Lợi ích sức khỏe của Shatavari

Shatavari còn được gọi là Asparagus racemosus. Đó là một thành viên của gia đình măng tây. Nó cũng là một loại thảo mộc thích nghi. Các loại thảo mộc thích nghi được cho là giúp cơ thể bạn đối phó với căng thẳng về thể chất và tinh thần.

shatavari plant

Shatavari được coi là một loại thuốc bổ sức khỏe nói chung để cải thiện cuộc sống, làm cho nó trở thành một loại thuốc chính trong y học ayurvedic. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về các lợi ích sức khỏe khác mà nó có thể cung cấp.

Những lợi ích của shatavari với sức khỏe

1. Shatavari có đặc tính chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gốc tự do. Nó cũng làm giảm quá trình oxy hóa, gây ra bệnh. Shatavari có nhiều saponin. Saponin là hoạt chất có khả năng chống oxy hóa.

Theo một Nghiên cứu năm 2004 Nguồn đáng tin cậy, một chất chống oxy hóa mới gọi là racemofuran đã được xác định có trong rễ shatavari. Hai chất chống oxy hóa được biết đến là asparagamine A và racemosol cũng được tìm thấy.

2. Shatavari có đặc tính chống viêm

Hoạt chất Racemofuran, được tìm thấy trong shatavari cũng có khả năng chống viêm đáng kể. Racemofuran hoạt động tương tự như các loại thuốc chống viêm theo toa được gọi là thuốc ức chế COX-2. Thuốc này được cho là làm giảm viêm mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

3. Shatavari có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Shatavari được sử dụng trong y học ayurveda như một chất tăng cường miễn dịch. Theo một nghiên cứu năm 2004, động vật được điều trị bằng chiết xuất từ ​​rễ shatavari đã tăng kháng thể đối với chủng ho gà khi so sánh với động vật không được điều trị. Các động vật được điều trị phục hồi nhanh hơn và đã cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này cho thấy một phản ứng miễn dịch được cải thiện.

4. Shatavari có thể giúp giảm ho

Nước ép rễ cây shatavari là một phương thuốc trị ho tự nhiên ở Tây Bengal, Ấn Độ. Theo một nghiên cứu đã đánh giá khả năng giảm ho của nó ở chuột. 

shatavari có tác dụng giảm ho

Và đi đến kết luận chiết xuất từ ​​rễ shatavari có tác dụng ngừng ho cũng như thuốc ho theo toa codein phosphate. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định cách thức hoạt động của shatavari trên cơ thể con người.

5. Nó có thể giúp điều trị tiêu chảy

Shatavari được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho bệnh tiêu chảy. Tiêu chảy có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước và mất cân bằng điện giải.

Theo một Nghiên cứu năm 2005, shatavari đã giúp ngăn chặn dầu thầu dầu gây ra bệnh tiêu chảy ở chuột. Tuy nhiễn vẫn cần những nghiên cứu để xem liệu shatavari có kết quả tương đương ở người hay không.

6. Nó có thể hoạt động như một thuốc lợi tiểu

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên chuột, shatavari được sử dụng làm thuốc lợi tiểu trong y học ayurveda. Nghiên cứu cho thấy sử dụng 3.200 miligam shatavari có hoạt tính lợi tiểu mà không gây ra tác dụng phụ cấp tính.

7. Nó có thể giúp điều trị loét

Theo một Nghiên cứu năm 2005. Trên chuột, shatavari có hiệu quả trong điều trị loét dạ dày như thuốc ranitidine (Zantac). Ranitidine là một loại thuốc thường được kê đơn để điều trị loét (loét là những vết loét trong dạ dày, ruột non hay thực quản chúng ta nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng).

8. Nó có thể giúp điều trị sỏi thận

Sỏi thận là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Khi sỏi đi qua đường tiết niệu của bạn, chúng có thể gây đau đớn khó chịu.

Hầu hết sỏi thận được tạo ra từ oxalate. Oxalate là các hợp chất được tìm thấy trong một số thực phẩm, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường và khoai tây chiên.

shatavari giúp điều trị sỏi thận

Trong một Nghiên cứu năm 2005, chiết xuất từ ​​rễ shatavari đã giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi oxalate ở chuột. Nó cũng làm tăng nồng độ magiê trong nước tiểu. Mức magiê thích hợp trong cơ thể được cho là giúp ngăn chặn sự phát triển sỏi thận.

9. Giúp duy trì lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường loại 2 đang ngày càng gia tăng, vì vậy việc điều trị cũng phải an toàn hơn, hiệu quả hơn. 

Theo một nghiên cứu năm 2007, shatavari có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Người ta nghĩ rằng các hợp chất trong thảo mộc kích thích sản xuất insulin, mặc dù nó không rõ ràng chính xác như thế nào. Những nghiên cứu đó đóng vai trò tiền đề cho một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mới, tuy nhiên để có được sự tin tưởng của shatavari trong việc duy trì lượng đường trong máu thì vẫn cần có những nghiên cứu với tính chất xác thực cao hơn.

10. Nó có thể chống lão hóa

Shatavari có thể là một trong những bí mật chống lão hóa được thiên nhiên giấu kín. 

Mãi tới năm 2015 mội nghiên cứu đã chỉ ra rằng các saponin trong rễ shatavari giúp giảm tổn thương da do gốc tự do dẫn đến nếp nhăn. Shatavari cũng giúp ngăn ngừa sự phá vỡ collagen. Collagen giúp duy trì độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Cần nghiên cứu thêm trước khi các sản phẩm shatavari ra thị trường. Nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng chúng có thể là tương lai của việc chăm sóc da an toàn và chống lão hóa.

11. Nó có thể giúp điều trị trầm cảm

Rối loạn trầm cảm ảnh hưởng đến hơn 16,1 triệu người Mỹ trưởng thành hàng năm. Tuy nhiên, nhiều người không thể dùng thuốc trầm cảm do tác dụng phụ tiêu cực.

shatavari hỗ trợ điều trị trầm cảm

Shatavari được sử dụng trong y học ayurveda để điều trị trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2009 về loài chuột cho thấy các chất chống oxy hóa trong shatavari có khả năng chống trầm cảm mạnh. Chúng cũng tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Chất dẫn truyền thần kinh truyền thông tin trong toàn bộ não của chúng ta. Một số có liên quan đến trầm cảm.

Cách sử dụng Shatavari

Shatavari không được nghiên cứu kỹ ở người. Không có liều tiêu chuẩn được để ra.

Theo một bài báo được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội thảo dược Hoa Kỳ, những liều này có thể ngăn ngừa sỏi thận:

- Sử dụng 4-5 ml rễ shatavari, ba lần mỗi ngày.

- 1 muỗng cà phê rễ cây shatavari và 8 ounces nước để làm trà uống hai lần mỗi ngày.

Shatavari có sẵn ở dạng bột, viên nén và dạng lỏng. Một liều điển hình của viên shatavari là 500 miligam, tối đa hai lần mỗi ngày. 

Một liều chiết xuất shatavari điển hình là 30 giọt trong nước hoặc nước trái cây, tối đa ba lần mỗi ngày.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia sức khỏe trước khi sử dụng shatavari, đặc biệt là nếu bạn dùng thuốc hoặc có vấn đề về sức khỏe. Họ có thể giúp bạn xác định đúng liều cho bạn.

Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Theo nghiên cứu năm 2003, y học ayurvedic coi shatavari, an toàn tuyệt đối khi sử dụng lâu dài, ngay cả khi mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng phụ của việc bổ sung shatavari. 

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng nó cho đến khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện và nó đã được chứng minh là an toàn.

Có một số báo cáo về phản ứng dị ứng ở một số người dùng shatavari.

Những phản ứng dị ứng bao gồm:

  • Phát ban.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Ngứa mắt.
  • Ngứa da.
  • Khó thở.
  • Chóng mặt.

Kết luận

Tất cả những lợi ích của shatavari đều được áp dụng trong y học ayurveda, những lợi ích đó vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên những lợi ích đó vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa để chứng minh những tác dụng của shatavari. Ngoài ra còn có những phản ưng phụ, tiêu chuẩn liều dùng đôi với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Và một điều cuối cùng trước khi có những nghiên cứu cụ thể về tác dụng của shatavari được công bố. Nếu bạn có ý định sử dụng shatavari hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoặc đơn vị cung cấp sản phẩm đó.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn