dụng liều 500mg/lần, ngày 3 lần, sử dụng trong 12 tuần liên tiếp dẫn xuất Chitosan TLPTT (Go2KA1®) hoặc giả dược. Các đối tượng nghiên cứu được đánh giá nghiệm pháp dung nạp glucose qua đường uống với 75mg glucose tại thời điểm sau 12 giờ kết thúc thử nghiệm.

(Glucose là một loại đường đơn cũng là một carbohydrate có thể hấp thu hoàn toàn, Glucose được hấp thu cùng một tỷ lệ vào máu cho tất cả các đối tượng mà không bị ảnh hưởng của các enzym tiêu hóa. Nghĩa là mức đường máu sau ăn của các đối tượng thử nghiệm giữa đầu và cuối là do sự hấp thu nhanh hơn hay không của Glucose từ máu vào tế bào trong cơ thể - Đó chính là công dụng hoạt động của Insulin (hay nói cách khác nó thể hiện độ nhạy của Insulin)

Kết quả của Nghiên cứu

1. Cải thiện đường máu sau ăn của Go2KA1®

So với tuần đầu trước khi sử dụng Go2KA1®, mức đường máu sau ăn sau khi kết thúc 12 tuần thử nghiệm đã giảm đáng kể. Cụ thể hàm lượng đường máu sau ăn giảm 9,1% và 8,6% ở 30 phút và 60 phút (Figure 4), diện tích dưới đường cong (AUC) trong suốt thời gian thử nghiệm 2 giờ thấp hơn 6% và nồng độ đạt đỉnh Cmax thấp hơn 8.7%.

Nhóm sử dụng giả dược cho thấy kết quả mức đường huyết ở tuần thứ 12 không khác so với mức ban đầu. Đối tượng dùng dẫn xuất chitosan TLPTT (Go2KA1®) cũng có sự gia tăng đáng kể Adiponectin là một hoocmon hoạt động như chất nhạy cảm với Insulin và có liên quan đến việc tăng sử dụng glucose trong tế bào cơ và tế bào mỡ.

Những kết quả này cung cấp bằng chứng lâm sàng tác dụng của dẫn xuát chitosan TLPTT (Go2KA1®) giúp tăng cường độ nhạy cảm Insulin thông qua tăng sử dụng Glucose trong các tế bào của cơ thể và Go2KA1® có đặc tính cân bằng đường huyết kéo dài trong nhiều giờ sau khi đã ngừng bổ sung.

Bảng thể hiện sự thay đổi đường máu sau 12 tuần sử dụng dẫn xuất chitosan

(Bảng thể hiện sự thay đổi đường máu sau 12 tuần sử dụng dẫn xuất chitosan TLPTT)

2. Cải thiện chỉ số HbA1c 

Ngoài ra, một chỉ tiêu được đánh giá quan trọng bậc nhất để xác định tác dụng kiểm soát đường huyết trong khoảng thời gian 2-3 tháng đó là chỉ số HbA1c (Hemoglobin glycosylated) được thực hiện vào cuối thử nghiệm của tuần thứ 12.

Xem thêm: Ý nghĩa của chỉ số HbA1c trong điều trị đái tháo đường

HbA1c một chỉ số gắn kết của đường trên hồng cầu (Hb - Hemoglobin) và chỉ số này cũng đánh giá khả năng chuyển hóa tốt, sự giảm nồng độ đi kèm với khả năng tăng cường kiểm soát đường huyết. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi sử dụng Go2KA1® đã làm giảm đáng kể HbA1c từ 6,36 xuống 6,11 sau 12 tuần (Figure 5).

Biểu đồ thể hiện tác dụng cải thiện chỉ số HbA1c sau 12 tuần sử dụng của Chitosan

( tác dụng cải thiện chỉ số HbA1c sau 12 tuần sử dụng của Chitosan TLPTT-Go2KA1®)

Thực tế đa số kiểm tra đường huyết vào lúc đói, việc đo lường mức đường huyết này chỉ có ý nghĩa trong ngày cụ thể, mang tính thời điểm do vậy ít có cơ sở đánh giá tác dụng kiểm soát đường huyết trong dài hạn.

Xem thêm: Giới thiệu về Nguyên liệu Go2KA1


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn


Tài liệu tham khảo

1. Jo SH, et al. 2013. Molecular weight dependent glucose lowering effect of low molecular weight chitosanoligosaccha-ride (Go2KA1®) on postprandial blood glucose level in SD rats model. Int J Mol Sci 14:14214-14224.

2. Kim JG, et al. 2014. Effect of long-term supplementation of low molecular weight chitosan oligosaccharide (Go2KA1®) on fasting blood glucose and HbA1c in db/db mice model and elucidation of mechanism of action. BMC Comp Alt Med 14:272.

3. Shin WS, et al. 2003.Antidiabetic Effects of Chitosan Oligosaccharides(Go2KA1®) in Neonatal Streptozotocin-Induced Noninsulin- Dependent Diabetes Mellitus in Rats. Biol. Pharm. Bull. 26(8) 1100—1103

4. Kim YC. et al. 2016. Antidiabetic effect of chitosan oligosaccharide(GO2KA1®) is mediated via inhibition of intestinal alpha-glucosidase and glucose transporters and PPARγ expression. BioFactors